การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, ลดความอ้วน, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารลดความอ้วน, อาหารเพื่อสุขภาพ

ผลไม้น้ำตาลสูง ทานแล้วจะอ้วนไหม

ผลไม้น้ำตาลสูง ทานแล้วจะอ้วนไหม

ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งผลไม้ คุณสามารถเลือกรับประทานผลไม้ได้อย่างหลากหลายมากกว่า 100 ชนิด เนื่องมาจากประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อนในเขตร้อนชื้นที่มีภูมิอากาศและภูมิประเทศที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการปลูกผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสหวานยิ่งเป็นผลไม้ที่ปลูกได้ดีอย่างยิ่งในพื้นที่ประเทศไทย

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้คนไทยมีโอกาสที่จะได้รับประทานผลไม้ได้ตลอดปี โดยในแต่ฤดูกาลก็จะมีผลไม้มากมายที่สลับสับเปลี่ยนกันออกผลมาให้ได้รับประทาน แต่การที่ได้รับผลไม้ประทานผลไม้ที่มากเกินไป ก็จะทำให้คนได้รับความเสี่ยงในการได้รับสารอาหารบางตัวที่มากจนเกินไป โดยเฉพาะน้ำตาลซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารที่เป็นองค์ประกอบหลักของผลไม้นานาชนิด

และเมื่อเราได้รับน้ำตาลที่มากเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ก็ย่อมส่งผลให้ร่างกายเกิดเป็นโรคภัยต่างๆมากมาย ตั้งแต่ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง รวมไปถึงโรคอื่นๆที่ได้รับผลกระทบจากการที่คุณมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการเลือก หรือจำกัดปริมาณการรับประทานผลไม้ในแต่ละวันให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้ทั้งความอร่อยในการรับประทานผลไม้ที่ตัวเองชื่นชอบ แล้วยังได้ประโยชน์จากผลไม้แต่ละชนิดด้วย

บทความนี้เราจะมากล่าวถึงชนิดของผลไม้ที่มีความเสี่ยงต่อการที่จะทำให้คุณได้รับปริมาณน้ำตาลที่มากจนเกินไป ผลไม้อะไรบ้างที่ควรจะควบคุมปริมาณการรับประทานให้เหมาะสม มาลองดูกันเลย

ผลไม้น้ำตาลสูง ทานแล้วจะอ้วนไหม
ผลไม้น้ำตาลสูง ทานแล้วจะอ้วนไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/golden-yellow-durian-flesh-seasonal-fruit-thai-fruit-concept_8883902.htm#page=1&query=durian&position=27

1 ทุเรียน

ในช่วงระยะเวลานี้ ผลไม้ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากก็คือ ‘ทุเรียน’ ด้วยความที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัว ทั้งกลิ่นและรสชาติ จึงทำให้คนส่วนใหญ่ชื่นชอบในผลไม้ชนิดนี้ และเนื่องจากเป็นผลไม้ที่ไม่สามารถหารับประทานได้ทั้งปี มีเพียงแค่ช่วงเวลาไม่กี่เดือนเท่านั้นที่คุณจะสามารถรับประทานทุเรียนได้ จึงทำให้ทุกคนโหยหาและอาจจะทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณการรับประทานในช่วงเวลาหนึ่งๆได้

ในทุเรียนที่หอมหวานแบบนี้จะมีน้ำตาลที่สูงมากๆ ดังนั้น จึงแนะนำให้รับประทานแต่พอดีนะคะ

2 มะม่วงสุก

มะม่วงก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ทั้งแบบที่เป็นมะม่วงเปรี้ยว มะม่วงมัน และมะม่วงสุก โดยหากเป็นมะม่วงเปรี้ยวหรือมะม่วงมันปริมาณน้ำตาลในมะม่วงเหล่านั้นจะน้อยกว่า แต่เมื่อใดก็ตามที่เป็นมะม่วงสุก น้ำตาลจะมากขึ้นและมีเนื้อที่เปลี่ยนเป็นสีเหลือง

มะม่วงสุกเต็มไปด้วยความอร่อยที่ทำให้หลายคนติดใจ อีกทั้งมะม่วงยังเป็นผลไม้ที่สามารถรับประทานได้ทั้งปี อาจจะทำให้คุณเผลอรับประทานมากเกินไปอย่างไม่รู้ตัว ยิ่งถ้าได้รับประทานกับข้าวเหนียวมูนนุ่มๆ หอมๆ ราดด้วยกะทิมันๆ ด้วยแล้ว ก็คงยากที่จะอดใจไหว

ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมปริมาณการรับประทานมะม่วงสุกให้เป็นไปในรูปแบบที่พอเหมาะ

