การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

นมอัลมอนด์ ทางเลือกคนไม่ดื่มนมวัว

นมอัลมอนด์ ทางเลือกคนไม่ดื่มนมวัว

หลายคนมีปัญหาในการดื่มนมวัวเพราะไม่สามารถที่จะดื่มได้ตามปกติ เมื่อต้องดื่มเมื่อไหร่ก็จะมีอาการท้องเสียหรือเกิดอาการแพ้อื่นๆตามมา จึงทำให้จำเป็นที่จะต้องเลือกรับประทานนมจากแหล่งโปรตีนอื่นแทน ซึ่งหนึ่งในนมทางเลือกที่เป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบันก็คือ ‘นมจากพืช’ ไม่ว่าจะเป็นนมถั่วเหลืองหรือนมอัลมอนด์ ซึ่งถือเป็นโปรตีนที่มาจากพืชที่มีความปลอดภัย และยังมีประโยชน์อีกมากมาย

ในบทความนี้เราจะเน้นในส่วนของ “นมอัลมอนด์” ที่เป็นนมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ประโยชน์ของนมชนิดนี้จะเป็นอย่างไร ตามมาอ่านบทความกันได้เลยค่ะ

ถ้าพูดถึงนมอัลมอนด์แล้ว หลายคนอาจจะยังไม่เคยรับประทานเพราะยังมีการผลิตในประเทศไทยไม่มากนัก มีแบรนด์ที่ผู้ผลิตที่ขายนมอัลมอนด์ไม่มากเท่ากับนมประเภทอื่นๆ แต่หากพูดถึงคุณค่าทางสารอาหารแล้ว นมอัลมอนด์ถือเป็นหนึ่งในนมทางเลือกที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง ด้วยเหตุผลของคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติ ที่หากคุณได้มีโอกาสได้ลองดูแล้ว อาจจะทำให้เลิกดื่มนมวัวไปตลอดชีวิตเลยก็เป็นได้

นมอัลมอนด์ ทางเลือกคนไม่ดื่มนมวัว
นมอัลมอนด์ ทางเลือกคนไม่ดื่มนมวัว — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/flat-lay-cups-milk-with-hazelnuts-almonds-several-nuts-white-wooden-background-horizontal_7886798.htm#page=1&query=almond%20milk&position=22

ประโยชน์ของนมอัลมอนด์มีอยู่หลากหลาย สามารถที่จะแบ่งออกได้ดังต่อไปนี้

1 แคลอรี่ต่ำ

เมื่อเปรียบเทียบระหว่างนมอัลมอนด์กับนมวัว จะพบว่านมอัลมอนด์มีแคลอรี่ที่ต่ำกว่านมวัวมากๆ ดังนั้น นมอัลมอนด์จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการที่จะควบคุมน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการที่จะดื่มนมอัลมอนด์ให้ได้ประโยชน์จะต้องไม่เผลอเติมน้ำตาลลงไปด้วย

นมอัลมอนด์ที่ไม่เติมน้ำตาลเพิ่มจะมีแคลอรี่เพียงแค่ 30 ถึง 50 กิโลแคลอรี่ ซึ่งมีพลังงานน้อยกว่านมประเภทอื่นถึง 65 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับนมอัลมอนด์แบบที่คุณทำเองที่บ้าน อาจจะไม่มีการกรองที่ละเอียดเพียงพอ จนทำให้เนื้อของอัลมอนด์ผสมลงไปอยู่ในน้ำนมมาก ก็จะมีผลทำให้แคลอรี่สูงขึ้นตามด้วย โดยเฉพาะหากคุณมีการเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมลงไปในนมมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้พลังงานของนมชนิดนี้สูงขึ้น

2 ปราศจากแลคโตส

น้ำตาลแลคโตสเป็นน้ำตาลที่คนเกือบทั่วทั้งโลกย่อยได้ไม่สมบูรณ์ จนทำให้เกิดเป็นอาการท้องเสียเมื่อต้องมีการดื่มนมในปริมาณมากๆเข้าไปได้ แต่อาการนี้จะไม่เกิดขึ้นกับการดื่มนมอัลมอนด์ เนื่องมาจากนมอัลมอนด์ไม่มีแลคโตส ดังนั้น ใครที่แพ้แลกโตสมากๆ ต้องรีบไปหานมอัลมอนด์มาดื่มเสริมสร้างประโยชน์ได้เลย

3 เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี

หากคุณต้องการแคลเซียม ไม่จำเป็นต้องได้รับจากนมวัวเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่คุณยังสามารถรับประทานจากนมอัลมอนด์ได้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยพบว่าในนมอัลมอนด์ 30ml จะมีแคลเซียมอยู่ที่ประมาณ 7 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณแคลเซียมที่แนะนำต่อวัน ซึ่งถึงแม้ว่าอาจจะน้อยกว่านมวัวทั่วไปอยู่ประมาณ 4 เท่า แต่คุณก็ยังสามารถที่จะเลือกเพิ่มเติมแคลเซียมได้จากการรับประทานอาหารอื่นๆด้วย ไม่ว่าจะเป็นผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น

