การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, สุขภาพ, สุขภาพดี

ทำไมต้องอบอุ่นร่างกาย

ทำไมต้องอบอุ่นร่างกาย

ทุกคนรู้ดีว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในชีวิต และเป็นสิ่งที่จะต้องทำให้ได้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรง ปลอดภัยจากโรคร้าย และยังเป็นการทำให้ร่างกายสมส่วน สามารถกำจัดไขมันส่วนเกินที่ตัวเองต้องการได้

ด้วยเหตุนี้ทุกคนจึงพยายามพุ่งเป้าไปที่วิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด เพื่อที่จะให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตัวเองต้องการ แต่สิ่งหนึ่งที่คนออกกำลังกายมักจะหลงลืม และไม่ได้ใส่ใจดูแลมันเท่าที่ควร ก็คือ “การอบอุ่นร่างกาย” ก่อนเริ่มออกกำลังกายนั่นเอง ซึ่งการขาดสิ่งนี้ไปอาจจะทำให้การออกกำลังกายของคุณขาดความสมบูรณ์ และได้ผลลัพธ์ที่คาดหวังผิดเพี้ยนไปจากเดิม

การอบอุ่นร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง และเป็นเหมือนกุญแจสำคัญที่จะทำให้วัตถุประสงค์ที่คุณตั้งเป้าหมายไว้สำเร็จ เหตุใดเราจึงไม่ควรมองข้ามการอบอุ่นร่างกาย ลองมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

ทำไมต้องอบอุ่นร่างกาย
ทำไมต้องอบอุ่นร่างกาย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/photo-self-confident-female-stretches-hands-warms-up-before-training-has-sporty-body-wears-smartwatch_8988398.htm#page=1&query=warm%20up&position=10

การอบอุ่นร่างกายเป็นสิ่งที่ควรที่จะทำก่อนเริ่มต้นออกกำลังกาย ซึ่งการอบอุ่นร่างกายนี้เป็นการบริหารกล้ามเนื้อส่วนต่างๆในร่างกายแบบเบาๆ ซึ่งจะใช้เวลาสั้นๆเพียงแค่ประมาณ 10 ถึง 20 นาที ก่อนที่จะเริ่มต้นออกกำลังกายที่หนักมากขึ้น

ไม่ว่าคุณจะออกกำลังกายในรูปแบบใดและมีความบ่อยมากแค่ไหน ก็ต้องไม่ลืมที่จะอบอุ่นร่างกายทุกครั้ง เพราะการอบอุ่นร่างกายคือ การปรับให้อุณหภูมิของร่างกายให้สูงขึ้น แบบช้าๆ ทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น และทำให้เลือดสามารถหล่อเลี้ยงไปทั่วร่างกายได้อย่างทั่วถึง ถือเป็นการเสริมความพร้อมให้กับกล้ามเนื้อ และช่วยเป็นตัวส่งเสริมให้การสลายไขมันให้เป็นไปได้อย่างเต็มที่มากที่สุด

อีกสิ่งที่สำคัญ ก็คือ การอบอุ่นร่างกายยังช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บที่ อาจจะเกิดขึ้นจากการออกกำลังกาย เพราะการอบอุ่นร่างกายจะเป็นการช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ลดความตึงของกล้ามเนื้อ และลดแรงกระแทกบริเวณข้อต่อต่างๆ จึงทำให้การบาดเจ็บต่างๆเหล่านั้นลดลง

ทั้งนี้ เราจำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการอบอุ่นร่างกายที่ถูกต้อง ซึ่งท่าทางในการอบอุ่นร่างกายโดยทั่วไปสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ส่วน ได้แก่

1 การอบอุ่นร่างกายแบบเบาๆ

สำหรับการอบอุ่นร่างกายในลักษณะนี้ จะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายช้าๆ เช่น การเดินช้าๆ การหมุนเข่า การหมุนข้อเท้า การแกว่งแขน เป็นต้น เพื่อมีวัตถุประสงค์ในการเพิ่มอุณหภูมิให้แก่ร่างกายทีละน้อยๆ สำหรับขั้นตอนนี้จะใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 5 นาที โดยเน้นไปในส่วนของการเคลื่อนไหวข้อต่อหรือกล้ามเนื้อต่างๆ ทั่วทั้งร่างกาย สลับไปมาทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 10 ครั้งต่อ 1 ท่า ซึ่งจะช่วยเตรียมความพร้อมต่อการใช้ส่วนของร่างกายที่หนักขึ้นกว่าเดิม

