การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ?

ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ?

 

ในช่วงการระบาดของโรค covid-19 การป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะหน้ากากจะเป็นเหมือนอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเดินทางเข้ามาสู่เราได้ง่ายๆ และช่วยลดโอกาสการสัมผัสกับเชื้อหรือลดโอกาสในการติดเชื้อไวรัส covid -19ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าผู้คนส่วนหนึ่งจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถถอดหน้ากากเพื่อใช้ชีวิตตามปกติได้ในเวลานี้ได้

แต่การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน การออกกำลังกายจะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรง สร้างกล้ามเนื้อ ลดความอ้วน ทำให้หัวใจแข็งแรง ป้องกันโรค และส่งเสริมให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างดีมีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่ว่ามนุษย์จะอยู่ในวัยไหน ก็ยังคงจำเป็นต้องออกกำลังกายอยู่อย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหนก็ตาม

แต่เพราะโรคติดต่อนี้อยู่กับเรามาแล้วมากกว่า 1 ปี จึงมีผลอย่างยิ่งต่อคนที่รักการออกกำลังกายกลางแจ้ง ที่อาจจะไม่สะดวกมากนักกับการที่จะไปออกกำลังกายตามที่เคยเป็น เนื่องมาจากข้อบังคับหรือกฎหมายไม่อนุญาตให้ผู้คนออกมาทำกิจกรรมที่เสี่ยงภายนอกบ้าน ซึ่งอาจจะทำให้เพิ่มโอกาสต่อการติดเชื้อหรือเสี่ยงต่อการรับเชื้อได้

แต่ ณ ปัจจุบันได้มีการผ่อนปรนให้สามารถออกกำลังกายกลางแจ้งได้แล้ว แต่ก็ต้องมีการป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากากอนามัยในขณะที่มีการออกกำลังกาย เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อโรคจากตนเองส่งต่อให้ผู้อื่น หรือจากผู้อื่นส่งต่อมาให้เรา

แต่การที่เราจะต้องมีการใส่หน้ากากในขณะออกกำลังกายมีผลเป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ มีผลกระทบต่อระบบการหายใจ และทำให้ร่างกายต้องทำงานหนักขึ้นหรือเปล่า ? เรามาลองเรียนรู้เพิ่มเติมกันดีกว่า

ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ?
ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/medium-shot-woman-with-mask-stretching_11520749.htm#page=1&query=mask%20exercise%20run&position=31

การออกกำลังกายที่จำเป็นต้องมีการสวมหน้ากากจะมีผลทำให้การหายใจเป็นไปได้ยากลำบากมากขึ้น ส่งผลให้คุณรู้สึกเหนื่อยง่าย เนื่องมาจากการรับออกซิเจนที่ไม่เพียงพอเท่าเดิม และส่งผลกระทบไปยังปอดและหัวใจที่จะต้องทำงานให้หนักมากขึ้นกว่าเดิม

แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่ามีความแข็งแรงของอวัยวะมากแค่ไหน รวมไปถึงชนิดของหน้ากากที่เลือกที่จะสวมใส่ด้วยว่ามีความสามารถในการยอมให้ออกซิเจนผ่านเข้ามาได้ง่ายหรือยากเพียงใด

สำหรับผู้ที่รักการออกกำลังกายเป็นประจำหรือนักกีฬาที่จำเป็นจะต้องมีการฟิตซ้อมร่างกายอยู่เสมอ อาจจะมีความสามารถในการปรับตัวเพื่อให้สามารถทนต่อการหายใจในภาวะที่ลำบากมากขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม การสวมหน้ากากขณะออกกำลังกายจะทำให้คนเหล่านั้นมีประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลง แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการคิดค้นหรือประยุกต์ใช้หน้ากากในการออกกำลังกายระดับสูง ที่จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกาย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังพบว่ายังไม่สามารถเทียบเท่าได้กับการออกกำลังกายในขณะที่ไม่ใส่หน้ากากในด้านของความฟิต แต่ยังคงสามารถทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจดีมากขึ้นสำหรับนักกีฬาที่มีการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่ผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายเป็นประจำหรือผู้สูงอายุ การที่คุณมีการสวมหน้ากากในขณะการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่สมควรจะทำสักเท่าไหร่ เนื่องมาจากจะมีผลทำให้ร่างกายจำเป็นจะต้องทำงานหนักกว่าเดิมมาก ยิ่งหากคุณเป็นคนที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจหรือโรคร้ายแรงอื่นๆ ก็อาจจะทำให้เสี่ยงที่จะเสียชีวิตหรือหัวใจวายเฉียบพลันได้เลย

ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ?
ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/medical-mask-weights-gym_11283400.htm#page=1&query=mask%20exercise&position=14

ในส่วนของหน้ากาก หากคุณจำเป็นจะต้องเลือกใช้ในการใส่เพื่อออกกำลังกาย ก็ควรที่จะเลือกหน้ากากให้เหมาะสม เพราะว่าหน้ากากแต่ละชนิดก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป เช่น

หากคุณเลือกที่จะใช้เป็นหน้ากากอนามัย การใส่ที่ถูกวิธีจะช่วยป้องกันโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อาจจะทำให้รู้สึกอึดอัดและเหนื่อยง่าย อีกทั้ง เหงื่อที่ไหลออกมาจะลดประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อ และเพิ่มความเสี่ยงในการสัมผัสใบหน้ามากขึ้น

ในกรณีของหน้ากากผ้า จะทำให้สามารถหายใจได้สะดวกมากกว่า แต่ไม่สามารถที่จะป้องกันไวรัสจากการไอจามได้โดยตรง จึงอาจจะมีความเสี่ยงที่จะรับเชื้อได้มากกว่าหน้ากากประเภทอื่นๆ หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนระหว่างวันเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค

หรือหากคุณเลือกเป็นหน้ากาก N95 ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูง หน้ากากประเภทนี้มีการป้องกันอย่างสูง หากใส่อย่างถูกวิธีก็อาจจะทำให้คุณหายใจได้ยากลำบาก และเหนื่อยง่ายมากๆ ได้ ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการหายใจไม่ทันหรือการหายใจล้มเหลวได้

ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ?
ใส่หน้ากากออกกำลังกายได้จริงหรือ? — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/afro-athletic-woman-wearing-face-mask-while-running-outdoors-new-normal-lifestyle-sport-healthy-lifestyle-concept_13001824.htm#page=1&query=mask%20exercise%20run&position=4

ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดจึงเป็นควรเป็นการออกกำลังกายแต่ไม่สวมหน้ากาก แต่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง หรือเลือกที่จะเป็นการออกกำลังกายภายในบ้านหรือที่อยู่ของตัวเองที่มั่นใจว่าจะไม่ใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้อื่น อันจะเป็นการส่งต่อเชื้อไวรัสถึงกันและกันได้ ถึงแม้ว่าบรรยากาศจะแตกต่างออกไปไม่เหมือนที่คุ้นเคย คุณก็จำเป็นต้องอดทนและปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในช่วงนี้ไปก่อน

ทั้งนี้ ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่เชื้อให้กับคนอื่นๆ รวมถึงจะต้องมีการรักษาระยะห่างระหว่างกันและกัน และหมั่นล้างมือเป็นประจำเพื่อลดการสัมผัสเชื้อ เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะปลอดภัยจากไวรัสร้ายตัวนี้จริงๆ ในขณะที่ก็ยังได้ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงด้วย

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)