การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง

ข้าวเป็นแหล่งอาหารของคนไทยมาช้านาน เนื่องมาจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมที่สามารถที่จะปลูกข้าวได้เป็นอย่างดี พื้นที่เหมาะสมต่อการทำนา ทำให้สามารถปลูกข้าวได้ทั้งในรูปแบบของนาปีและนาปรัง

ด้วยเหตุผลนี้คนไทยจึงมีข้าวรับประทานได้ตลอดทั้งปี และที่สำคัญก็คือมีสายพันธุ์ของข้าวถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสายพันธุ์ข้าวแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกันออกไป ทั้งในส่วนของลักษณะทางกายภาพ รสชาติ และเนื้อสัมผัส

ทั้งนี้ แต่ละพื้นที่ในการเพาะปลูกข้าวก็จะมีการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ข้าวใหม่ๆออกมา เพื่อให้คนไทยได้รับประทานข้าวที่มีประโยชน์ และเป็นแหล่งอาหารสำคัญในทุกๆมื้อ ไม่ว่าจะเป็นกับข้าวแบบไหน หากได้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยๆ ในรูปแบบที่เราชื่นชอบ ก็ย่อมทำให้อาหารทุกจานกลายเป็นอาหารจานอร่อย ที่มีทั้งรสชาติที่ดีและประโยชน์ที่ครบครัน

ในบทความนี้เราจะมาเรียนรู้กับสายพันธุ์ข้าวที่แตกต่างกัน ว่าแต่ละสายพันธุ์มีจุดเด่นอย่างไร และจะได้รับสารอาหารใดเป็นสำคัญ

1 ข้าวหอมมะลิ

เชื่อว่าไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จักข้าวหอมมะลิ เนื่องมาจากเป็นข้าวประจำชาติไทยที่โด่งดังไกลไปทั่วโลก ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวนาปีที่ปลูกได้ปีละ 1 ครั้ง แต่ด้วยความหอม ขาว และนุ่ม ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร จึงทำให้ข้าวชนิดนี้เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของทั้งคนไทยและต่างชาติ

ข้าวหอมมะลิมีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 77เปอร์เซ็นต์ ทำให้ผู้บริโภคได้รับคาร์โบไฮเดรตซึ่งเป็นแหล่งของพลังงานอย่างเต็มที่ อีกทั้ง ความนุ่มและหอมของข้าวหอมมะลิยังแตกต่างจากข้าวสายพันธุ์อื่นอย่างสิ้นเชิง เคยได้รับเป็นรางวัลข้าวที่ดีที่สุดในโลกมาอยู่หลายปีเมื่อซึ่งเป็นการประกวดร่วมกับข้าวสายพันธุ์อื่นๆทั่วทั้งโลก อีกทั้งยังมีวิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย

ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง
ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/thai-food-stir-fried-pork-with-kaffir-lime-leaves-serve-with-rice_10399561.htm#page=2&query=rice%20eat&position=17

2 ข้าวสีนิล

ข้าวสีนิลจะเป็นข้าวที่มีสีดำ และมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว การที่ข้าวมีสีดำแบบนี้ทำให้ผู้ที่รับประทานข้าวชนิดเข้าไปจะได้สารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าข้าวชนิดอื่นๆที่มีสีขาว

ข้าวสีนิลช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท บรรเทาอาการอ่อนเพลีย ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย และควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ใครที่รักสุขภาพสามารถหาข้าวชนิดนี้มาทานได้เลย

3 ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องหมายถึงข้าวเปลือกที่มีการรกระเทาะเอาแกลบออกไป แต่ยังไม่ขัดสีเอารำข้าวออก จึงทำให้ข้าวกล้องยังคงมีจมูกข้าวติดอยู่ที่ปลายเมล็ด และบริเวณจมูกข้าวนี่เองที่เป็นแหล่งของโภชนาการที่มีคุณค่า มีประโยชน์หลากหลาย อีกทั้งการที่ยังมีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวอยู่จะทำให้เราได้รับเส้นใยอาหาร ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบการขับถ่าย ใครที่ต้องการลดน้ำหนักแนะนำให้รับประทานข้าวกล้องอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าคุณจะหมดปัญหาถ่ายไม่ออกี้ได้อย่างแน่นอน

