บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ถึงจะขี้เกียจก็ทำสมาธิได้

ถึงจะขี้เกียจก็ทำสมาธิได้

ไม่แปลกที่คนเราจะรู้สึกขี้เกียจ เพราะในบางช่วงเวลาของชีวิตก็จะย่อมก็จะต้องมีช่วงเวลาที่ขยันและขี้เกียจบ้าง ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับว่ากิจกรรมต่างๆเหล่านั้นมีความสำคัญกับชีวิตมากน้อยแค่ไหน หากเป็นสิ่งสำคัญที่กระทบต่อความสำเร็จในชีวิต ก็จำเป็นที่จะต้องใส่ใจและใส่ความขยันเข้าไป เพื่อที่จะทำให้สิ่งต่างๆที่ตั้งใจหรือหมายมั่นเอาไว้ประสบความสำเร็จ แต่สำหรับบางอย่างแล้ว เราอาจจะปล่อยให้ตัวเองขี้เกียจได้บ้าง เพื่อให้มีช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน และเมื่อเวลาผ่านไปจึงค่อยกลับมาขยันอีกครั้งในอนาคต

แต่ถึงแม้ว่าจะมีช่วงเวลาคุณจะขี้เกียจ…คุณเองก็ยังสามารถทำสิ่งต่างๆที่ดีขึ้นได้ในช่วงเวลาที่ผ่อนคลายได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการทำสมาธิ เพื่อทำให้จิตใจของเรามีความสงบ และทำให้เรามีเวลาหันมามองตัวเองได้มากขึ้น ทำให้สามารถที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆที่ประดังประเดเข้ามาหาเรา หรือมีแนวโน้มที่จะทำให้เราสามารถจะมองโลกในแง่ดีมากขึ้นกว่าเดิมได้ การทำสมาธิเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และหากใครสามารถทำได้บ่อยก็จะได้เปรียบมากกว่า

แต่ก็ถือเป็นเรื่องยากเหลือเกินสำหรับคนที่รู้สึกขี้เกียจหรือเป็นคนที่มีสมาธิสั้นที่จะพยายามหาเวลาในการทำสมาธิ ในวันนี้เราจะยกตัวอย่างวิธีการง่ายๆในการทำสมาธิสำหรับคนที่ไม่มีเวลาหรือเป็นคนขี้เกียจ แต่อยากที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสงบทางจิตใจมากขึ้น มีสมาธิมากขึ้น เราจะสามารถทำสมาธิในช่วงเวลาต่างๆในชีวิตได้อย่างไรบ้าง ลองมาอ่านบทความต่อไปนี้กันดีกว่าค่ะ

ถึงจะขี้เกียจก็ทำสมาธิได้
ถึงจะขี้เกียจก็ทำสมาธิได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/happy-millennial-couple-relaxing-comfortable-couch-together-home_3954450.htm#page=1&query=meditation%20lazy&position=3

1 การทำโยคะนอน

รูปแบบการทำสมาธิรูปแบบหนึ่งที่นิยมทำกัน ก็คือ ‘การเล่นโยคะ’ เพราะจะเป็นการกำหนดลมหายใจ และเป็นการยืดเหยียดร่างกายในท่าทางที่จะทำให้เกิดความสงบของจิตใจ และยังเป็นการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออีกด้วย แต่หากคุณรู้สึกขี้เกียจจนเกินไปในการที่จะเล่นโยคะตามแบบปกติ ไม่อยากออกไปฟิตเนต หรือแม้กระทั่งปูเสื่อและเปิดคลิปวีดีโอทำตามในบ้าน คุณสามารถที่จะทำโยคะแบบนอนเพื่อใช้ในการฟื้นฟูร่างกาย และเรียกสมาธิให้กับตัวเองได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ต้องแยกให้ออกระหว่างการทำโยคะแบบนอนกับการนอนขี้เกียจ เพราะมีเส้นบางๆกั้นอยู่ คุณจำเป็นจะต้อง กำหนดรูปแบบของลมหายใจในระหว่างการนอนให้ถูกต้อง จดจ่อกับสิ่งที่กำลังทำ และไม่เผลอนอนสบายจนหลับไป เพื่อให้เกิดเป็นสมาธิที่แท้จริง ไม่ใช่เพียงแค่การนอนพักผ่อนเอนกายบนเตียงหรือโซฟานุ่มๆเพียงเท่านั้น

