การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด

ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด

 

Covid-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และยังมีผู้ป่วยที่ต้องเสียชีวิตจากโลกนี้ไปเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าความเสียใจนี้จะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทยมานานนับปีแล้ว ชีวิตของมนุษย์เราก็ยังคงต้องก้าวต่อไป เรายังคงจำเป็นจะต้องใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ด้วยความระมัดระวัง ดูแลตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อไม่ให้เชื้อ Covid-19 เข้ามาเล่นงานเราได้

แต่ในเมื่อเราจำเป็นจะต้องกินต้องใช้ การที่จะต้องออกไปเลือกซื้ออาหารหรือวัตถุดิบต่างๆ ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ แต่การออกนอกบ้านในแต่ละครั้งก็มาพร้อมกับความเสี่ยง ซึ่งหากเราดูแลตัวเองไม่ดีก็จะเป็นการออกไปรับความเสี่ยง หรือนำเชื้อโรคมาติดคนในบ้านได้

ดังนั้น การพยายามดูแลตัวเองด้วยวิธีที่ถูกต้องในเวลาที่ต้องออกนอกบ้าน จึงกลายเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เพราะสิ่งนี้จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ได้อย่างปลอดภัย

วันนี้เราจะมาแนะนำถึงวิธีการในการดูแลตัวเองเมื่อใดก็ตามที่คุณจำเป็นที่จะต้องออกไปนอกบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เสี่ยงหรือพื้นที่ไม่เสี่ยง จะต้องใช้ชีวิตหรือเลือกซื้อของเข้าบ้านอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุดในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดเช่นนี้

ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด
ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/young-man-caucasian-ethnicity-protective-mask-casual-clothes-chooses-dishes_15759906.htm#page=1&query=shopping%20mask&position=7

1 ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็น

การออกนอกบ้าน คือ การเพิ่มความเสี่ยง ดังนั้น คุณจึงจำเป็นต้องจำกัดการใช้ชีวิตนอกบ้านให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ การจะซื้อของจำเป็นต่างๆเข้ามาในบ้านในแต่ละครั้ง แนะนำให้มีการจดรายการสิ่งที่ต้องการซื้อเอาไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อที่จะได้ไม่หลงลืมในรายการสินค้าที่เราจำเป็นที่จะต้องเลือกซื้อ

ที่สำคัญควรที่จะเป็นการจดรายการต้องซื้อลงไปในกระดาษ ไม่ใช่เป็นการพิมพ์ลงในมือถือ เพื่อไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการพกพาเชื้อโรคกลับบ้านจากการหยิบเอามือถือออกมาใช้งาน ซึ่งอาจจะทำให้เชื้อโรคติดกับไปอุปกรณ์เหล่านั้นและนำกลับบ้านได้

2 ปฏิบัติตามคำแนะนำของแต่ละสถานที่

ในแต่ละสถานที่ก็จะมีข้อแนะนำที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับว่าสถานที่นั้นๆเป็นที่เปิดหรือเป็นสถานที่ปิด การปฏิบัติตามคำแนะนำของแต่ละสถานที่เป็นข้อปฏิบัติเบื้องต้นที่เราจำเป็นต้องทำให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเว้นระยะห่าง เช่น การยืนรอบนสติ๊กเกอร์มาร์คจุด เป็นต้น ก็เพื่อที่จะป้องกันและเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวของคุณเองนั่นเอง

3 ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา

เรารู้ดีว่าหน้ากากอนามัยเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ ในพื้นที่ที่มีคนแออัด มีการพูดคุยหรือสนทนากัน การใส่หน้ากากอนามัยเอาไว้จะช่วยในการป้องกันตัวเองได้ดีที่สุด

ที่สำคัญก็คือ จำเป็นจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี ต้องพยายามจัดการหน้ากากอนามัยให้ครอบปากและจมูกอย่างมิดชิด เพื่อให้ความสามารถในการป้องกันเชื้อโรคนั้นสูงมากที่สุด

