บทความน่ารู้

Probiotic จุลินทรีย์เพื่อสุขภาพ

โดยปกติทางเดินอาหารของมนุษย์จะมีจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียชนิดดีอยู่ในระบบทางเดินอาหารตามธรรมชาติ โดยหากเป็นเด็กทารกจะได้รับเชื้อจุลินทรีย์ดังกล่าวจากแม่ผ่านทางน้ำนม ซึ่งจุลินทรีย์นี้สามารถช่วยลดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารของทารกได้ ในส่วนของผู้ใหญ่ สามารถรับแบคทีเรียที่ดีเหล่านี้ได้ผ่านทางอาหารที่เรารับประทานเข้าไปในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งเรามักเห็นตามโฆษณาว่ามีส่วนช่วยในการขับถ่ายหรือมีผลดีต่อระบบทางเดินอาหารและการขับถ่าย

clip_image002

ภาพจาก : http://www.quickanddirtytips.com/health-fitness/healthy-eating/what-are-prebiotics

Probiotic bacteria หมายถึง จุลินทรีย์ที่มีชีวิตที่เมื่อนำมาใช้ในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลดีต่อสุขภาพในด้านทางเดินอาหารของผู้บริโภค โดยสารตัวนี้จะช่วยในระบบย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย

จุลินทรีย์สุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมีอยู่หลายชนิด เช่น Bifidobacterium bifidum, Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus rhamnous, Lactobacillus casei,

Lactobacillusreuteri, Lactobacillus rhamnosus และ Lactobacillus fermentum เป็นต้น

บางท่านแค่ฟังชื่อก็ถึงกับมึนงงกันเลยทีเดียว แต่ทราบหรือไม่คะว่าจุลินทรีย์เหล่านี้มีหน้าที่ที่สำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันร่างกายโดยการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด รักษาโรคข้ออักเสบ ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันและลดการเกิดโรคผิวหนังที่เกิดจากโรคภูมิแพ้ รวมถึงอาการท้องเสียก็สามารถแก้ไขได้

โดยทั่วไป Probiotic ที่นิยมนำมาเติมในโยเกิร์ต คือ Lactobacillus acidophilus และ Bifidobacterium bifidum โดยผลิตภัณฑ์ที่มีการเติม Probiotic ลงไปจะเรียกว่า ?Bio-yogurt? ซึ่งการรับประทาน ?Bio-yogurt? อย่างสม่ำเสมอมีผลดีต่อร่างกายในด้านการสร้างสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ให้เกิดขึ้นภายในร่างกาย แบคทีเรียดังกล่าวมีผลต่อระบบการย่อยอาหาร ลำไส้ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก และยังช่วยยังยั้งเอนไซม์ที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ นอกจากนี้โยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

นอกจากนี้ยังมีแหล่งของ Probiotic ที่พบได้ในชีวิตประจำวันอีกมากมายอย่างเช่น ธัญพืชไม่ขัดสี กล้วย กระเทียม หรือน้ำผึ้ง

เมื่อเรามีอาการเจ็บป่วย หรือมีอาการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร เชื้อโรคที่ไม่ดีจะเข้าไปลายแบคทีเรียชนิดที่ดีที่มีอยู่ในร่างกาย ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการรับประทานอาหารที่มีแบคทีเรียชนิดที่ดีอย่าง Probiotics เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

 

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)