การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เทคนิคเพิ่มความสูง

เทคนิคเพิ่มความสูง

หากคุณมีลูกหรือกำลังเลี้ยงลูกอยู่ คุณย่อมอยากให้ลูกของคุณมีการเจริญเติบโตในทุกๆด้านอย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นในด้านของความคิดสร้างสรรค์ สติปัญญา หรือแม้แต่ลักษณะทางกายภาพที่สมส่วน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คุณแม่มักจะเป็นกังวลเสมอเกี่ยวกับสรีระของลูกน้อยของคุณ ก็คือ ‘ส่วนสูง’ ซึ่งสำหรับเด็กบางคนแล้วอาจจะมีส่วนสูงไม่ถึงเกณฑ์ เนื่องมาจากเหตุผลของกรรมพันธุ์ อาหารการกิน การนอนหลับ หรือการออกกำลังกายที่ไม่สมบูรณ์

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทราบว่า วิธีการใดบ้างที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณมีส่วนสูงที่มากขึ้นกว่าเดิม หากคุณดูแลลูกน้อยในช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเจริญเติบโต ก็จะทำให้ลูกของคุณสามารถที่จะเพิ่มเติมความสูงได้มากไปกว่าการปล่อยไว้เฉยๆ

บทความนี้เราจะมาแนะนำสิ่งสำคัญที่ควรส่งเสริมให้ลูกได้มีการทำกิจกรรมบ่อยๆหรือออกกำลังกายกันอย่างสม่ำเสมอ เพราะจะมีส่วนที่จะทำให้คุณลูกมีความสูงที่มากขึ้น

เทคนิคเพิ่มความสูง
เทคนิคเพิ่มความสูง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/younger-girl-is-almost-as-tall-as-her-sister_11984039.htm#page=1&query=child%20tall&position=1

หลักการเริ่มต้นของกีฬาที่จะช่วยทำให้ลูกของคุณมีความสูงเพิ่มขึ้น ควรที่จะเป็นกีฬาที่มีการกระโดด เพราะการกระโดดจะเปรียบเสมือนการกระตุ้นให้ข้อต่อของกระดูกมีการขยายตัวมากขึ้น สามารถเพิ่มความยาวของกระดูกสันหลัง ซึ่งจะส่งผลทำให้ลูกของคุณมีความสูงมากขึ้นกว่าเดิมได้

โดยกีฬาที่เราแนะนำให้เล่นมีดังต่อไปนี้

1 การวิ่ง

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ เพียงแค่คุณพาลูกน้อยของคุณออกวิ่งอย่างสม่ำเสมอ โดยเป็นการวิ่งช้าๆ ระยะสั้น ก็สามารถทำให้ร่างกายมีการปรับตัวและไม่ทำให้กล้ามเนื้อที่กำลังเจริญเติบโตบาดเจ็บ

ที่สำคัญการวิ่งยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนสำคัญอย่างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ฮอร์โมนตัวนี้จะช่วยทำให้การเจริญเติบโตของลูกน้อยเป็นไปอย่างเหมาะสมอีกด้วย

2 การเล่นกีฬาบาสเกตบอล

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากีฬาชนิดนี้จะต้องเป็นกีฬาที่มีการกระโดดเพื่อชูตลูกบาสเกตบอลลงในห่วง ซึ่งเหตุผลของการกระโดดจะส่งเสริมการเจริญเติบโตทางด้านส่วนสูงของลูกน้อยได้ ดังเราจะเห็นได้ว่านักบาสเกตบอลส่วนใหญ่มักจะเป็นคนที่มีรูปร่างสูง ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเล่นบาสเกตบอลนั่นเอง

นอกจากบาสเกตบอลจะทำให้มีส่วนสูงขึ้นแล้ว ยังมีผลพลอยได้อื่นๆอีกไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การเรียนรู้เรื่องการมีน้ำใจนักกีฬา การเรียนรู้ถึงกติกาการแข่งขัน รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ซึ่งย่อมส่งผลต่อการเข้าสังคมของลูกน้อยของคุณอย่างแน่นอน

