การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

เบื่ออาหาร มองข้ามไม่ได้

เบื่ออาหาร มองข้ามไม่ได้

คุณเคยมีอาการเบื่ออาหารบ้างไหมคะ?

หลายๆคนอาจจะมีความรู้สึกนี้ในบางช่วงเวลา เห็นอาหารแล้วไม่อยากจะรับประทาน หรือมีความต้องการรับประทานอาหารที่ตัวเองชอบลดลง สิ่งต่างๆเหล่านี้จะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย หากเราไม่ได้มีการรับประทานอาหารตามที่ควรที่จะเป็น อาจจะทำให้เป็นบ่อเกิดของโรคต่างๆ

นอกจากนี้ สัญญาณอาการเบื่ออาหารยังสามารถบ่งชี้ได้ถึงอาการป่วยได้อีกหลายประการ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องสังเกต และให้ความสนใจกับมัน ความสำคัญของอาการนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง ลองมาศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมกันดูดีกว่าค่ะ

อาการเบื่ออาหาร (Loss of Appetite) ก็คือ ความรู้สึกที่ไม่อยากรับประทานอาหาร ซึ่งสาเหตุหลักๆอาจจะเกิดขึ้นมาจากปัญหาสุขภาพกาย ปัญหาสุขภาพจิต หรือการรับประทานยาบางชนิดก็ได้ ทั้งนี้ อาการเบื่ออาหารมักจะเป็นเพียงชั่วคราว ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายๆปัจจัยร่วมกัน

โดยทั่วไปแล้ว…คนที่เบื่ออาหารก็มักจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น อาการน้ำหนักลด ขาดสารอาหาร เป็นต้น หากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีจะยิ่งทำให้อาการที่คุณเป็นอยู่นั้นแย่ลง ดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ป่วยที่มีอาการเบื่ออาหารจะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

อาการเบื่ออาหารอาจจะทำให้คุณอยากรับประทานอาหารน้อยลง แม้ว่าจะเป็นอาหารที่ชื่นชอบและมักจะรับประทานเป็นประจำก็ตาม

เบื่ออาหาร มองข้ามไม่ได้
เบื่ออาหาร มองข้ามไม่ได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/unhappy-man-eating-vegetable-salad-table-kitchen_13486739.htm#page=1&query=Loss%20of%20Appetite&position=28

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าอาการเบื่ออาหารนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ หากเป็นลักษณะของปัญหาสุขภาพกาย…โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นในเรื่องของการติดเชื้อโรคบางอย่าง เช่น เชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส เป็นต้น ซึ่งจะมีผลทำให้ไม่มีความรู้สึกอยากรับประทานอาหารทานอาหาร รวมไปถึงมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น อาการหวัด มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

แต่เมื่อใดก็ตามที่เชื้อโรคต่างๆเหล่านั้นลดน้อยลงหรือหายไป ผู้ป่วยก็จะกลับมาอยากรับประทานอาหารและสามารถกลับมารับประทานได้ปกติ

นอกจากนี้ ก็อาจจะพบอาการเบื่ออาหารในผู้ป่วยที่มีอาการป่วยตามโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็งโรคหัวใจวาย โรคไวรัสตับอักเสบ โรคไฮโปไทรอยด์ เป็นต้น

สำหรับคนที่เบื่ออาหารเนื่องมาจากมีความเครียด อาจจะมีสาเหตุมาจากมีความเสียใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากๆ หรือเกิดความเบื่อหน่ายในชีวิต ขาดแรงจูงใจในการทำสิ่งที่ชอบ มีอาการนอนไม่หลับ หรือบางคน ก็อาจกำลังคิดฆ่าตัวตาย ทำให้ความอยากอาหารลดน้อยลง

ปัญหาสุขภาพจิตมีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วยไม่อยากรับประทานอาหาร อาจจะเป็นเพราะเกิดอาการซึมเศร้า รู้สึกเสียใจ กังวลใจ เครียด และคิดว่าการรับประทานอาหารไม่ได้เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้มีความสุขมากขึ้น จึงไม่สนใจที่จะรับประทานมันเข้าไป ขาดแรงจูงใจในการใช้ชีวิตตามปกติ ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงเรื่อยๆ นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ก็คือ เรื่องของการใช้ยาบางประเภท ที่อาจจะมีให้ผลทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอยากอาหารน้อยลงได้ ยกตัวอย่างเช่น ยาปฏิชีวนะ การใช้เคมีบำบัดสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง รวมถึงสินค้าเสพติดอื่นๆ เช่น เฮโรอีน โคเคน หรือแอมเฟตามีน เป็นต้น

