การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ ของ ผลไม้ สับปะรด คืออะไรบ้าง

ประโยชน์ ของ ผลไม้ สับปะรด คืออะไรบ้าง

ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยผลไม้นานาชนิด ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นผลไม้ที่มอบความสดชื่นให้แก่ผู้ที่บริโภคมันเข้าไป ช่วยดับกระหาย และทำให้ได้รับประโยชน์จากวิตามินหรือแร่ธาตุต่างๆที่อยู่ในผลไม้ชนิดนั้นๆ ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานผลไม้จะต้องรู้จักหรือชื่นชอบการรับประทานผลไม้ชนิดนี้แน่ๆ

หนึ่งในผลไม้ที่เป็นที่นิยมของคนไทยเป็นอย่างมาก เนื่องมาจากหารับประทานได้ง่าย มีในแทบทุกฤดูกาล มีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพง และยังสามารถรับประทานได้หลากหลายรูปแบบ ก็คือ “สับปะรด” ซึ่งถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายซึ่งในวันนี้เราจะมาขยายความกันว่าการรับประทานสับปะรดจะทำให้คุณได้รับประโยชน์อะไรจากมันบ้าง เชื่อเถอะค่ะว่าประโยชน์ของสับปะรดที่เราจะพูดถึงนี้ บางเรื่องคุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนด้วยซ้ำ

1 ช่วยชะลอวัย

ทราบหรือไม่ว่าในสับปะรดมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่สูง ดังนั้น การที่คุณรับประทานมันเข้าไปเป็นประจำ จึงช่วยในการชะลอวัยหรือช่วยลดริ้วรอยที่เกิดขึ้นจากวัยได้

อีกทั้ง การรับประทานสับปะรดยังช่วยทำให้ผิวพรรณมีความสดใส เนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของคอลลาเจนในร่างกายนั่นเอง

ประโยชน์ ของ ผลไม้ สับปะรด คืออะไรบ้าง
ประโยชน์ ของ ผลไม้ สับปะรด คืออะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/pineapple-juice-green-surface_13807317.htm#page=1&query=pineapple&position=6

2 ต้านโรคร้ายแรง

จากข้อมูลในข้อที่ 1 ที่ว่า ในสับปะรดมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่สูง ดังนั้น การรับประทานสับปะรดจะช่วยต้านการเกิดโรคบางอย่างที่มีเหตุผลมาจากการทำลายของอนุมูลอิสระได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็ง เป็นต้น การได้รับประทานสับปะรดบ่อยๆจะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระและป้องกันโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้

3 ช่วยลดคอเรสเตอรอลและลดน้ำหนัก

สับปะรดถือเป็นผลไม้ที่มีกากใยอุดมอยู่สูงมาก ดังนั้น หากคุณมีการรับประทานสับปะรดเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นในมื้ออาหารใดก็ตาม ก็จะช่วยให้คุณได้รับจากเส้นใยที่มีคุณภาพสูง แถมยังช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากใครต้องการที่จะลดน้ำหนักหรือลดความอ้วน การรับประทานสับปะรดก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณควรที่จะลองทำดู นอกจากนี้ สับปะรดยังช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี ดังนั้น จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่กำลังคิดจะควบคุมน้ำหนัก

4 เพิ่มพลังงาน

สับปะรดที่มีรสหวานมากๆก็จะยิ่งมีปริมาณน้ำตาลอยู่ในนั้นในปริมาณสูง ซึ่งน้ำตาลจากสับปะรดจะช่วยเพิ่มความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่าให้กับคุณ หากได้รับประทานสับปะรดเข้าไป ยิ่งถ้าเป็นสับปะรดที่แช่เย็นๆ หวานๆ ฉ่ำๆด้วยแล้ว ยิ่งทำให้พลังงานในตัวของคุณเพิ่มขึ้น และมีความสดชื่นที่มากไปกว่าเดิมด้วย

