การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

เทคนิคลอกกาวจากผิวหนัง

เทคนิคลอกกาวจากผิวหนัง

หลายครั้งคุณอาจจำเป็นที่จะต้องมีการซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆภายในบ้าน หรือจะต้องมีการทำสิ่งประดิษฐ์บางอย่างเพื่อเซอร์ไพรส์คนที่คุณรัก ซึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการผลิตหรือซ่อมแซมสิ่งต่างๆในบ้านสิ่งหนึ่งก็คือ “กาว” ที่จะทำหน้าที่ในการติดวัสดุต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งกาวก็มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเป็นกาวที่ติดไม่ค่อยแน่นหรือติดแน่นมากๆ ซึ่งหากเป็นในกรณีหลังก็จำเป็นที่จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

ในวันนี้เราจะมาพูดถึงกรณีที่คุณใช้กาว Super glue ซึ่งเป็นกาวที่ติดแน่นมากๆ แล้วเกิดพลาดพลั้งทำกาวติดผิวหนัง หากเป็นเช่นนั้นจะต้องแก้ไขตัวเองอย่างไรเพื่อให้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ลองมาอ่านบทความนี้ก็ดีกว่าค่ะ

เทคนิคลอกกาวจากผิวหนัง
เทคนิคลอกกาวจากผิวหนัง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/master-making-crafts-with-glue_9861063.htm#page=1&query=glue&position=19

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า กาวซุปเปอร์กลู (super glue) เป็นกาวที่ออกแบบมาเพื่อให้มีความเหนียวและทนทานมากเป็นพิเศษและมากกว่ากาวทั่วไป กาวตัวนี้จะมีส่วนประกอบของสารเคมีที่สำคัญคือ สารเคมีไซยาโนอะคริเลต (Cyanoacrylate) ซึ่งเป็นสารเคมีสำคัญที่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ซึ่งแน่นอนว่าสารตัวนี้จะทำให้คุณสามารถติดของที่คุณต้องการได้อย่างแน่นหนา แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณพลาดพลั้งทำเอากาวติดเข้าไปบนผิวหนัง อาจจะทำให้กาวตัวนั้นทำปฏิกิริยากับผิวหนังขึ้นจนเกิดเป็นอาการเจ็บแสบหรือเป็นตุ่มแดง และหากไม่สามารถที่จะลอกกาวเหล่านั้นออกได้ทันที อาจจะทำให้เกิดเป็นบาดแผลที่เพิ่มเติมขึ้นไปอีก จำเป็นจะต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์กว่าที่กาวนั้นจะละลายหรือเอาออกเองได้

ซึ่งในวันนี้เราจะมีเทคนิคพิเศษซึ่งจะทำให้คุณสามารถที่จะจัดการกับเหตุการณ์ต่างๆที่กล่าวขึ้นมานี้ได้ จะต้องทำอย่างไรที่จะช่วยในการทำให้กาวซุปเปอร์กลูหลุดออกไปได้เองอย่างรวดเร็วและปลอดภัยมากที่สุด ทำตามนี้ได้เลยค่ะ

1 ใช้น้ำอุ่น

หากคุณสังเกตว่ากาวที่ติดบนผิวหนังยังแห้งไม่สนิท ให้รีบเอาผิวหนังส่วนนั้นไปแช่ในน้ำอุ่น ซึ่งผสมสบู่เอาไว้ แช่ค้างไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยๆถูออกเบาๆ ก็จะช่วยให้กาวที่เคยติดค่อยๆหลุดออกช้าๆได้

2 ใช้น้ำยาล้างเล็บ

ด้วยความที่น้ำยาล้างเล็บก็จะมีสารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อ อะซิโตน ซึ่งสารเคมีตัวนี้ก็มีคุณสมบัติในการที่จะกำจัดสีบนเล็บได้ ดังนั้น ก็มีความสามารถมากพอที่จะสามารถนำมาใช้ในการกำจัดคราบกาวซุปเปอร์กลูได้เช่นเดียวกัน

โดยวิธีการก็คือ การเอาน้ำยาล้างเล็บเทลงบนภาชนะ แล้วจึงนำเอาผิวหนังที่โดนกาวำแช่ลงไปประมาณ 1 นาที แล้วค่อยๆถูออกอย่างเบามือ จากนั้นก็ให้ใช้ผลิตภัณฑ์จำพวก moisturizer หรือครีมทาผิวในการทาผิวเพื่อป้องกันอาการผิวแห้งที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