4 ล้างมือบ่อยๆ

ความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดในช่วงเวลาการระบาดของเชื้อโรคแบบนี้ ถ้าเป็นไปได้ควรที่จะล้างมือให้บ่อยมากที่สุด โดยใช้สบู่และน้ำสะอาดหรืออาจจะเป็นการใช้เจลแอลกอฮอล์ในการฆ่าเชื้อบนมือของเราก็ได้

หากจำเป็นจะต้องสัมผัสกับของที่ซื้อ หากเป็นไปได้ก็ควรที่จะสวมถุงมือ และหลีกเลี่ยงการเอามือนั้นสัมผัสกับใบหน้า รวมทั้งส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เชื้อโรคมาติดที่ตัวของเรา

ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด
ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/woman-wearing-face-mask-shopping-grocery-store_11981322.htm#page=1&query=shopping%20mask&position=26

5 จัดการกับสินค้าที่ซื้อมาอย่างถูกวิธี

เมื่อซื้อสินค้าและนำกลับมาถึงบ้านแล้ว ถ้าเป็นอาหารสดอย่างผักผลไม้ แนะนำให้ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดก่อนที่จะรับประทานอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่จำเป็นจะต้องนำผักผลไม้ไปล้างด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อหรือสารซักฟอกที่มีความรุนแรง เพราะอาจจะทำให้คุณได้รับสารเคมีจากการชำระล้าง และสารเหล่านี้อาจจะเข้าไปทำลายระบบต่างๆของร่างกายได้

6 ทำความสะอาดถุงช้อปปิ้ง

ปัจจุบันนี้ห้างต่างๆมีนโยบายไม่แจกถุงพลาสติกเพื่อหิ้วของที่คุณซื้อกลับมา ดังนั้น คุณจึงจำเป็นจะต้องนำเอากระเป๋าผ้าหรือถุงผ้าไปด้วยทุกครั้ง หลังจากที่ใช้งานถุงช้อปปิ้งเสร็จ อย่าลืมที่จะทำความสะอาดถุงช้อปปิ้งของเราด้วย เพราะถุงก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคมาจากการที่เราออกไปซื้อของข้างนอกเช่นเดียวกัน

7 ชำระสินค้าโดยไม่ใช้เงินสด

ธนบัตรและเหรียญเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนเชื้อโรคได้เป็นอย่างดีมากที่สุด คุณไม่มีทางรู้เลยว่า ธนบัตรหรือเหรียญที่คุณได้รับมาหมุนเวียนผ่านมือคนมาแล้วกี่คน แล้วคนที่เคยหยิบจับเงินเหล่านี้มีเชื้ออยู่หรือไม่ ก่อนที่จะส่งต่อมันมาให้คุณ

ดังนั้น จะเป็นการที่ดีที่สุดถ้าเราพยายามหลีกเลี่ยงการใช้เงินสด และเปลี่ยนเป็นการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตหรือผ่านแอปพลิเคชั่นของธนาคารแทน การจ่ายเงินในรูปแบบของออนไลน์จะช่วยลดการสัมผัส ซึ่งจะช่วยให้คุณลดความเสี่ยงจากการสัมผัสเชื้อโรคได้

นอกจากนี้ การชำระเงินออนไลน์ยังมีข้อดีอื่นๆที่ทำให้คุณสามารถเช็คการใช้งานย้อนหลังได้ทุกที่ ทุกเวลา ป้องกันการหลงลืม และสามารถตรวจสอบค่าใช้จ่ายของคุณได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด
ซื้อของปลอดภัยในยุคโควิด — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/portrait-young-asian-woman-protection-mask-eyeglasses-head-standing-with-shopping-paper-bag_15642338.htm#page=1&query=shopping%20mask&position=8

การดูแลตัวเองให้ดีมากที่สุดในช่วงเวลาสำคัญแบบนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องทำ เป็นหน้าที่ที่คุณต้องทำเพื่อตัวเองและคนรอบข้าง หากป้องกันตัวเองได้ก็จะช่วยให้คุณสามารถป้องกันคนในบ้านของคุณได้ด้วยเช่นเดียวกัน อย่าคิดว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญ เพราะโควิคติดได้ทุกคน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)