2 การยืดกล้ามเนื้อแบบอยู่นิ่ง

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่ถัดมาจากข้อ 1 ซึ่งจะเป็นการอบอุ่นร่างกายด้วยการยืดกล้ามเนื้อแต่ละส่วนค้างเอาไว้ประมาณ 15 ถึง 20 วินาที เพื่อให้กล้ามเนื้อมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น และมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น สำหรับขั้นตอนนี้จะใช้เวลาการยืดกล้ามเนื้อรวมทั้งร่างกายประมาณ 5-10 นาที

จุดสำคัญ คือ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อจะต้องทำให้ถูกวิธี การยืดกล้ามเนื้อต้องทำให้ถึงจุดที่รู้สึกว่าตึง แต่ไม่ใช่อาการเจ็บ ไม่ว่าจะเป็นการยืดกล้ามเนื้อในส่วนของไหล่ แขน ขาด้านหน้า ขาด้านหลัง หรือน่อง เพื่อให้กล้ามเนื้อในทุกๆส่วนของร่างกายเตรียมพร้อมสำหรับการออกกำลังกายที่หนักมากขึ้น และถ้าทำอย่างถูกวิธีสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆได้ด้วย

ทำไมต้องอบอุ่นร่างกาย
ทำไมต้องอบอุ่นร่างกาย — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/men-warm-up-before-after-exercising_8351823.htm#page=1&query=warm%20up&position=12

3 การอบอุ่นร่างกายเฉพาะส่วน

นขั้นตอนนี้จะเป็นท่าออกกำลังกายที่จำเพาะไปในกีฬาแต่ละประเภท ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมพร้อมกล้ามเนื้อในแต่ละกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ ยกตัวอย่างเช่น

หากคุณกำลังจะเล่นกีฬาฟุตบอล จะต้องมีการอบอุ่นร่างกายด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้งเบาๆ หรือการเคลื่อนที่และลักษณะฟุตเวิร์ค เพื่อที่จะเตรียมกล้ามเนื้อขาให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่

หรือหากคุณกำลังจะว่ายน้ำก็จะต้องเน้นไปในส่วนของไหล่ แขน ขา ข้อมือ และข้อเท้า เพื่อให้อวัยวะต่างๆเหล่านี้ สามารถที่จะเคลื่อนไหวได้อย่างเหมาะสมมากที่สุด

4 การยืดกล้ามเนื้อแบบมีการเคลื่อนไหว

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการอบอุ่นร่างกาย ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5 นาที ตัวอย่างเช่น การวิ่งสลับขายกเข่าพร้อมแกว่งแขน การย่อเหวี่ยงแขนขึ้นเหนือศีรษะโดยไม่ต้องกระโดด เป็นต้น

การอบอุ่นร่างกายมีหลายขั้นตอน ซึ่งแต่ละคนจะมีการอบอุ่นร่างกายที่แตกต่างกันออกไป ตามแต่กิจกรรมหรือกีฬาที่จะทำหลังจากนั้น ทั้งนี้ หลักการสำคัญ ก็คือ การพยายามบริหารกล้ามเนื้อหรือข้อต่อในส่วนของอวัยวะที่จะต้องมีการใช้งานอย่างหนักให้มีความพร้อมให้มากที่สุด เพื่อที่จะช่วยลดอาการบาดเจ็บ หรือเสริมสมรรถภาพในการออกกำลังกายให้มากขึ้นนั่นเอง

จากที่กล่าวไปข้างต้น จะเห็นได้ว่าการอบอุ่นร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก และไม่ควรที่จะหลงลืมขั้นตอนนี้เป็นอันขาด หากใครที่ไม่อบอุ่นร่างกายก่อน อาจจะทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อการที่จะได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมต่างๆได้ง่ายมากกว่าเดิม

รวมไปถึงผลลัพธ์ของการออกกำลังกายนั้นๆอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คุณมุ่งหวังอย่างเต็มที่ ดังนั้น การออกกำลังกายครั้งต่อไปของคุณต้องไม่ลืมการอบอุ่นร่างกายด้วยนะคะ เพื่อที่จะได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)