การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, เกี่ยวกับโรค

ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร

ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร

ในช่วงเวลาปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจกับการระบาดของเชื้อ covid-19 รวมไปถึงการฉีดวัคซีนเพื่อการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้แก่ประเทศ ซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติที่จำเป็นจะต้องเร่งทำ หนึ่งสิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังคงต้องเผชิญหน้ากับมันอยู่ก็คือ “ฝุ่นละออง” ซึ่งยังคงก่อความรบกวนชีวิตของมนุษย์ทั้งหลายอยู่อย่างเงียบๆ โดยเฉพาะคนในเมืองใหญ่ๆอย่างกรุงเทพฯหรือปริมณฑลยังคงจำเป็นที่จะต้องป้องกันตัวเองจากการเผชิญหน้ากับฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 ซึ่งพบว่ายังคงมีบางช่วงเวลาที่เกินค่ามาตรฐาน แต่อาจจะไม่ได้เป็นที่สนใจในปัจจุบัน

จากที่ข้อมูลที่เคยมีมา เราทราบดีอยู่แล้วว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้มีผลกระทบอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและหัวใจ รวมไปถึงอีกหนึ่งปัญหาที่สามารถพบได้ก็คือระบบผิวหนัง ซึ่งถือเป็นส่วนของอวัยวะที่สัมผัสกับสิ่งแวดล้อมหรือมลภาวะเกือบจะตลอดเวลา

การที่ผิวหนังของเราจะต้องมีการสัมผัสกับสิ่งสกปรกที่มาจากฝุ่นละอองต่างๆเหล่านี้ อาจจะทำให้เกิดอาการอักเสบและระคายเคืองโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง โดยเฉพาะ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่จะยิ่งได้รับผลกระทบและมีอาการที่รุนแรงมากขึ้นไปใหญ่

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงหนึ่งสิ่งที เป็นปัญหาเกี่ยวข้องกับอาการทางผิวหนัง ซึ่งมีผู้ป่วยบางรายเกิดขึ้นโดยที่อาจจะไม่ได้รู้ตัวหรือไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง นั่นก็คือ “โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง” นั่นเอง

ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร
ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/young-person-suffering-from-itching-her-skin-scratching-itchy-place_6272867.htm#page=1&query=%20allergic%20rash&position=7

โรคผื่นภูมิแพ้ หรือ Atopic Dermatitis (AD) เป็นหนึ่งในโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยมากขึ้นเรื่อยๆในคนไทย ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วโรคชนิดนี้มักจะพบในเด็กทารกที่มีอายุน้อยกว่า 1 ปี รวมไปถึงเด็กโตที่มีอายุอยู่ในช่วงประมาณ 2 ถึง 12 ปี ก็สามารถพบได้เช่นกัน แต่หากเป็นในผู้ใหญ่อาจจะพบอาการไม่บ่อยนัก ซึ่งเราก็จะเห็นว่าโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่จะมีอาการต่างๆเหล่านี้ มักจะเป็นคนที่ยังมีผิวหนังที่บอบบาง ทำให้เกิดในเด็กเล็ก รวมถึงคนที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็น อาการผิวแห้ง ผิวลอก หรือมีอาการคัน

อาการต่างๆเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นมาได้จากปัจจัยด้านพันธุกรรม ร่วมไปกับความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย โดยมีสิ่งแวดล้อมต่างๆรอบตัวเราเป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการที่กำเริบ แล้วก็เป็นความระคายเคืองออกมา โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่อยู่ในสภาวะอากาศที่ไม่เหมาะสมทั้งร้อนจัดหรือหนาวจัด หรืออาจจะเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อที่ผิวหนัง การแพ้อาหารบางชนิด หรือการเผชิญหน้ากับฝุ่นขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 เป็นต้น

