บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, สุขภาพดี

อยากกินของทอดให้สุขภาพดี ทำอย่างไร

อยากกินของทอดให้สุขภาพดี ทำอย่างไร

 

ต้องยอมรับว่าอาหารประเภททอดเป็นหนึ่งในรูปแบบของการประกอบอาหารที่เป็นที่ชื่นชอบของคนโดยส่วนใหญ่ เนื่องมาจากลักษณะของอาหารทอดจะมีความกรอบ หอม และอร่อยแบบเฉพาะตัว ซึ่งไม่สามารถที่จะทดแทนได้ด้วยการนึ่ง การตุ๋น หรือการผัด

ด้วยเหตุนี้เองจึงมีการพัฒนาเครื่องมือในการทอดให้มีความสามารถในการที่จะลดปริมาณน้ำมัน แต่ยังคงทำให้อาหารมีความกรอบอร่อยได้เหมือนเดิม ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นที่นิยมอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ นั่นก็คือ “การทอดไร้น้ำมัน” นั้นเอง

หม้อทอดไร้น้ำมันมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่มีการโฆษณาดีจริงหรือไม่? เรามีคำตอบให้คุณค่ะ

อยากกินของทอดให้สุขภาพดี ทำอย่างไร
อยากกินของทอดให้สุขภาพดี ทำอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/grilled-herb-marinated-pork-air-fryer-machine_15392490.htm#page=1&query=air%20fryer&position=12

จากความนิยมในการรับประทานอาหารที่ผ่านการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน จะเห็นได้ว่ามีแนวโน้มที่สูงมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องมาจากผู้บริโภคเริ่มหันมาสนใจในสุขภาพ เลือกที่จะรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันลดลง ถึงแม้ว่าจะรับประทานเป็นอาหารทอด แต่ก็ไม่อยากที่จะได้รับน้ำมันมากจนเกินไป ซึ่งเทคโนโลยีการทอดแบบไร้น้ำมันตอบโจทย์ในจุดนี้ และสามารถเข้ามาทำให้ผู้บริโภคไม่รู้สึกผิดจนเกินไปที่ต้องรับประทานอาหารประเภททอด

ทั้งนี้ ก็ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาทางสุขภาพที่มีการใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน เนื่องมาจากมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็ง์ปนอยู่ในอาหารได้เช่นเดียวกัน สารตัวนี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพไม่น้อยไปกว่าสารตัวอื่นเลย เหตุผลใดที่การปรุงอาหารโดยการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจึงมีผลที่ทำให้เกิดสารตัวดังกล่าว ลองมาหาคำตอบกัน

การทอดด้วยน้ำหม้อทอดไร้น้ำมันจะใช้หลักการหมุนเวียนของลมร้อนรอบอาหารที่อยู่ภายในหม้อ เพื่อทำให้อาหารมีความกรอบเช่นเดียวกับการทอดลงในน้ำมัน ซึ่งนอกจากจะไม่เป็นการเพิ่มน้ำมันแล้ว การทอดด้วยหม้อทอดลักษณะนี้ยังช่วยรีดเอาไขมันออกจากอาหารได้อีกด้วย ทำให้คนที่รับประทานอาหารที่ผ่านการปรุงด้วยเครื่องมือนี้ ได้รับไขมันต่ำกว่าการทอดโดยปกติทั่วไป

ดังนั้น การรับประทานอาหารที่ผ่านหม้อทอดไร้น้ำมันจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายๆด้าน ดังนี้

1 ลดน้ำหนัก

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าการทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจะทำให้ปริมาณน้ำมันที่ได้รับลดน้อยลง ซึ่งก็ย่อมมีผลต่อน้ำหนักของเราโดยตรง เพราะการได้รับน้ำมันน้อยลง ก็จะเป็นการได้รับพลังงานจากอาหารที่ลดลงเช่นกัน

2 ปลอดภัยในการใช้งาน

เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่าอาหารทอดโดยปกติทั่วไปจะต้องเป็นการทอดในกระทะที่มีปริมาณน้ำมันค่อนข้างมาก และใช้ความร้อนค่อนข้างสูง ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายต่อผู้ทอดในลักษณะของการกระเด็นของน้ำมัน ความร้อนลวกมือ หรืออุบัติเหตุอื่นๆ แต่สำหรับหม้อทอดไร้น้ำมันแล้วจะเป็นการใช้ความร้อนในระบบปิดที่ ช่วยป้องกันอันตรายจากการสัมผัสกับความร้อนโดยตรงได้มากกว่า ทำให้มีความปลอดภัยภายในการใช้งาน ถึงแม้จะเป็นเด็กหรือบุคคลที่อายุมาก ก็สามารถที่จะใช้หม้อทอดไร้น้ำมันได้