ส่วนของแคลเซียมก็เป็นที่รู้กันดีว่ามีส่วนช่วยในการเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก และป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมของกระดูก ที่สำคัญยังช่วยในการทำงานของหัวใจเส้นประสาทและกล้ามเนื้ออีกด้วย

นมอัลมอนด์ ทางเลือกคนไม่ดื่มนมวัว
นมอัลมอนด์ ทางเลือกคนไม่ดื่มนมวัว — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/freshly-maked-almond-milk-glass-bottle-substitute-dairy-product-vegetarians-rosy-background-top-view-healthy-vegetarian-natural-drink-diet-health-care-proper-nutrition-concept_13191593.htm#page=1&query=almond%20milk&position=16

4 อุดมด้วยวิตามินดี

วิตามินดีก็เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่สามารถหาได้จากการดื่มนมอัลมอนด์ ซึ่งวิตามินดีตัวนี้ก็มีความสามารถในการช่วยบำรุงกระดูกเช่นเดียวกัน และทำงานควบคู่ไปกับแคลเซียม

การขาดวิตามินดีอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายหลายๆโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคกระดูกพรุน กล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือมีการติดเชื้อต่างๆในร่างกาย เป็นต้น เป็นเหตุผลสำคัญที่คุณควรจะต้องเสริมวิตามินดีได้ด้วยการดื่มนมอัลมอนด์นั่นเอง

5 วิตามินอีสูง

ในนมอัลมอนด์เพียงแค่ประมาณ 30 ml จะทำให้คุณได้รับวิตามินีอีถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน เนื่องมาจากในอัลมอนด์ถือเป็นแหล่งของวิตามินอีตามธรรมชาติที่มีอยู่ในปริมาณสูง ซึ่งวิตามินอีมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อร่างกายในส่วนของการเข้าไปต้านอนุมูลอิสระ ที่จะป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหรือโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ วิตามินีอียังมีประโยชน์ต่อสมอง ป้องกันการเป็นหมัน และดูแลสุขภาพของดวงตาได้ในเวลาเดียวกันได้ด้วย

6 เป็นมังสวิรัติ

คนที่เป็นมังสวิรัติทุกคนสามารถที่จะเลือกดื่มนมอัลมอนด์แทนนมวัวได้ เนื่องจากนมอัลมอนด์มีคุณค่าทางสารอาหารและวิตามินตามที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งค่อนข้างใกล้เคียงกับวัว ขาดก็แต่ในส่วนของโปรตีนที่มีน้อยกว่านมวัว จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับการใช้ในการเลี้ยงเด็กเล็กหรือทารก หรืออาจจำเป็นจะต้องมีการเสริมโปรตีนพิเศษเข้าไปเพิ่มเติม

7 เหมาะสำหรับผู้ป่วยไตเรื้อรัง

สำหรับผู้ป่วยไตเรื้อรังจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงการดื่มนมวัว เนื่องจากในนมวัวจะมีระดับฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมสูง ซึ่งมีผลทำให้ไตต้องกำจัดเอาสารตัวนี้ออกไป และทำให้ไตต้องทำงานหนักมากขึ้น ผู้ป่วยกลุ่มนี้สามารถหันมาทางรับประทานนมอัลมอนด์ได้ เนื่องมาจากในนมอัลมอนด์มีปริมาณโพแทสเซียมและโพแทสเซียมปานกลาง จึงไม่เป็นการเพิ่มภาระให้กับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังมากจนเกินไป

นมอัลมอนด์มีประโยชน์ที่หลากหลาย อาจจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างไปจากนมประเภทอื่นบ้าง ซึ่งคุณสามารถที่จะเลือกรับประทานให้ตรงกับความต้องการของตัวเองได้

รูปแบบของการดื่มนมอัลมอนด์ก็สามารถทำได้ไม่แตกต่างไปจากนมวัวเลย ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใส่ในชากาแฟ อาหารเช้า สมูทตี้ เป็นส่วนผสมในน้ำสลัด หรือนำไปทำเป็นไอศครีม ก็สามารถใช้นมอัลมอนด์เป็นองค์ประกอบสำคัญได้ทั้งนั้น ทำให้นมอัลมอนด์คือทางเลือกสำหรับผู้ที่รักสุขภาพที่ต้องการที่จะดูแลตัวเองภายใต้ข้อจำกัดต่างๆ ช่วยเสริมสารอาหารและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)