โดยหากคุณอยู่ในสภาวะอากาศที่มีความเป็นมลพิษอยู่อย่างต่อเนื่อง จำเป็นจะต้องสัมผัสกับฝุ่นละอองต่างๆเป็นระยะเวลานาน สิ่งต่างๆเหล่านี้จะส่งผลกระทบให้อาการผื่นภูมิแพ้ที่เคยเป็นอยู่กำเริบให้เกิดเป็นอาการที่รุนแรงขึ้นมาได้ ซึ่งหากเมื่อใดก็ตามที่อาการมีการกำเริบขึ้นมา คุณจะเกิดอาการต่างๆไม่ว่าจะเป็นอาการคัน แสบร้อน มีตุ่มแดง ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการขยายตัวของหลอดเลือด และแน่นอนว่าเมื่อเกิดอาการหนัก คุณอาจจะเผลอไปแกะหรือเกาจนนำไปสู่อาการอักเสบที่มากขึ้น เป็นแผล หรือมีน้ำเหลืองไหลซึมออกมา

ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร
ผื่นภูมิแพ้เป็นอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/close-up-examination-by-doctor-allergic-rash_7188738.htm#page=1&query=%20allergic%20rash&position=22

ดังนั้น วิธีการในการดูแลสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จึงต้องพยายามเก็บตัวเองอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย และปราศจากปัจจัยที่จะรบกวนให้เกิดอาการกำเริบของผื่นต่างๆเหล่านี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าผู้ป่วยควรที่จะหลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นหรือออกกำลังกาย รวมไปถึงต้องละเว้นการเข้าไปในบริเวณที่มีอากาศไม่สะอาดหรือมีมลพิษมากๆ เพื่อที่จะป้องกันหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับฝุ่นโดยตรง

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความจำเป็นจะต้องเดินทางหรือไปทำธุระต่างๆก็ควรที่จะมีการตรวจเช็คค่าฝุ่น ซึ่งในปัจจุบันสามารถตรวจเช็คได้จาก Application ต่างๆ ที่ง่ายและใช้เวลา และยังต้องพยายามออกไปใช้ชีวิตในสภาวะอากาศที่ไม่เหมาะสมให้สั้นมากที่สุด หรืออาบน้ำทันทีเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว

ในส่วนของแนวทางในการรักษาเมื่อเกิดอาการของโรคขึ้นก็จะต้องเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ ก็คือ การพยายามหลบหนีจากปัจจัยต่างๆที่กระตุ้นให้อาการกำเริบ และใช้ยาในการลดการอักเสบ หากผื่นมีการขยายตัวในปริมาณมากหรืออาการที่รุนแรงมากขึ้น อาจจะต้องให้แพทย์พิจารณาการใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ซึ่งในปัจจุบันมีการรักษาโดยการใช้ยาฉีดกลุ่มชีวภาพที่มีความปลอดภัย และได้รับการพัฒนาให้มีความก้าวหน้า มีความผิดพลาดในการรักษาน้องลง สามารถใช้กับผู้ป่วยที่มีอาการในระดับปานกลางถึงรุนแรง รวมไปถึงกลุ่มที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาด้วยวิธีการอื่นใดได้ด้วย

ในปัจจุบันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังยังเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถที่จะบรรเทาอาการต่างๆให้ดีขึ้นได้ หากโรคนี้เกิดขึ้นกับผู้ป่วยเด็ก เมื่อโตขึ้นอาการก็จะดีขึ้นและส่วนใหญ่ก็จะหายได้เอง ผู้ป่วยสามารถจะควบคุมการกำเริบของโรคได้

สุดท้ายแล้ววิธีการที่ดีที่สุดที่จะทำให้ปลอดภัยจากโรคนี้ก็คงอยู่ที่คุณ ที่จะต้องดูแลตัวเอง และพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่มีโอกาสก่อกวนให้เกิดอาการของโรคร้ายนี้ขึ้นมา หากคุณตัดปัจจัยต่างๆเหล่านั้นได้ คุณก็จะสามารถใช้ชีวิตอย่างสงบสุข และมีความสุขมากขึ้นได้อย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)