การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

การแก้ไขเมื่อจิตตกได้อย่างไร

การแก้ไขเมื่อจิตตกได้อย่างไร

คนเราคงไม่สามารถที่จะมีความสุขในชีวิตได้ตลอดเวลา คงจะมีบ้างบางเวลาที่มีความรู้สึกแย่ รู้สึกไม่ได้ดั่งใจ จนทำให้เกิดเป็นอาการจิตตก อารมณ์เสีย และหมดความรู้สึกสงบสุขในชีวิต ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีอาการจิตตกในระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป บางคนเป็นน้อย บางคนเป็นนาน แต่เมื่อใดก็ตามที่เป็นหรือมีอาการที่ไม่ดีอย่างนี้แล้ว ย่อมจะทำให้มีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต และทำให้รู้สึกจิตใจตกต่ำหรือย่ำแย่เอามากๆเลย

ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้ถึงอาการของสภาวะจิตตกว่าเป็นอย่างไร และเรียนรู้ถึงวิธีการในการรับมือกับอาการที่ไม่มีใครต้องการพบเจอ เพื่อให้จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้อีกครั้งหนึ่ง หรือสามารถรับมือกับบุคคลข้างเคียงที่มีอาการจิตตกได้ รายละเอียดของอาการจิตตกมีดังต่อไปนี้

การแก้ไขเมื่อจิตตกได้อย่างไร
การแก้ไขเมื่อจิตตกได้อย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/depressed-hopeless_2911087.htm#page=1&query=Depressed&position=11

สำหรับสภาวะจิตตกมักจะเกิดขึ้นเมื่อเรามีความรู้สึกกังวลว่าชีวิตของเราน่าจะมีสิ่งไม่ดีบางอย่างเกิดขึ้น ซึ่งสิ่งไม่ดีนี้จะทำให้ชีวิตของเรามีความเสียหายหรือพบกับอุปสรรคบางอย่าง ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความล้มเหลวในชีวิต จนทำให้เกิดความวิตกกังวลอย่างสูง และเกิดเป็นอาการต่างๆที่ไม่พึงประสงค์หลายๆประการ เช่น ใจสั่น เหงื่อออก นอนไม่หลับ ระบบย่อยอาหารปั่นป่วน เป็นต้น

หลังจากเมื่อทราบแล้วว่าเหตุการณ์ที่ตั้งใจหรือวาดหวังไม่ประสบความสำเร็จตามอย่างที่คาดคิด ก็ย่อมจะทำให้เกิดเป็นอาการผิดหวัง ซึมเศร้า และต่อด้วยความรู้สึกไร้กำลังใจหรือไร้คุณค่า และหากอาการผิดหวังมีความรุนแรงมากขึ้น ก็อาจจะทำให้ไม่คิดอยากที่จะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป และนำไปสู่การทำร้ายตัวเองหรือฆ่าตัวตายในที่สุด

นอกจากอาการข้างต้นที่กล่าวไปแล้ว สำหรับบางรายอาจจะเกิดอาการทางจิตร่วมไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น อาการหูแว่ว ความรู้สึกหวาดระแวง หรือหลอนไปเอง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นแล้วเป็นอันตรายกับตนเองและคนรอบข้างได้เสมอ

เราคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาการดังกล่าวได้ ทำได้เพียงการเตรียมความพร้อมให้จิตใจมีความเข้มแข็ง และมีภูมิคุ้มกันยามเมื่อต้องพบเจอกับความผิดหวังในชีวิต ดังนั้น จึงเป็นการดีที่สุดที่เราจำเป็นจะต้องรู้จักวิธีการในการรับมือกับสภาวะจิตตกนี้ เพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดอาการจิตตกได้ง่ายๆ หรือหากเกิดขึ้นมาจริงๆจะทำอย่างไรให้สามารถกลับมาเป็นปกติได้เร็วมากที่สุด วิธีการส่วนใหญ่ที่จะช่วยทำให้สามารถรับมือกับอาการจิตตกได้มีอยู่หลายๆวิธี ซึ่งโดยส่วนใหญ่จำเป็นที่จะต้องปฏิบัติ ดังต่อไปนี้