4 ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอก คือ การที่นำเอาเข้ากล้องมาแช่น้ำ จนทำให้เกิดรากงอกออกมาบริเวณจมูกข้าว ซึ่งการงอกของรากแบบนี้ไม่ได้เป็นโทษ แต่กลับเป็นคุณที่จะทำให้ข้าวกล้องงอกมีสารอาหารเพิ่มสูงมากขึ้น โดยเฉพาะสารกาบาที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการป้องกันการทำลายของสมอง ทำให้สมองทำงานได้เป็นอย่างดี และยังช่วยส่งเสริมความงามของผิวพรรณได้ด้วย

5 ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวตัวนี้ค่อนข้างจะเป็นข้าวที่ได้รับความนิยมในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ เนื่องมาจากเป็นข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่นักวิชาการเกษตรคิดค้นและพัฒนาขึ้นมา ข้าวสายพันธุ์นี้เป็นการผสมพันธุ์ข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลและข้าวขาวดอกมะลิ 105 หรือข้าวหอมมะลิทั่วไปที่เรารับประทานกัน จึงทำให้เป็นการผสานเอาข้อดีของข้าวทั้ง 2 ชนิดนี้เข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง แต่ก็ยังมีเนื้อสัมผัสที่รับประทานง่าย ไม่แข็งเหมือนกับข้าวกล้องชนิดอื่น

ใครที่ได้รับประทานข้าวไรซ์เบอรี่เป็นประจำจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ร่างกาย ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ป้องกันโรคความจำเสื่อมได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง
ประโยชน์ของข้าวแต่ละชนิดมีอะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/overhead-view-black-red-white-organic-rice-grains-jute-cloth-wooden-table_2964390.htm#page=2&query=rice%20eat&position=16

6 ข้าวสินเหล็ก

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าข้าวขนิดนี้จะต้องมีเหล็กเป็นองค์ประกอบแน่ๆ ทำให้ใครก็ตามที่ต้องการที่จะเสริมธาตุเหล็กสามารถหันมารับประทานข้าวชนิดนี้ได้ นอกจากนี้ ข้าวสินเหล็กยังเป็นข้าวที่มีน้ำตาลต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ข้าวสินเหล็กก็เป็นอีกหนึ่งชนิดข้าวที่ปลูกกันไม่มากนัก ทำให้มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับข้าวชนิดอื่น

7 ข้าวเหนียว

ข้าวเหนียวเป็นอาหารหลักของคนที่อยู่ในภาคเหนือและภาคอีสาน จึงทำให้ข้าวเหนียวถือเป็นอีกหนึ่งชนิดข้าวที่นิยมปลูกอย่างมากในประเทศไทย

ข้าวเหนียวเหมาะกับการรับประทานทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ทำให้สามารถนำไปรับประทานได้อย่างหลากหลาย และมีคุณค่าทางโภชนาการทั้งในส่วนของวิตามินบี 1 บี 2 และโปรตีน

นอกจากข้าวเหนียวขาวแล้วก็ยังมีข้าวเหนียวดำที่สามารถนำมาใช้ในการประกอบอาหารประเภทอาหารหวานได้ ถึงแม้ว่าข้าวเหนียวดำจะไม่ได้รับความนิยมมากเทียบเท่ากับข้าวเหนียวขาว แต่เมื่อพูดถึงประโยชน์ในข้าวเหนียวดำแล้ว ต้องบอกว่ามากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะความสามารถในการต่อต้านเซลล์มะเร็ง เนื่องจากข้าวเหนียวดำจะมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง

จะเห็นได้ว่าประเทศไทยเป็นแหล่งของการปลูกข้าวที่หลากหลายจริงๆ คนไทยสามารถเลือกรับประทานข้าวในรูปแบบที่ตัวเองชื่นชอบ และจะได้รับประโยชน์จากข้าวหลากหลายสายพันธุ์ได้ไม่น้อยหน้าไปกว่าการรับประทานอาหารชนิดอื่นๆเลย