เบื่ออาหาร มองข้ามไม่ได้
เบื่ออาหาร มองข้ามไม่ได้ — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/young-asian-woman-giving-up-habit-eating-hamburgers_13889691.htm#page=1&query=Loss%20of%20Appetite&position=43

หากผู้ป่วยที่มีอาการเบื่ออาหารและมีลักษณะอาการอื่นๆเพิ่มเติมไปจากนี้ ไม่ว่าจะเป็น อาการคลื่นไส้หรือไม่ได้รับประทานอาหารหลายวันจนน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หรือลดลงมากกว่า 2 กิโลกรัมขึ้นไป หรืออาจจะมีความรู้สึกเจ็บอวัยวะบางส่วนเมื่อรับประทานอาหาร ไม่ได้ขับถ่ายหรือปัสสาวะตามเวลาที่ควรจะเป็น มีอาการอาเจียนมากกว่า 24 ชั่วโมง หรือไม่สามารถดื่มน้ำหรือกลืนของเหลวลงคอได้

หากผู้ป่วยเริ่มมีอาการต่างๆ ที่ว่ามันนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าพบแพทย์โดยด่วน เพื่อที่จะสืบหาถึงสาเหตุของอาการเบื่ออาหาร และแก้ไขปัญหานั้นได้ทัน

ในส่วนของวิธีรักษาอาการเบื่ออาหาร ก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี แตกต่างกันไปตามสาเหตุที่ทำให้บุคคลนั้นๆเกิดภาวะเบื่ออาหาร หากอาการเบื่ออาหารเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ผู้ป่วยก็จะต้องรับประทานยาและดูแลตัวเองให้เหมาะสม ส่วนผู้ป่วยที่ขาดสารอาหาร ก็จะต้องได้รับการให้น้ำเกลือหรือสารอาหารเพิ่มเติม ซึ่งจะให้ผ่านเข้าทางหลอดเลือดดำ แต่หากเป็นผู้ป่วยที่เบื่ออาหารเนื่องจากโรคเรื้อรัง มักรักษาอาการเบื่ออาหารให้หายขาดได้ยาก จำเป็นต้องอาศัยการดูแลไม่ให้อาการแย่ลง เช่น

รับประทานอาหารกับคนรัก ครอบครัวหรือเพื่อน, แบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อย ๆ ให้กระเพาะอาหารย่อยได้ง่าย, รับประทานอาหารที่ให้พลังงานและโปรตีนสูง สารอาหารที่เพียงพอ, ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ เป็นต้น

ส่วนผู้ป่วยที่เบื่ออาหารอันเนื่องมาจากการใช้สารเสพติด ก็จำเป็นต้องเข้ารับการบำบัดกับผู้ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษาอาการติดยาเสพติด

ทั้งนี้ ผู้ป่วยที่มีอาการเบื่ออาหารจำเปฌนต้องระวังภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจเกิดขึ้นด้วย เช่น อาการอ่อนเพลียมากกว่าปกติ น้ำหนักตัวลดลง หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นช้ากว่าปกติ มีไข้ ไม่สบายตัว หรือเกิดภาวะขาดสารอาหาร เป็นต้น

อาการเบื่ออาหารอาจจะดูเหมือนไม่ได้เป็นอาการที่หนักหนาสาหัสอะไรนัก แต่กลับส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อการใช้ชีวิต รวมไปถึงอาการป่วยโรคอื่นๆที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง ดังนั้น อาการเล็กๆน้อยๆแบบนี้จึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และควรที่จะรักษาให้หายไปก่อนที่จะป่วยเป็นโรคอื่นๆที่มีภาวะอาการที่รุนแรงมากขึ้น หากคุณได้อ่านบทความนี้และได้ลองนำเอาวิธีต่างๆที่เราแนะนำไปประยุกต์ใช้ น่าจะช่วยให้เกิดความรู้สึกในการอย่างรับประทานอาหารได้มากขึ้นได้ไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)