การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ, เกี่ยวกับโรค

ฝังเข็ม เพื่ออะไร?

    การฝังเข็ม นับเป็นศาสตร์การรักษาโรคที่ได้รับการยอมรับมานานแสนนาน ผู้คนทั่วโลกล้วนรู้จักและบางคนก็อาจเคยได้รับการรักษาด้วยการฝังเข็มมาแล้ว แต่รายละเอียดการรักษาจะเป็นอย่างไรนั้น เขยิบเข้ามาใกล้ๆสิค่ะ เราจะอธิบายให้คุณฟังเอง

    การรักษาโรคด้วยการฝังเข็มที่ว่านี้ เป็นการรักษาแบบแพทย์แผนจีนที่มีการพัฒนามามากกว่า 4,000 ปี กลไกการรักษาโรคด้วยการฝังเข็มสามารถกระตุ้นตัวรับสัญญาณประสาท (receptor) ทำให้เส้นประสาททำงานได้ดี กล้ามเนื้อที่หดเกร็งมีการคลายตัว และทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลต่อการเพิ่มการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น ดังนั้น การฝังเข็มจึงช่วยในการรักษาโรคต่างๆได้ มากมาย เช่น บรรเทาอาการปวด รักษาโรคทางหู รักษาโรคภูมิแพ้ แก้โรคเครียด รักษาโรคทางผิวหนัง รักษาโรคระบบทางเดินอาหารและลำไส้ รักษาโรคเบาหวาน ลดความอ้วน และเพิ่มน้ำหนักในคนผอม เป็นต้น

           การฝังเข็ม เป็นวิธีการรักษาโรคที่มีการแทงเข็มเข้าไปในร่างกายตามอวัยวะต่างๆ บางคนอาจจะมีความกังวลว่าเข็มที่ทิ่มแทงเข้าไปในร่างกายนั้นปลอดเชื้อโรคหรือไม่ หรือการใช้อุปกรณ์แหลมๆแบบนี้จิ้มเข้าไปในร่างกายจะมีความปลอดภัยมากแค่ไหนกัน ซึ่งว่ากันตามความเป็นจริงแล้ว เข็มที่ใช้ในการรักษานี้จะมีขนาดเล็กและบางมาก และเป็นเข็มที่ใช้เพียงครั้งเดียวทิ้ง ดังนั้น จึงหมดกังวลเรื่องการติดเชื้อไปได้เลย

ฝังเข็ม เพื่ออะไร?
ภาพจาก : http://imprintpilates.com/acupuncture/ ฝังเข็ม เพื่ออะไร?


    ทีนี้..มาดูกันดีกว่าว่าก่อนที่จะไปฝังเข็มจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สิ่งแรกเลยที่เราจะต้องทำ ก็คือ การเตรียมใจก่อนไปรับการรักษา แน่นอนว่า การจะยอมให้สิ่งแหลมคมเข้ามาสัมผัสหรือทิ่มแทงเข้าไปในร่างกายคงจะไม่ใช่เรื่องที่สนุกแน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่กลัวเข็มแล้วละก็ คงยากที่จะทำใจเลยทีเดียวเชียวละ ดังนั้น สิ่งแรกที่ควรทำ ก็คงหนีไม่พ้นการทำใจให้สบาย ไม่เครียด ไม่กังวล เพราะจะช่วยให้การรักษาได้ผลดีมากยิ่งขึ้น

          หลังจากที่เราทำใจได้เรียบร้อยแล้ว ก็มาสู่ขั้นตอนการเตรียมตัวขั้นต่อไปกันเลย นั่นก็คือ การรับประทานอาหารที่เหมาะสม วิธีการที่ดีที่สุดดือ การรับประทานอาการมาก่อนได้รับการฝังเข็มประมาณ 1-2 ชั่วโมง และควรรับประทานแค่พออิ่ม ไม่ควรรับประทานอาหารมากจนเกินไป เพราะหากเพิ่งรับประทานอาหารมาใหม่ ๆ หรือรับประทานจนอิ่มมากเกินไป จะทำให้อาหารยังคงค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร เมื่อเข้ารับการการรักษาด้วยการฝังเข็ม อาจจำเป็นต้องนอนคว่ำซึ่งส่งผลทำให้รู้สึกอึดอัดได้ นอกจากนี้ หากการฝังเข็มทำที่หน้าท้อง อาจทำให้เกิดอันตรายจากการปักเข็มทะลุเข้าไปในช่องท้องหรือกระเพาะอาหารได้ง่ายมากกว่าเดิม ในทางตรงข้าม หากปล่อยตัวเองให้หิวมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เกิดอาการ “หน้ามืด ตาลาย คล้ายจะเป็นลม” ได้ง่ายๆ เนื่องจาก ร่างกายอาจขาดพลังงานที่จะต้องนำมาใช้ในการเผาพลาญขณะที่ระบบประสาทและฮอร์โมนกำลังถูกกระตุ้นจากการฝังเข็ม