3 ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดสารก่อมะเร็ง

การทอดอาหารในน้ำมันมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องควบคุม ทั้งความสดใหม่ของน้ำมัน ชนิดของน้ำมัน ปริมาณน้ำมันที่ใช้ ความเก่าใหม่ของน้ำมัน เป็นต้น ซึ่งหากเลือกใช้ได้ไม่ดีก็จะทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งที่ทำร้ายร่างกายได้

แต่หากเราเปลี่ยนมาเป็นการใช้หม้อทอดลมร้อน ปัจจัยเรื่องน้ำมันจะถูกตัดออกไป ซึ่งทำให้โอกาสเสี่ยงที่ร่างกายจะได้รับสารอะคริลาไมล์หรือสารก่อมะเร็งลดน้อยลงได้ หากเราใช้งานหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างถูกต้อง

อยากกินของทอดให้สุขภาพดี ทำอย่างไร
อยากกินของทอดให้สุขภาพดี ทำอย่างไร — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/cooking-skinless-chicken-breast-with-spices-air-fryer_12438216.htm#page=1&query=air%20fryer&position=6

ในส่วนของผลเสียที่เกิดจากการใช้หม้อทอดน้ำมัน ก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกัน ซึ่งมีผลเสียอยู่หลายข้อ ไม่ว่าจะเป็น

1 การที่เราใช้หม้อทอดไร้น้ำมันมากจนเกินไป อาจจะทำให้เราติดการบริโภคอาหารจำพวกเนื้อหรือแป้ง

เหตุผลก็เพราะว่าเราสามารถที่จะรับประทานอาหารจำพวกนี้ได้ง่ายมากกว่าเดิม เพียงแค่โยนมันลงไปในหม้อทอดไร้น้ำมัน และใช้เวลาเพียงไม่นาน เราก็จะได้รับประทานอาหารทอดที่สดใหม่ ซึ่งมันอาจจะทำให้เราหลงลืมที่จะไปรับประทานอาหารในกลุ่มอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ธัญพืช

ดังนั้น ถึงแม้เราจะชอบชื่นชอบการรับประทานอาหารจำพวกนี้มากเท่าไหร่ ก็ยังคงไม่สามารถที่จะ ลืมการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ได้เช่นเดียวกัน

2 หม้อทอดไร้น้ำมันสามารถสร้างสารเป็นพิษได้

จากข้อมูลเบื้องต้นบอกไว้แล้วว่า หม้อทอดไร้น้ำมันจะช่วยลดโอกาสในการเกิดสารก่อมะเร็งที่เกิดจากการทอดอาหารในน้ำมันร้อนๆ แต่ในขณะเดียวกัน หม้อทอดไร้น้ำมันก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดสารประกอบอื่นๆ เช่น โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน หรือเอมีนเฮกโทไซคลินเอมีน เป็นต้น ซึ่งเป็นผลมาจากการปรุงเนื้อสัตว์ด้วยความร้อน ซึ่งสารที่ว่ามานี้ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

3 หม้อทอดไร้น้ำมันไม่รับประกันประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นต่อร่างกาย

ถึงแม้ว่าการใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะทำให้อาหารมีน้ำมันที่น้อยลง และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น แต่ยังไงก็ตามอาหารนั้นก็ยังคงเป็นอาหารทอดอยู่ดี ไม่สามารถที่จะเพิ่มสารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้ เพียงแค่ลดสารที่มีความเสี่ยงต่อการทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายเท่านั้น

ดังนั้น จึงไม่ควรที่จะรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันมากจนเกินไป เพราะมันอาจจะมีผลกระทบต่อสุขภาพได้ในระยะยาว

หม้อทอดไร้น้ำมันเข้ามาตอบโจทย์การรับประทานอาหารแบบทอดให้มีความอร่อยและง่ายดายมากกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตาม ต้องไม่ลืมว่าคุณประโยชน์ของอาหารทอดจากหม้อทอดไร้น้ำมันไม่ได้เพิ่มสูงขึ้นไปกว่าเดิม เรายังคงจำเป็นจะต้องมีการรับประทานอาหารหมู่อื่นๆควบคู่ไปด้วย เพื่อที่จะทำให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการรับประทานอาหารในแต่ละวัน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)