การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

อยากอายุยืนต้องทำแบบไหน

อยากอายุยืนต้องทำแบบไหน

 

ใครๆก็ล้วนแต่อยากจะมีอายุที่ยืนยาว เพราะจะได้สามารถใช้ชีวิตกับคนที่รักได้นานมากขึ้น แต่อายุที่ยืนยาวต้องมาพร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรงด้วย มิเช่นนั้นจากที่จะเป็นความสุขอาจจะกลายเป็นความทุกข์ที่ต้องมาคอยวุ่นวายกับสุขภาพของตนเองแทน

ในบทความนี้…เราจะมาพูดคุยกันว่าคนส่วนใหญ่ที่มีอายุยืนยาวมักจะมีกิจกรรมอย่างไรบ้าง เพราะเมื่อใดก็ตามที่เรารู้ถึงเทคนิคการบำรุงร่างกายให้อยู่ได้ยืนยาว เราก็จะมีโอกาสที่จะมีอายุยืนยาวเช่นเดียวกัน

อยากอายุยืนต้องทำแบบไหน
อยากอายุยืนต้องทำแบบไหน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/rear-view-senior-sixty-year-old-woman-with-gray-hair-holding-mug-washing-down-sleeping-pill-suffering-from-insomnia-elderly-retired-female-taking-medicine-with-water-sitting-bedroom_11200045.htm#page=1&query=happy%20old&position=15

การสร้างสภาพแวดล้อมให้เหมาะกับสุขภาพและควบคุมอาหารอย่างดี เป็นเทคนิคสำคัญที่จะทำให้เรามีอายุที่ยืนมากขึ้น ซึ่งเทคนิคในการดูแลตัวเองจะต้องมีการทำดังต่อไปนี้

1 ป้องกันป่วยความเจ็บ

ความป่วยเป็นสิ่งธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่เมื่อใดก็ตามที่มันเกิดขึ้นกับคนที่มีความอ่อนแอ ความเจ็บป่วยนั้นๆจะทำร้ายให้อายุของคุณสั้นลงได้ ดังนั้น การป้องกันเพื่อไม่ให้ตัวเองป่วยจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุดสำหรับคนที่ต้องการที่จะมีอายุยืนยาว สิ่งที่จะทำให้วัตถุประสงค์นี้บรรลุความสำเร็จได้ สิ่งสำคัญที่คุณควรจะรู้ ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย

ในส่วนของการเลือกรับประทานอาหารก็ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คนส่วนใหญ่ที่อายุยืนมักจะเลือกรับประทานเนื้อสัตว์หรือขนมหวานเพียงเฉพาะในโอกาสพิเศษ เช่น งานเฉลิมฉลองต่างๆหรืองานเทศกาลต่างๆประจำปีที่มีปีละไม่กี่ครั้ง ที่สำคัญจะต้องเลือกช่วงเวลาในการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อเย็น และเลือกกินโปรตีนที่เป็นโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนสัตว์ เพื่อให้ร่างกายไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยอาหารมากจนเกินไป

นอกจากนี้ ก็ต้องไม่ลืมที่จะเติมวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ตามที่จำเป็น เพื่อเป็นการป้องกันโอกาสการเกิดโรคภัยอื่นๆตามมา

2 เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

นอกเหนือจากการพยายามป้องกันไม่ให้ตัวเองป่วยเป็นโรคต่างๆแล้ว อีกหนึ่งหนทางในการดูแลตัวเองให้มีอายุยืน ก็คือ การพยายามสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายให้ที่ดีที่สุด ทั้งนี้ อวัยวะที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ก็คือ ‘ลำไส้’ ซึ่งจะมีหน้าที่ในการเป็นทางเดินของอาหารที่เดินทางผ่านจากระบบย่อยอาหารไปสู่ระบบขับถ่ายลำไส้ มีความสำคัญอย่างยิ่งที่เราจำเป็นจะต้องดูแล และจะต้องเร่งมีการเติมจุลินทรีย์ที่เหมาะสมและี่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพื่อให้เกิดการสร้างการขับถ่ายที่ดีในทุกๆวัน

จุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้จะช่วยเราลดความเสี่ยงในการเกิดโรคบางประเภท ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องมีการหมั่นเติมจุลินทรีย์ชนิดดีให้เข้าไปอยู่ในระบบการย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของร่างกายเรา เพื่อให้จุลินทรีย์ต่างๆเหล่านี้ช่วยป้องกันโรคและลดความเสี่ยงจากโรคได้

3 ทำสวนทำไร่ที่บ้าน

การที่เราใช้ชีวิตแบบเศรษฐกิจพอเพียง มีการปลูกพืชผักผลไม้กินเอง นอกจากจะสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าได้แล้ว ยังมั่นใจได้อีกว่าผักผลไม้ที่เราปลูกเองจะมีความสดสะอาด ไร้สารเคมี ซึ่งจุดนี้นี่เองที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเราได้รับอาหารที่มีประโยชน์ และทำให้อายุยืนยาวมากขึ้นได้

ในขณะเดียวกัน การที่เราใช้เวลาว่างในการปลูกผักปลูกพืช มันก็เป็นหนึ่งในวิธีการในการสร้างความสุขง่ายๆให้กับตัวเอง ทำให้ตัวเองได้ออกกำลังกายเล็กๆน้อยๆ และมีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น ซึ่งคงจะต้องดีกว่าการนั่งอยู่เฉยๆโดยที่ไม่ออกแรงอะไรเลยแน่ๆ

อยากอายุยืนต้องทำแบบไหน
อยากอายุยืนต้องทำแบบไหน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/elderly-couples-talking-together-plant-trees-pots_4107869.htm#page=1&query=happy%20old&position=13

4 ทำอาหารทานเอง

ใครก็ตามที่ต้องการอยากจะมีอายุที่ยืนยาว การพยายามทำอาหารทานเองด้วยเมนูง่ายๆแต่หลากหลายก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยให้คุณนั้นแข็งแรงมากขึ้นได้ ทั้งนี้ วัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารก็ไม่จำเป็นต้องเป็นราคาแพง แต่ขอให้เป็นวัตถุดิบที่เราสามารถปลูกเองได้หรือหาซื้อได้ง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย

การทำอาหารทานเองจะทำให้เราสามารถควบคุมปริมาณเครื่องปรุงที่ใส่ลงไปในอาหารได้อย่างจำกัด รวมไปถึงการเลือกใช้น้ำมันหรือละเว้นการใส่ผงชูรส ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการทำร้ายร่างกายและสุขภาพของเรา

5 ดื่มเพื่อสุขภาพ

เครื่องดื่มนอกจากจะช่วยให้ความอร่อยและดับกระหายแล้ว ในบางเครื่องดื่มก็มีความสามารถในการทำให้อายุยืนยาวได้ด้วยเช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ไวน์แดง ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่ส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ ทั้งนี้ จำเป็นจะต้องมีการกำหนดปริมาณการดื่มที่เหมาะสม จึงจะช่วยทำให้คุณได้รับประโยชน์อย่างนั้นมากที่สุด

6 การสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

คงไม่มีใครสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้เพียงตัวคนเดียวได้อย่างมีความสุข เพราะมนุษย์ถือเป็นสัตว์สังคมที่ชอบที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอยู่เสมอ การมอบความรักให้แก่กันและกันจะเป็นการเติมความสุขง่ายๆที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยเงินทอง เพียงแค่มีคนที่รักเราเข้าใจและใส่ใจอยู่ข้างๆ ก็ทำให้เราพร้อมที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปอย่างยืนยาวแล้ว

ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวไปข้างต้นเป็นเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยทำให้คุณมีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้น และทำให้มีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม และนั่นคือเหตุผลที่ทำไมถึงทำให้อายุยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

สำหรับใครที่ยังอยากจะมีชีวิตที่มีความสุขและยืนยาว ก็สามารถนำเอาวิธีการเหล่านี้ไปปรับใช้กันดูได้ หวังว่าคุณจะสามารถมีความสุขได้ในทุกๆวันนะคะ

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)