             เมื่อเตรียมกายเตรียมใจพร้อมแล้ว ก็เริ่มกันเลย ระหว่างที่กำลังได้รับการฝังเข็มอยู่นั้น ควรนั่งหรือนอนนิ่ง ๆ ไม่ควรขยับหรือเคลื่อนไหวส่วนของร่างกายที่มีเข็มปักคาอยู่ เพราะอาจทำให้เข็มงอหรือหักคาเนื้อได้ นอกจากนี้ ควรทำใจให้สบาย ผ่อนคลาย หายใจเป็นจังหวะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีมากที่สุด

    เมื่อเข็มแทงเข้าไปลึกถึงตำแหน่งของจุดฝังเข็ม ผู้ป่วยจะมีอาการปวดตื้อๆหรือปวดหน่วงๆไปตามบริเวณทางเดินของเส้นลมปราณ
ผู้ป่วยบางคนอาจรู้สึกง่วงนอน เนื่องจาก การฝังเข็มสามารถกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการหลั่ง “สารเอนดอร์ฟีน (endorphins)” ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเจ็บปวดและช่วยกล่อมประสาทให้เกิดความรู้สึกเคลิบเคลิ้มหรือง่วงนอนได้ง่าย และด้วยเหตุนี้เอง ผู้ป่วยคนไหนที่มักจะมารับการรักษาด้วยการฝังเข็มนานๆเข้า ก็จะได้รับผลพลอยได้ในด้านการนอนหลับได้ง่ายขึ้นหรือหลับสนิทมากยิ่งขึ้นตลอดคืนด้วย


    หลังจากการฝังเข็มแล้ว อาจจะต้องมีการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าโดยการใช้สายไฟเชื่อมต่อกับเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าชนิดพิเศษโดยเฉพาะ เป็นจังหวะที่มากเพียงพอที่จะกระตุ้นกล้ามเนื้อเป็นจังหวะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรค

    เมื่อเสร็จสิ้นจากการรักษาแล้ว อาจมีเลือดออกเล็กน้อยหลังการถอนเข็มออก เนื่องจากเข็มอาจปักไปถูกเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆใต้ผิวหนังได้ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพียงแค่ปิดแผลไว้สักครู่ กลไกการรักษาภายในร่างกายก็จะทำให้เลือดหยุดไหลเองได้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้ หลังการฝังเข็ม ผู้ป่วยสามารถรับประทานอาหารหรือทำกิจวัตรประจำวันต่างๆได้ตามปกติ เว้นแต่บางรายที่อาจมีอาการอ่อนเพลียหลังจากได้รับการฝังเข็ม ก็ให้พักผ่อนนอนหลับสักครู่ อาการอ่อนเพลียก็จะหายไปได้เอง

ฝังเข็ม เพื่ออะไร?
ภาพจาก : http://imprintpilates.com/acupuncture/ ฝังเข็ม เพื่ออะไร?


              โดยทั่วไปแล้วการรักษาด้วยการฝังเข็ม สามารถรักษาควบคู่ไปกับการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบันได้โดยไม่มีข้อห้ามหรือข้อจำกัดใดๆ อย่างไรก็ตาม ควรได้รับคำแนะนำและการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัยในการดำเนินชีวิต

    เห็นหรือยังค่ะว่า ศาสตร์การรักษาของแพทย์แผนจีนนี้มีที่มาที่น่าเชื่อถือและมีความปลอดภัยหากได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรง ดังนั้น หากคิดที่จะรักษาโรคด้วยวิธีดังกล่าวนี้จริงๆแล้ว ก็ควรหาแหล่งอ้างอิงที่น่าเชื่อถือและหาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน เพื่อความมั่นใจในการรักษาที่มากขึ้นกว่าเดิม

 


Sending
User Review
0 (0 votes)