2 ทำสมาธิก่อนลุกจากเตียงในทุกเช้า

แน่นอนว่าสำหรับคนขี้เกียจแล้วการตื่นนอนตอนเช้าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก และจะยากมากขึ้นหากจำเป็นที่จะต้องเอื้อมมือไปกดนาฬิกาปลุกเพื่อตื่นและลุกขึ้นมาให้ทันเวลาในตอนเช้า หนึ่งวิธีในการฝึกสมาธิก่อนที่จะลุกขึ้นจากเตียงนอนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถที่จะเจริญสติภาวนาในช่วงเวลากำลังจะลุกจากที่นอนได้ และยังเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มต้นวันใหม่ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

หากยังไม่อยากลุกจากเตียงนอนเพื่อไปปฏิบัติภารกิจยามเช้าในทันที ลองลุกขึ้นมานั่งทำสมาธิสั้นๆสัก 5-10 นาทีก่อนที่จะลุกออกจากเตียง กำหนดจิตและควบคุมลมหายใจในเวลาสั้นๆ เพื่อปรับร่างกายที่เพิ่งเปลี่ยนจากการหลับใหลให้มีพลังงานมากขึ้น ก็จะเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีมากๆเลย การกระทำเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะเป็นการสร้างสมาธิที่ดีเท่านั้น แต่ยังจะช่วยให้คุณได้มีเวลาในการปรับตัวก่อนที่จะลุกขึ้นไปทำกิจกรรมต่างๆต่อไปได้ด้วย

ถึงจะขี้เกียจก็ทำสมาธิได้
ถึงจะขี้เกียจก็ทำสมาธิได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/fat-man-relaxing-with-meditation-yellow-wall_8683010.htm#page=1&query=meditation%20lazy&position=18

3 การทำสมาธิในห้องน้ำ

หลายคนเชื่อกันว่าในช่วงเวลาที่เราอยู่ในห้องน้ำหรือกำลังอาบน้ำอยู่จะเป็นช่วงเวลาที่สมองได้รับการผ่อนคลายและอาจจะทำให้เราสามารถที่จะคิดงานบางอย่างออกได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น การทำสมาธิในขณะที่เรากำลังอาบน้ำอยู่จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีการสำหรับคนขี้เกียจ เพียงแค่ใช้เวลาสั้นๆสักประมาณ 1 นาที ในการสังเกตลมหายใจ กำหนดลมหายใจเข้าและออก ในช่วงเวลาที่เรากำลังใช้น้ำชำระล้างร่างกาย ก็จะช่วยให้สมาธิเกิดขึ้น และสามารถนำเอาสิ่งนี้มาใช้ชำระล้างจิตใจไปได้ในเวลาเดียวกัน ดังนั้น จึงเป็นวิธีการง่ายๆที่จะใช้ในการสร้างสมาธิแบบไม่เสียเวลาในชีวิตเลย

จะเห็นได้ว่าการทำสมาธิไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าวัดหรือเข้าไปในห้องพระเพื่อทำสมาธิเลย แต่เราสามารถที่จะทำสมาธิในกิจวัตรประจำวันของเราได้ในช่วงเวลา เพียงแค่กำหนดลมหายใจและจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ ณ ปัจจุบัน ถึงแม้จะใช้ระยะเวลาสั้นๆเพียงไม่กี่นาที แต่หากเรารับรู้ถึงการกระทำในทุกช่วงเวลา ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีสมาธิได้แล้ว และสมาธินี่แหละที่จะทำให้เกิดเป็นความสำเร็จต่างๆ ได้อย่างไม่ยากเย็น

เชื่อว่าคนที่ขี้เกียจหลายๆคนคงจะลองนำเอาสิ่งต่างๆเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ และทำตามกันดูนะคะ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะขี้เกียจ แต่คุณก็ยังสามารถทำสมาธิง่ายๆได้ด้วยตัวของคุณเอง