การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ขี้หู…แคะทิ้งหรือเก็บไว้

ขี้หู…แคะทิ้งหรือเก็บไว้

ในร่างกายของคนเราจะมีการขับขยะหรือของเสียออกนอกร่างกายอยู่เสมอในเกือบทุกๆอวัยวะ หูก็เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่มีของเสียเช่นกัน โดยขี้หูก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถือว่าเป็นของเสียของร่างกาย ซึ่งคนเราอาจจะคิดว่าขี้หูเป็นสิ่งเล็กๆที่ไม่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายใดๆต่อร่างกายได้ แต่หากเรามีการปฏิบัติกับมันไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้ขี้หูกลายเป็นปัจจัยต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ต้องไม่ละเลยที่จะใส่ใจมันด้วย

บริเวณรูหูส่วนนอกจะมีต่อมสร้างขี้หู ทำให้เราสามารถพบขี้หูได้บริเวณรอบๆ ปากทางเข้ารูหู ขี้หูที่ร่างกายสร้างขึ้นมานี้มีหน้าที่ในการดักฝุ่นหรือดักสิ่งสกปรก เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งเหล่านี้เข้าไปถึงเยื่อแก้วหู ซึ่งถือเป็นกลไกการปกป้องร่างกายตามธรรมชาติ และโดยธรรมชาติแล้วรูหูจะมีรูปร่างเป็นทรงกรวย กล่าวคือ ปากทางของรูหูจะกว้างกว่ารูหูส่วนใน ทำให้ขี้หูที่สะสมอยู่ในรูหูแห้งและหลุดออกมาได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องแคะหูหรือใช้คอตตอนบัตเช็ดหูแต่อย่างใด

ขี้หู...แคะทิ้งหรือเก็บไว้
ขี้หู…แคะทิ้งหรือเก็บไว้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-portrait-cheery-man-cleaning-his-ears_6730404.htm#page=1&query=%20Earwax&position=48

หลายคนมักจะติดกับพฤติกรรมการแคะขี้หูทุกครั้งหลังจากที่อาบน้ำเสร็จ โดยอาจจะเป็นการแคะหรือการปั่นหูด้วยคัตตอนบัต ซึ่งพอทำไปแล้วอาจจะรู้สึกสบายหูหรือรู้สึกสบายใจ แต่ทั้งนี้…ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านกล่าวไว้ว่า ในกรณีที่รูหูของเราเป็นปกติและไม่ได้มีภาวะผิดปกติใดๆในช่องหู เช่น ภาวะรูหูแคบ หรือมีการติดเชื้อบริเวณหูชั้นนอก คุณหมอแจ้งว่าไม่จำเป็นเลยที่จะต้องมีการแคะหรือการปั่นเอาขี้หูออกมา เพราะว่าขี้หูนั้นก็มีลักษณะคล้ายๆกับขี้ไคล ซึ่งสามารถที่จะหลุดลอกออกมาได้เอง ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งจะเกิดขึ้นในเวลาที่เรามีการขยับใบหน้าหรือมีการเคี้ยวอาหาร ขี้หูก็จะหลุดออกมาได้เองโดยไม่จำเป็นจะต้องแคะแกะเกามันออกมา

แต่สำหรับในบางคนที่อาจจะมีการผิดปกติหรือมีกิจกรรมที่แตกต่างออกไปจากเดิม เช่น อาจจะไปว่ายน้ำหรือดำน้ำมา แล้วมีน้ำสกปรกไหลเข้าไปในรูหูจนทำให้กลไกในการขับขี้หูออกจากร่างกายผิดปกติไป และมีอาการได้ยินเสียงที่ผิดปกติร่วมไปกับการปวดหูหรือมีหนองไหลออกมา ซึ่งหากเป็นอาการดังกล่าวนี้ก็จำเป็นที่จะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะส่วน

ในกรณีที่เรามีการปั่นหูบ่อยๆ อาจจะมีปัญหาที่ทำให้เกิดอาการรูหูตัน โดยเฉพาะในเวลาที่เรามีการเอาคอตตอนบัดเข้าไปภายในรูหู อาจจะมีส่วนปลายของคอตตอนบัดที่เรามองไม่เห็น และการปั่นเอาคัตตอนบัตเข้าไปในรูหูอาจจะยิ่งเป็นการทำให้ขี้หูอุดตันเข้าไปในรูหูได้มากขึ้นไปกว่าเดิม

ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้มีการใช้คอตตอนบัตในการปั่นรูหูโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เรามีการอาบน้ำ หากมีน้ำบางส่วนที่ไหลเข้าไปในรูหู ก็ไม่แนะนำให้มีการนำเอาคอตตอนบัดไปใช้ในการปั่นขี้หูออกมา แต่แนะนำให้มีการใช้คอตตอนบัดซับไปตรงบริเวณปลายรูหูเพื่อซับน้ำส่วนเกินนั้นออก โดยไม่ใช้วิธีปั่นเข้าไปในรูหูซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่ทำให้ขี้หูอุดตันมากขึ้นไปกว่าเดิม

ขี้หู...แคะทิ้งหรือเก็บไว้
ขี้หู…แคะทิ้งหรือเก็บไว้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/asian-woman-itching-putting-finger-into-her-ears-standing-isolated-blue_12362520.htm#page=1&query=%20Earwax&position=14

หากเมื่อใดก็ตามที่ขี้หูอุดตันมากขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ปัญหาในการได้ยินเสียงแย่ลงไปกว่าเดิม นอกจากนี้ ปัญหาของขี้หูอุดตันในรูหูนอกจากจะส่งผลต่อภาวะการบกพร่องในการได้ยินแล้ว อาจจะทำให้เกิดอาการอื่นๆอีกด้วย โดยเฉพาะอาการหูอื้อหรือการเกิดแผลในบริเวณรูหูชั้นนอก ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อหรือการอักเสบต่อไป

สำหรับผู้ที่มีปัญหาขี้หูมากหรือขี้หูแห้ง จนทำให้เกิดอาการคันหูมาก ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำความสะอาดรูหู แล้วอาจจะต้องใช้น้ำมันหยอดหูอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้น้ำมันช่วยชะล้างรูหูให้สะอาดขึ้น

กรณีที่เรามีการใช้ไม้แคะหูที่มีความแหลมคมล้วงเข้าไปในรูหูลึกๆ ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นการบาดเจ็บของเยื่อแก้วหูตามมาได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น จะถามว่าเราจำเป็นที่จะต้องแคะขี้หูออกไหมก็ต้องตอบว่า หากเป็นการกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ ที่มีการใช้เครื่องมือในการส่องขณะที่มีการกำจัดขี้หูออกจากรูหูก็สามารถทำได้ แต่หากเป็นการสุ่มเขี่ยแบบที่มองไม่เห็นก็มีความเสี่ยงที่จะทำให้ขี้หูอุดตันได้มากกว่าเดิม และมีผลทำให้เป็นอันตรายต่อรูหูหรือเยื่อแก้วหูได้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเป็นความบาดเจ็บและอักเสบต่อไป

ดังนั้น หากหูของคุณมีสภาพที่ปกติดีอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องใช้คอตตอนบัตในการทำความสะอาดรูหูเลย เพราะร่างกายของเราจะทำความสะอาดมันโดยธรรมชาติอยู่แล้ว ยิ่งมีการพยายามในการทำความสะอาดมันเท่าไหร่ พยายามลดขี้หูในหูมากแค่ไหน จะยิ่งเป็นการทำให้เกิดอันตรายต่อรูหูมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ดังนั้น หยุดแคะขี้หูได้แล้วค่ะ