3 โหนบาร์

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถทำให้ลูกน้อยของคุณสูงขึ้นกว่าเดิมได้ ก็คือ การโหนบาร์ คุณอาจจะต้องพาลูกน้องไปออกกำลังกายในสนามเด็กเล่นหรือสวนสาธารณะ ซึ่งจะมีบาร์ให้ฝึกโหน การโหนบาร์จะเป็นการยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังและแขนได้เป็นอย่างดี และถ้าอยากจะให้ได้ผลดีจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งจะมีส่วนช่วยเพิ่มความสูงให้แก่ลูกของคุณได้แน่นอน

4 การปั่นจักรยาน

เป็นวิธีง่ายๆที่จะทำให้ส่วนสูงของลูกน้อยของคุณเพิ่มมากขึ้น เหตุผลก็เพราะขณะปั่นจักรยานจะ้ต้องมีการยืดเหยียดขาเพื่อปั่นซี่ล้อ และมีการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่ขาเพื่อควบคุมการขับเคลื่อนของจักรยานอย่างต่อเนื่อง

การทำให้อวัยวะในส่วนนี้ได้รับการพัฒนาย่อมส่งผลให้ส่วนสูงของลูกน้อยของคุณเพิ่มขึ้น นอกจากนี้การปั่นจักรยานยังเป็นการฝึกการทรงตัว ซึ่งมีผลต่อกิจกรรมอื่นๆอีกด้วย

5 กระโดดเชือก

หากไม่มีโอกาสที่จะพาลูกน้อยของคุณออกไปวิ่งเล่น ปั่นจักรยาน เล่นในสนามเด็กเล่น หรือเล่นกีฬาอื่นๆนอกบ้าน เพียงแค่การกระโดดเชือกในบ้านก็สามารถเป็นวิธีการง่ายๆที่จะเพิ่มส่วนสูงได้แล้ว อีกทั้ง การกระโดดเชือกยังใช้อุปกรณ์เพียงแค่เชือกเส้นเดียว ซึ่งน่าจะสามารถหาซื้อได้ง่าย

การกระโดดเชือกจะทำให้ร่างกายของลูกน้อยของคุณมีการยืดเหยียดทั้งในส่วนของลำตัว ขา และหลัง ไปพร้อมๆกัน ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งต่างๆเหล่านี้จะช่วยทำให้อวัยวะได้รับจากการเคลื่อนไหว และทำให้ส่วนสูงพัฒนามากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

เทคนิคเพิ่มความสูง
เทคนิคเพิ่มความสูง — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/father-teaching-his-little-son-ride-bicycle_5507437.htm#page=1&query=child%20ride%20bicycle&position=28

นอกเหนือจาก 5 กิจกรรมที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว คุณยังจำเป็นที่ต้องมีการเสริมสิ่งต่างๆเข้าไปอีกเพื่อจะทำให้การเจริญเติบโตของลูกคุณเป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด

ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคุณค่าทางอาหารโดยการรับประทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ เน้นการรับประทานอาหารที่หลากหลาย และได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัย โดยเฉพาะการได้รับแคลเซียม ซึ่งมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ด้วยการส่งเสริมให้ลูกดื่มนมวันละ 1-2 แก้วทุกวัน

ส่วนการนอนหลับพักผ่อนก็สำคัญเช่นกัน ช่วงเวลาการนอนหลับพักผ่อนของลูกน้อยของคุณเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ลูกน้อยหลั่งโกรทฮอร์โมนออกมา ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้มีความสำคัญในการเจริญเติบโตและมีผลอย่างยิ่งต่อความสูง ดังนั้น จึงควรกำหนดเวลาให้ลูกได้มีการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอวันละ 9-11 ชั่วโมง

พ่อแม่ทุกคนคงอยากให้ลูกของตัวเองมีพัฒนาการในด้านต่างๆที่สมบูรณ์เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถทำได้ด้วยการใส่ใจในกิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงการป้อนอาหารที่มีคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสม ในช่วงเวลาที่ถูกต้องต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อย แม้ว่าอาจจะยากสักเล็กน้อยกับการพยายามเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูก แต่เชื่อเถอะว่าผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะเป็นผลดีต่อลูกของคุณอย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)