ผลไม้น้ำตาลสูง ทานแล้วจะอ้วนไหม
ผลไม้น้ำตาลสูง ทานแล้วจะอ้วนไหม — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/ripe-mango-sticky-rice-with-coconut-milk-wood-plate-stone-surface-tropical-fruit-dessert-fruit-thai-sweet-dessert-summer-season_14630343.htm#page=1&query=mango&position=23

3 องุ่น

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าผลไม้ชนิดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีน้ำตาลสูงเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ในองุ่นจะมีรสชาติเปรี้ยวแฝงอยู่ด้วย จึงทำให้คุณเผลอรับประทานมากขึ้นกว่าเดิมด้วยความเปรี้ยวหวานที่อร่อยกลมกล่อมนั่นเอง

องุ่นลูกพอดีคำเป็นผลไม้ที่สามารถเด็ดรับประทานได้ง่ายๆ รู้ตัวอีกทีนึงก็ได้ทานจนหมดพวงไปแล้ว แต่ให้รู้ไว้เลยว่าแม่องุ่นก็ถือเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลที่สูงไม่น้อยไปกว่าผลไม้ชนิดอื่นเลย ไม่ว่าคุณจะกินเป็นองุ่นสดหรือเป็นน้ำองุ่นที่สกัดออกมา ก็ได้ปริมาณน้ำตาลที่สูงเช่นเดียวกัน

4 กล้วย

กล้วยแต่ละสายพันธุ์จะมีปริมาณน้ำตาลที่แตกต่างกันออกไป โดยหากเปรียบเทียบปริมาณของ น้ำตาลในกล้วยแล้วจะพบว่า กล้วยไข่เป็นสายพันธุ์ของกล้วยที่มีน้ำตาลสูงมากที่สุดถึง 34.1 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาเป็นกล้วยหอม กล้วยหักมุก และกล้วยน้ำว้า ตามลำดับ

ทั้งนี้ปริมาณน้ำตาลอาจจะมีความผันผวนตามลำดับความสุกของกล้วยในแต่ละระยะเวลาด้วย อย่างไรก็ตาม ก็ให้รู้ไว้ว่า ถึงแม้ว่ากล้วยจะเป็นเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อร่างกายของเรา แต่ก็ต้องควบคุมปริมาณการรับประทานด้วยเช่นเดียวกัน เพราะปริมาณน้ำตาลของมันก็ไม่น้อยเลยทีเดียว

5 เงาะ

คนมักจะรับประทานเงาะในรูปแบบของเงาะกระป๋องในน้ำเชื่อม หรืออาจจะเป็นการรับประทานแบบผลสด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน สิ่งที่คุณจะได้รับจาก ก็คือ ความหวานและปริมาณน้ำตาลที่สูง เพราะเงาะที่ไม่หวานก็คือเงาะที่ไม่อร่อย

ความหวานทำให้เกิดความสดชื่นและอร่อยถูกปาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรูปแบบของเงาะกระป๋องในน้ำเชื่อมยิ่งมีปริมาณน้ำตาลที่สูงมากขึ้นไปใหญ่ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมปริมาณในการรับประทาน ไม่ให้มากจนเกินไป ถึงแม้ว่ามันจะทำให้เรารู้สึกอร่อยและสดชื่นมากเท่าไหร่ แต่ก็ต้องกินในระดับที่พอดีๆเท่านั้น

6 อินทผาลัม

ผลไม้ชนิดนี้เป็นผลไม้ดับร้อนที่มีความหวานเย็นชื่นใจอีกหนึ่งประเภท แม้ว่าอาจจะเป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ยาก และอาจจะไม่ได้เป็นผลไม้ที่โด่งดังมากนักในประเทศไทย แต่ถ้าพูดถึงน้ำตาลแล้วถือว่าสูงมากๆ

อินทผาลัมสามารถรับประทานในรูปแบบของสดหรือนำไปตากแห้งเพื่อเป็นของกินเล่นก็ย่อมได้ ความหวานของอินทผาลัมถือว่าสูงมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องควบคุมปริมาณการกินให้เหมาะสม

ทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของผลไม้บางชนิดเท่านั้นที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้รสหวานที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งควรที่จะจำกัดการรับประทานให้เหมาะสม หากคุณเผลอรับประทานมากจนเกินไป ด้วยความอร่อยที่น่าติดใจ อาจจะทำให้เกิดเป็นภัยต่อคุณในอนาคตได้ โดยเฉพาะคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว อาจทำให้คุณเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลในเลือดอย่างรวดเร็ว และอาจจะเข้าไปทำให้อวัยวะถูกทำร้ายได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

หวังว่าผู้อ่านทุกท่านคงจะเข้าใจในความปรารถนาดี ในการเลือกรับประทานผลไม้ครั้งต่อไป คงจะต้องควบคุมปริมาณให้มากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราทุกคนน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)