1 ลดความเครียด

ในแต่ละวันเรามักจะมีเรื่องต่างๆเข้ามาในชีวิตเพื่อทำให้เราต้องคิดหรือตัดสินใจ เมื่อมีการคิดมากๆก็อาจจะทำให้เกิดความเครียด ซึ่งถ้าสะสมนานวันเข้าก็จะกลายเป็นความเครียดปริมาณมาก ที่หมุนวนอยู่ในสมองและรอเวลาแห่งการปะทุ จนทำให้เกิดเป็นอาการจิตตกได้ง่ายๆ

การลดความเครียดจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำ เพื่อยืดหรือป้องกันการปะทุออกมาของความเครียด ทั้งนี้ การลดความเครียดสามารถทำได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกายในแบบที่ตัวเองถนัด เพื่อให้เกิดการหลั่งของสารเอ็นโดรฟินในสมอง จนทำให้เกิดความผ่อนคลายและเปลี่ยนแปลงเป็นความสุขขึ้นมา ก็จะช่วยทำให้ความกดดันในชีวิตลดน้อยลงได้ และช่วยแก้ไขสภาวะจิตตกได้ดีมากขึ้น

การแก้ไขเมื่อจิตตกได้อย่างไร
การแก้ไขเมื่อจิตตกได้อย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/sad-man-holding-head-with-hand_3805602.htm#page=1&query=Depressed&position=18

2 ปรับเปลี่ยนทัศนคติ

ในบางครั้งอาการจิตตกอาจจะเกิดมาจากตัวคุณเองที่มีความคิดในแง่ลบมากจนเกินไป หากคุณสามารถที่จะแก้ไขระบบความคิดในสมองคุณได้ เปลี่ยนจากความคิดในแง่ลบให้กลายเป็นความคิวในแง่บวก ก็จะเป็นวิธีการง่ายๆที่จะทำให้สภาวะจิตตกนั้นหายไปได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องไปแก้ไขในส่วนอื่นเลย

ทั้งนี้ การพยายามเชื่อมั่นในตนเอง และปรับทัศนคติต่างๆให้เป็นไปในแง่ที่ดีขึ้น จะช่วยให้คุณสามารถที่จะรับมือกับสภาวะจิตตกได้เป็นอย่างดี และสร้างเป็นภูมิคุ้มกันจิตใจไม่ให้เรื่องแย่ๆเข้ามาทำให้คุณหวั่นไหวได้ง่ายๆ

3 จัดลำดับความคิด

แน่นอนว่าเมื่อใดก็ตามที่มีสภาวะบางอย่างเกิดขึ้นมาจนทำให้เรารู้สึกมีความเครียดหรือจิตตก และอาจจะทำให้สูญเสียความสามารถในการแก้ปัญหาไปในบางขณะ สิ่งที่ดีที่สุดในการตั้งรับกับสิ่งนี้ ก็คือ การพยายามตั้งสติ รวบรวมความคิด จัดลำดับปัญหา และวางแผนการแก้ไขไปทีละลำดับ การที่เราพยายามทำตามขั้นตอนต่างๆที่วางแผนเอาไว้จากง่ายไปสู่ยาก จะช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั่งปัญหาใหญ่ๆก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างสำเร็จในที่สุด

4 หาที่ปรึกษา

หากเราไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆได้ด้วยตนเองก็ ต้องไม่ลืมว่าในโลกนี้เราไม่ได้อยู่เพียงตัวคนเดียว เรายังสามารถที่จะขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้างของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น พี่น้อง เพื่อนฝูง หรือแม้กระทั่งจิตแพทย์

การได้ปรึกษากับคนอื่นๆอาจจะทำให้เราสามารถมองเห็นหนทางในการแก้ไขปัญหาได้ง่ายมากขึ้น และจะช่วยทำให้เราสามารถที่จะหลบหนีจากสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการได้

สภาวะจิตตกเป็นสิ่งที่เราสามารถแก้ไขได้ ลองนำเอาวิธีการต่างๆข้างต้นนี้ไปลองใช้ดู ก็จะช่วยในการรับมือและแก้ไขปัญหาได้ เชื่อเหลือเกินว่าคุณจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ไปได้อย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)