การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

วิตามินที่คนเมืองขาด

วิตามินที่คนเมืองขาด

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะกลัวแดดและพยายามที่จะปกปิดร่างกายไม่ให้เผชิญหน้ากับแสงแดดโดยตรง แต่อย่างน้อยคุณก็ต้องรู้ด้วยว่า….ในความเป็นจริงแล้วแสงแดดก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกัน

หนึ่งในประโยชน์ที่แสงแดดสามารถมอบให้กับมนุษย์ได้ ก็คือ ‘วิตามินดี’ นั่นเอง วิตามินดีเป็นวิตามินที่ได้รับเข้าสู่ร่างกายได้ด้วยการรับแดด ซึ่งในเมื่อคนในเมืองหลายคนพยายามที่จะเก็บตัวอยู่ในห้อง หรือในอาคาร ทำงานในออฟฟิศ และออกมาสัมผัสแสงแดดค่อนข้างน้อย แถมมีการใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องรังสี UVA และ UVB ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงทำให้คนในเมืองหลายๆคนมีภาวะการขาดหรือบกพร่องวิตามินดีได้

ด้วยเหตุนี้เองคนในเมืองจึงจำเป็นจะต้องมีการได้รับวิตามินเสริมเพื่อทดแทนในส่วนที่ขาดหายไป ซึ่งวิตามินส่วนนี้สามารถหาได้จากการรับประทานอาหารหรือรับประทานวิตามินชนิดเม็ด ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเติมสารอาหารที่จำเป็นเข้าสู่ร่างกาย

มีงานวิจัยที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสารวิชาการในปี 2015 ซึ่งเก็บข้อมูลจากพนักงานออฟฟิศทั่วกรุงเทพฯ ผลพบว่าประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ที่ได้รับการตรวจสอบมักจะเป็นคนที่ขาดวิตามินดี ซึ่งก็มีเหตุผลมาจากเหตุผลข้างต้นที่กล่าวไปแล้ว นอกจากนี้ ยังมีความเสี่ยงของกลุ่มคนบางกลุ่มที่อาจจะบกพร่องวิตามินดีด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น การเป็นคนผิวเข้ม การเป็นผู้สูงอายุ การเป็นผู้ป่วยโรคไตหรือโรคตับ รวมไปถึงการที่มีน้ำหนักตัวมากเกินกว่ามาตรฐาน เป็นต้น

ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าวิตามินดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรที่จะพิจารณาและควรรับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม ทั้งนี้ วิตามินดีจะเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร ลองมาอ่านบทความเพิ่มเติมกันได้เลยค่ะ

วิตามินที่คนเมืองขาด
วิตามินที่คนเมืองขาด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/girl-feet-up-sun-bed-relaxing-beach_2766700.htm#page=1&query=vitamin%20D%20sun&position=24

วิตามินดี เป็นวิตามินสำคัญที่ร่างกายสามารถสร้างได้จากการสัมผัสกับแสงแดด แต่หากเราขาดการสัมผัสแสงแดดก็จะทำให้การสร้างวิตามินตัวนี้ลดน้อยลงจนทำให้เกิดภาวะการขาดวิตามินดีได้ ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องได้รับจากการรับประทานอาหารที่มีวิตามินดีมีส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ปลาบางชนิด เช่น ปลาทูน่า ปลาทู ปลาแซลมอน เป็นต้น รวมไปถึงนมหรือไข่ก็สามารถจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีได้ ซึ่งเมื่อเราได้รับวิตามินีดีที่เหมาะสมก็จะไปส่งผลต่อการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งในการที่จะทำให้เกิดการสร้างมวลกระดูก และช่วยป้องกันโรคกระดูกผุหรือกระดูกบาง รวมไปถึงยังเสริมสร้างการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ ปอด และสมองอีกด้วย

นอกจากนี้ วิตามินดียังมีความสามารถในการควบคุมการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย และการหลั่ง ของฮอร์โมนบางประเภทที่มีผลต่อการควบคุมสมดุลน้ำตาลในเลือด ซึ่งมีผลสำคัญต่อการป่วยเป็นโรคเบาหวาน

อีกสิ่งหนึ่ง ก็คือ วิตามินดีจะมีโครงสร้างที่คล้ายๆกับฮอร์โมนเพศ จึงมีความสำคัญในการที่จะควบคุมกระบวนการในร่างกายหลายๆประการ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในชีวิตมนุษย์ทุกคน

จากที่แจ้งข้อมูลที่กล่าวไปแล้วเบื้องต้นก็จะเห็นได้ว่า…ในกรณีที่คุณขาดวิตามินดี คุณก็จะมีโอกาสที่จะเสี่ยงที่จะเป็นโรคได้หลากหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรคหัวใจหลอดเลือดตีบ โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคมะเร็งต่างๆอย่างโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก หรือฌรคมะเร็งเต้านมได้ ดังนั้น จึงจำเป็นจะต้องมีการเติมวิตามินดีให้กับร่างกายอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆที่ใครๆก็ไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

วิตามินที่คนเมืองขาด
วิตามินที่คนเมืองขาด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/sunny-golden-vitamin-d-oil-capsules-omega-3-woman-hand-background-sun-blue-water-healthy-lifestyle-nutritional-supplements-diet_12604370.htm#page=1&query=vitamin%20D%20sun&position=29

ในส่วนของจิตใจ การได้รับวิตามินดีในปริมาณที่เหมาะสมก็มีผลในการช่วยลดความเครียดหรือลดภาวะการซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย เนื่องมาจากวิตามินดีจะมีส่วนที่ทำให้สมองหลั่งสารบางอย่างออกมา มากไปกว่านั้น ยังช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ชะลอวัย รวมไปถึงเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังหรือเล่นกีฬาให้ต่อเนื่องและยาวนานได้ด้วย

ในส่วนของการเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังหรือเล่นกีฬาให้ต่อเนื่อง จะเห็นได้ว่านักกีฬาที่จะต้องมีการเล่นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานอย่างยาวนาน เช่น นักวิ่งระยะไกล นักปั่นจักรยานระยะไกล หรือนักไตรกีฬา เป็นต้น จะต้องมีการบำรุงร่างกายด้วยวิตามินดี ทั้งนี้ ก็เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายให้สูงที่สุด ช่วยลดการเมื่อยล้า หรือลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อในขณะที่ออกแรงหรือออกกำลังกายได้นั่นเอง

ในกรณีที่ร่างกายขาดวิตามินดีก็จะมีผลทำให้กระดูกได้รับผลกระทบ มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะกระดูกพรุนหรือโรคเบาหวานได้

สำหรับใครที่คิดกลัวจะขาดวิตามินดีแล้วรีบไปซื้อวิตามินดีมารับประทานเอง ก็อยากที่จะให้ชะลอความคิดนี้ไว้ก่อน เพราะการที่คุณไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าร่างกายขาดวิตามินดีหรือไม่ ขาดมากน้อยแค่ไหน แล้วไปเร่งเติมวิตามินดีเข้าไปในร่างกาย อาจจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีมากจนเกินไป จนก่อให้เกิดพิษต่อร่างกายได้

ทางที่ดีที่สุดจึงควรเดินทางไปพบแพทย์ และเข้าตรวจหาภาวะการขาดวิตามินดีเสียก่อน ซึ่งสามารถตรวจได้ง่ายๆด้วยการเจาะเลือด เมื่อทราบแล้วว่าตัวเองมีการขาดวิตามินชนิดนี้ จึงค่อยเติมไปในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุดและลดการเกิดผลข้างเคียงได้

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)