5 ลดการอักเสบ

สำหรับนักวิ่งหรือนักกีฬาคนใดที่เคยเกิดอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ก็สามารถที่จะรับประทานสับปะรดหรือน้ำสับปะรดเพื่อบรรเทาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้

ประโยชน์ ของ ผลไม้ สับปะรด คืออะไรบ้าง
ประโยชน์ ของ ผลไม้ สับปะรด คืออะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/sliced-pineapple-with-juice_9355885.htm#page=1&query=pineapple&position=43

6 ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ

ตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าสับปะรดสามารถลดคอเลสเตอรอลได้ ซึ่งคอเลสเตอรอลก็เป็นต้นเหตุสำคัญของการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้น การรับประทานสับปะรดเป็นประจำจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคนี้ได้นั่นเอง

7 ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน

ผู้หญิงคนไหนที่มักจะมีอาการปวดท้องระหว่างการมีประจำเดือนอยู่บ่อยๆ นอกจากการรับประทานยาแก้ปวดหรือการใช้ถุงน้ำร้อนแล้ว ก็ให้ลองรับประทานสับปะรดในช่วงวันนั้นของเดือนดูสิคะ สับปะรดจะช่วยลดอาการปวดของคุณได้เป็นอย่างดี เนื่องมาจากสารโพแทสเซียมที่อยู่ในสับปะรดจะมีผลต่อการช่วยลดอาการปวดเกร็งของกล้ามเนื้อได้นั่นเอง

8 ช่วยห้ามเลือด

ว่ากันว่าสับปะรดมีส่วนช่วยในการห้ามเลือดแถมยังสามารถช่วยในการฆ่าพยาธิ รวมไปถึงการลดอาการทางเดินปัสสาวะขัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าสับปะรดนั้นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม คุณก็ต้องรับประทานสับปะรดให้ถูกวิธีด้วยเช่นกัน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่การรับประทานผลไม้ของคุณผิดไปจากสิ่งที่ควรจะเป็น มันก็อาจจะทำให้คุณได้รับผลเสียแทนได้ในทันที

สำหรับสิ่งสำคัญที่คุณควรรู้หากคุณต้องการรับประทานสับปะรด ก็คือ คุณไม่ควรที่จะรับประทานสับปะรดในขณะที่ท้องว่างหรือยังไม่ได้ทานอะไรลงไป เพราะกรดในสับปะรดที่ฤทธ์ในการกัดกร่อนกะเพาะอาหารของคุณ จนอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองของกระเพาะอาหารได้ เนื่องจากสับปะรดมีความเปรี้ยวและอาจจะกัดกระเพาะอาหารของคุณได้นั่นเอง

อีกทั้งไม่ควรรับประทานสับปะรดดิบ เพราะสับปะรดดิบจะทำให้มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายที่รุนแรง แต่หากใครมีปัญหาเวลารับประทานสับปะรดและรู้สึกแสบลิ้น ก็ให้ลองเอาสับปะรดไปแช่ในน้ำเกลือก่อนประมาณ 2-3 นาที น้ำเกลือจะช่วยให้สับปะรดที่คุณปอกเสร็จไม่กัดลิ้นอีกต่อไป และสามารถรับประทานสับปะรดได้อย่างเอร็ดอร่อยพร้อมประโยชน์ที่มากมายเหมือนเดิม

หน้าร้อนแบบนี้คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้รับประทานผลไม้ที่คุณชื่นชอบ แสนหวาน ฉ่ำเย็น ชื่นใจ เพราะมันจะสามารถช่วยลดความกระหายและลดความร้อนให้แก่คุณได้เป็นอย่างดี สับปะรดก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพของตัวเอง ไปพร้อมกับต้องการความอร่อยในเวลาเดียวกัน หวังว่ามื้ออาหารมื้อต่อไปของคุณจะมีสับปะรดเป็นหนึ่งในนั้น เพราะมันพร้อมที่จะมอบประโยชน์ให้แก่คุณอย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)