3 ลอกกาวออกอย่างช้าๆ

ในกรณีที่คุณต้องการที่จะลอกกาวจากผิวหนังต้องทำอย่างช้าๆ ค่อยๆม้วนคราบกาวให้หลุดออกจากผิวหนังทีละน้อยๆ และเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกเจ็บหรือแสบจะต้องหยุดทันที เพราะหากคุณยังทำต่อไปอีกจะยิ่งทำให้ความเจ็บแสบนั้นทวีคูณมากไปกว่าเดิม และอาจจะทำให้เกิดเป็นแผลที่ใหญ่มากกว่าเดิมด้วย

4 ใช้น้ำมะนาว

เป็นที่รู้กันอยู่ว่าในน้ำมะนาวจะมีความเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งกรดก็สามารถที่จะใช้ในการกำจัดคราบกาวออกจากผิวหนังได้ ดังนั้น หลังจากที่คุณบีบน้ำมะนาวออกมาได้แล้ว ก็ให้จุ่มผิวหนังแช่ลงไปในน้ำมะนาวประมาณ 10 นาที จากนั้น ก็ใช้แปรงขนนุ่มๆค่อยๆถูคราบกาวออกจากผิวหนังอย่างเบามือ น้ำมะนาวก็ถือเป็นของตามธรรมชาติที่สามารถลอกกาวได้ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากเท่ากับสารเคมีอื่นๆ

เทคนิคลอกกาวจากผิวหนัง
เทคนิคลอกกาวจากผิวหนัง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/young-man-isolated-white-wall-guy-hold-instant-glue-hand-touching-it-scream-yell-during-process-blurred-defocused-man_8810326.htm#page=1&query=glue%20hand&position=8

5 ใช้น้ำมัน

คุณสามารถเลือกใช้น้ำมันอะไรก็ได้ที่คุณมีอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันทำอาหารต่างๆ นำน้ำมันมานวดหรือชโลมเอาไว้ที่ผิวหนังในบริเวณที่โดนกาว จากนั้น ค่อยๆนวดเบาๆไปเรื่อยๆจนกว่าคราบกาวจะหลุดออก

6 ใช้หินขัดผิว

หากที่บ้านของคุณมีหินขัดผิว คุณสามารถนำเอามันมาใช้ในการกำจัดคราบกาวออกจากผิวหนังของคุณได้ ทั้งนี้ เนื่องจากหินขัดผิวค่อนข้างมีความแข็งและความหยาบมากกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่นๆ ดังนั้น จึงไม่ควรใช้กับผิวหนังที่ค่อนข้างบอบบาง เช่น ผิวหน้า เป็นต้น เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการแสบได้ง่ายไปกว่าเดิม

7 ใช้น้ำยาล้างคราบกาวโดยเฉพาะ

ในปัจจุบันมีการออกผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุประสงค์สำหรับการล้างคราบกาวออกโดยเฉพาะ ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้ก็จะสามารถใช้ได้กับทั้งผิวหนังรวมไปถึงพื้นผิวอื่นๆด้วย โดยในปัจจุบันมีให้เลือกอย่างหลากหลาย อย่างไรก็ตาม หากคุณมีการใช้แล้วรู้สึกถึงอาการแพ้หรือเจ็บ จะต้องหยุดทันที เพราะในน้ำยาล้างคราบกาวต่างๆนี้มักจะมีสารเคมีบางอย่างที่มีคุณสมบัติรุนแรงในการล้างคราบกาว ดังนั้น ก็อาจจะมีความรุนแรงต่อผิวหนังของคุณได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะคนที่ค่อนข้างที่จะมีผิวแพ้ง่าย

นอกจากนี้ ยังมีวิธีการที่คุณจำเป็นที่ต้องรู้หลังจากที่คุณสามารถที่จะกำจัดเอากาวซุปเปอร์กลูออกจากผิวหนังคุณได้แล้ว นั่นคือคุณ คุณไม่ควรที่จะติดพลาสเตอร์แปะแผล แต่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการโดนน้ำบริเวณนั้น และปล่อยให้แผลแห้งสนิทเสียก่อน เพื่อป้องกันเลือดไหลหรือการมีหนองไหลออกมา ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะต้องเข้าไปพบแพทย์ผิวหนัง ทำแผลอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้คุณไม่บาดเจ็บมากไปกว่าเดิม

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ แต่หากคุณมีการป้องกันที่ดี เช่น การสวมถุงมือ เป็นต้น ก็จะช่วยลดโอกาสของการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้กาวซุปเปอร์กลูลงได้ แล้วก็ไม่ต้องจำเป็นที่ต้องมาตามหาวิธีการในการแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ด้วย

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)