การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ต้านอนุมูลอิสระด้วยฟลาโวนอยด์ คืออะไร

ต้านอนุมูลอิสระด้วยฟลาโวนอยด์ คืออะไร

 

อาหารในโลกนี้มีให้คุณเลือกรับประทานได้หลากหลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นหรือจุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละคนก็จะเลือกรับประทานในรูปแบบที่ตัวเองชอบเพียงเดียวไม่ได้ การที่คุณเลือกรับประทานอาหารแค่เพียงบางอย่าง อาจจะทำให้คุณขาดสารอาหารที่จำเป็นในการใช้ชีวิตไปได้

แล้วเมื่อใดก็ตามที่มีสารอาหารบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ก็อาจจะมีส่งผลให้คุณป่วยเป็นโรคต่างๆได้ง่าย รวมไปถึงเกิดเป็นความเจ็บป่วยต่อร่างกายในที่สุด

ดังนั้น การพยายามเลือกสรรอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง จึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์ทุกๆคน ที่ควรจะเร่งเติมสิ่งที่มีประโยชน์เข้าสู่ร่างกาย ชื่อสารตัวหนึ่งที่ทุกคนลืมไม่ได้เลยก็คือ สารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ อันจะป้องกันการเกิดโรคใดๆในโลก ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเส้นเลือดอุดตัน เป็นต้น ซึ่งหากคุณสามารถที่จะเติมสารต้านอนุมูลอิสระได้อย่างเหมาะสม ก็จะเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยคุณสามารถดูแลร่างกายและสุขภาพได้เป็นอย่างดี

ต้านอนุมูลอิสระด้วยฟลาโวนอยด์ คืออะไร
ต้านอนุมูลอิสระด้วยฟลาโวนอยด์ คืออะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/hot-tea-bark-table_10992028.htm#page=1&query=Flavonoid&position=1

สารต้านอนุมูลอิสระมีอยู่หลายกลุ่ม ในบทความนี้เราจะเน้นในส่วนของสารที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) สารตัวนี้มีความสำคัญอย่างไร ลองทำความเข้าใจเพิ่มเติมกันได้เลยค่ะ

ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อยู่ในอาหารหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะพบอยู่ในผักผลไม้ที่มีสีสันที่ดึงดูด ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีส้ม หรือสีม่วง ซึ่งหากคุณได้รับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยทั้งการต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบภายในร่างกายได้ด้วย

การอักเสบภายในร่างกายเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคร้ายหลายโรค เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และการอักเสบเรื้อรังอื่นๆที่จะทำลายเนื้อเยื่อให้อ่อนแอ และเกิดเป็นความผิดปกติ

สารฟลาโวนอยด์จะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะไปยับยั้งและชะลอกระบวนการ oxidation ซึ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นของการอักเสบภายในร่างกาย ดังนั้น หากมนุษย์ได้รับสารฟลาโวนอยด์ที่เพียงพออย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยในการป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการอักเสบ และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆได้นั้นเอง

ยกตัวอย่างง่ายๆจากโรคที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็นกันนั่นก็คือ ‘โรคมะเร็ง’ โรคมะเร็งเป็นโรคเรื้อรังและร้ายแรงที่เกิดจากปัจจัยหลายๆอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือการอักเสบภายในร่างกาย การได้รับสารก่อมะเร็ง การเสียหายของสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งการที่จะช่วยลดหรือชะลอการเกิดโรคมะเร็งได้ ก็จะต้องมีการเติมสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไป ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง สารตัวนี้จะเข้าไปช่วยในการต้านการกลายพันธุ์หรือการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกายของเรา

สารฟลาโวนอยด์ยังมีสรรพคุณในเรื่องของการส่งเสริมสุขภาพที่ดีอีกหลายๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยปกป้องเชื้อโรค สารพิษ หรือสารก่อความระคายเคือง ช่วยกระตุ้นสารเคมีในสมองที่จะทำให้อารมณ์มีความสมดุลมากขึ้น หรือช่วยชะลอการเสื่อมของสมอง เนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น

ต้านอนุมูลอิสระด้วยฟลาโวนอยด์ คืออะไร
ต้านอนุมูลอิสระด้วยฟลาโวนอยด์ คืออะไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/green-tangerine-cut-into-pieces-lying-white-plate_10795386.htm#page=1&query=orange%20Flavonoid&position=0

อย่างไรก็ตาม คุณประโยชน์ต่างๆที่กล่าวถึงเป็นการวิจัยเพียงแค่เฉพาะกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น ยังไม่สามารถสรุปหรือตีความถึงประสิทธิภาพในการป้องกันหรือรักษาโรคใดโรคหนึ่งได้อย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม การรับประทานฟลาโวนอยด์ก็ยังเป็นหนึ่งในแนวทางที่ดีในการที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงได้

ฟลาโวนอยด์ สามารถพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหารที่มีสีสันสดใสดังต่อไปนี้

1 ผลไม้ เช่น ส้ม มะนาว องุ่นแด้ง สตรอเบอร์รี่ บลูเบอรี เป็นต้น รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ที่ได้จากผลไม้ต่างๆเหล่านี้ เช่น ไวน์แดง เป็นต้น

2 ผัก เช่น หัวหอม กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ ขึ้นฉ่าย เป็นต้น

3 สมุนไพร เช่น ชาเขียว ชาขาว ชาดำ ชาอู่หลง โกโก้ คาโมไมล์

หลายคนอาจจะสงสัยว่าหากรับประทานสารฟลาโวนอยด์มากจนเกินไป จะมีผลเสียใดๆเกิดขึ้นกับร่างกายหรือไม่ ก็ต้องบอกไปว่าสารฟลาโวนอยด์จากอาหารไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายแต่อย่างใด แต่สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเสริมจากสารฟลาโวนอยด์ ควรที่จะมีการได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ถึงความจำเป็น รวมไปถึงศึกษาในเรื่องของความปลอดภัยก่อนการที่จะบริโภคเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่มีปัญหาทางสุขภาพใดๆก็ตาม

การรับประทานอาหารที่มีสารฟลาโวนอยด์จากธรรมชาติยังเป็นสิ่งที่ปลอดภัย และเป็นสิ่งที่แนะนำให้มีการบริโภคอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากคุณเลือกที่รักจะรับประทานอาหารในกลุ่มเหล่านี้แล้ว นอกจากสารฟลาโวนอยด์ที่คุณได้รับ คุณยังได้สิ่งอื่นตามมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร ที่อยู่ในผักหรือผลไม้แต่ละชนิด ซึ่งแน่นอนว่ามันจะไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่การต้านอนุมูลอิสระเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของร่างกายในส่วนอื่นได้อีกด้วย

ดังนั้น แนะนำให้คุณรับประทานผักผลไม้ที่หลากหลาย เพื่อที่จะเสริมสร้างทั้งสารฟลาโวนอยด์ และสารอาหารอื่นๆที่จำเป็นต่อร่างกาย

ารดูแลร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวคุณมากสุดๆ หากเราเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสม ก็ย่อมจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง และเป็นหนทางสำคัญที่จะทำให้คุณปลอดภัยจากโรคร้ายได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไรก็ตาม