บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

พิลาทิส การออกกำลังกายสำหรับทุกคน

พิลาทิส การออกกำลังกายสำหรับทุกคน

ช่วงนี้คนส่วนใหญ่อยู่บ้านกันมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้การเคลื่อนไหวหรือการทำกิจกรรมต่างๆอาจจะลดน้อยลง แต่หากการกินของคุณยังเท่าเดิม แน่นอนว่าปัญหาที่ตามมาจะต้องเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนัก ความอ้วน หรือโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ดังนั้น การพยายามออกกำลังกายจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญ และจะสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้

แต่การออกกำลังกายในบ้านก็มีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวย เตียงนอนนุ่มๆดูดวิญญาณ ขาดกำลังใจเพราะไม่มีเพื่อนร่วมออกกำลังกายด้วย สภาพแวดล้อมรอบตัวเราที่ไม่เหมาะสมต่อการออกกำลังกายนี้ คือสิ่งที่จะคอยขัดขวางให้การออกกำลังกายเป็นไปได้อย่างยากลำบากหรือแทบจะไม่เกิดขึ้นเลย

อย่างไรก็ตาม เราจำเป็นต้องพยายามที่จะจัดการกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวของเราให้มีความเหมาะสมต่อการออกกำลังกายให้ได้มากที่สุด ซึ่งหากเราเบื่อหน่ายการออกกำลังกายในรูปแบบเก่าๆ เช่น การเต้นแอโรบิค การวิ่งบนลู่วิ่งสายพาน เป็นต้น เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับหนึ่งในการออกกำลังกายที่เป็นเทรนด์ฮิตของคนดัง นั่นก็คือ “การเล่นพิลาทิส” นั่นเองค่ะ

พิลาทิส การออกกำลังกายสำหรับทุกคน
พิลาทิส การออกกำลังกายสำหรับทุกคน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/free-photo/portrait-attractive-young-woman-doing-yoga_9215701.htm#page=1&query=Pilates&position=38

การเล่นพิลาทิส (Pilates) คืออะไร? แล้วการออกกำลังกายชนิดนี้แตกต่างจากการเล่นโยคะโดยปกติหรือไม่? บทความนี้จะมีคำตอบให้คุณค่ะ

หลายๆคนคิดว่าพิลาทิสกับโยคะคือสิ่งเดียวกัน แต่ในความเป็นจริงแล้วมีความแตกต่างกันในรายละเอียด เพราะพิลาทิสจะเป็นการเน้นการฝึกกล้ามเนื้อบริเวณแกนกลางของลำตัว ซึ่งจะช่วยรักษาสมดุลให้กับแนวกระดูกสันหลัง ในขณะที่การเล่นโยคะจะเน้นการสำรวจความเงียบสงบของจิตใจ และมุ่งเน้นในการสร้างความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อเป็นหลัก

เมื่อวัตถุประสงค์ในการออกกำลังกายแตกต่างกัน จึงทำให้รายละเอียดของการออกกำลังกายแตกต่างกันไปด้วย พิลาทิสจะเน้นการพัฒนาความแข็งแรงและความยืดหยุ่นอย่างสมดุล โดยจะต้องรู้จักวิธีการควบคุมลมหายใจไปด้วยตลอดเวลา จึงจะทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายเป็นไปได้สูงสุด

คนที่มีการฝึกพิลาทิสอยู่เสมอแน่นอนว่าคุณจะมีความแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นไปในเวลาเดียวกัน จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจในรูปร่างของตัวเองไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดก็ตาม

ส่วนของการหายใจ พิลาทิสจะเน้นการหายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปาก ซึ่งอาจจะแตกต่างจากการเล่นโยคะ ที่จะใช้จมูกในการหายใจเข้าและออกอย่างเดียว

พิลาทิส การออกกำลังกายสำหรับทุกคน
พิลาทิส การออกกำลังกายสำหรับทุกคน — ภาพจาก : https://www.freepik.com/premium-photo/pilates-woman-cadillac-split-legs-stretch-exercise_3884998.htm#page=1&query=Pilates&position=12

พิลาทิสเป็นศาสตร์ของการออกกำลังกายที่เริ่มต้นมาจากโลกตะวันตกก แต่กลับมาได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในแถบอเมริกา ซึ่งความนิยมนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมานานหลายทศวรรษแล้ว และยังคงพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนเป็นเทรนด์การออกกำลังกายของคนในหลายๆกลุ่ม โดยเฉพาะในหมู่นักแสดงหรือดาราที่มีชื่อเสียงทั่วโลก

สิ่งหนึ่งที่อาจจะสรุปได้ก็คือ พิลาทิสเป็นเหมือนหนึ่งในวิธีการในการซ่อมแซมร่างกาย ช่วยทำให้ร่างกายกลับมาสู่สมดุลที่ดีอีกครั้งหนึ่ง หากคุณนั้นมีการใช้ร่างกายอย่างหนัก หรือเกิดอาการบาดเจ็บจากกิจกรรมต่างๆที่ไม่เหมาะสม การออกกำลังกายในรูปแบบนี้สามารถช่วยคุณได้

โดยทั่วไปแล้วเรามักจะเห็นว่าคนที่เล่นพิลาทิสมักจะเป็นผู้หญิง อย่างไรก็ตาม กีฬานี้ไม่ได้เจาะจงเฉพาะการเล่นสำหรับผู้หญิงเพียงเดียวเท่านั้น แต่ผู้ชายก็สามารถที่จะเล่นพิลาทิสได้เช่นเดียวกัน เพราะการเล่นกีฬาชนิดนี้ก็เป็นเหมือนกันฝึกกล้ามเนื้อไม่แตกต่างไปจากการเล่นกีฬาอื่นๆเลย แถมยังสามารถช่วยในการฟื้นฟูร่างกายหากคุณบาดเจ็บมาจากกิจกรรมอื่นๆด้วย

มีนักกีฬาบางคนที่มีการฝึกพิลาทิสจนทำให้สามารถวิ่งได้เร็วขึ้น กระโดดได้สูงขึ้น หรือเรียกว่าทำให้สมรรถภาพทางร่างกายเต็มที่มากไปกว่าเดิมได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อาจจะกล่าวได้ว่าพิลาทิสเป็นหนึ่งในวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะกับคนในทุกเพศทุกวัย เพราะการออกกำลังกายในลักษณะดังกล่าว คือ การพยายามควบคุมร่างกายให้สอดคล้องกับลมหายใจ และพยายาม ฝึกสมองให้มีการสั่งการกล้ามเนื้อและอวัยวะต่างๆอย่างเป็นระบบระเบียบ การเล่นพิลาทิสที่ถูกต้องย่อมจะช่วยให้คุณสามารถฟื้นฟูร่างกาย และสร้างสมดุลที่ดีได้อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ การเล่นพิลาทิสจะมีรายละเอียดที่ค่อนข้างซับซ้อน ดังนั้น คนที่สนใจที่จะเล่นจำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลของเทรนเนอร์มืออาชีพ เพื่อที่จะควบคุมและสร้างความยืดหยุ่นไปได้อย่างถูกวิธี และไม่ได้รับการบาดเจ็บจากการเล่นที่ผิดท่า

ในส่วนของอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ซึ่งอุปกรณ์ในการเล่นพิลาทิสก็มีอยู่หลายชนิด ไล่ไปตั้งแต่เสื่อ แลดเดอร์บาร์เรล เป็นต้น การเล่นพิลาทิสให้ได้ผลจะต้องมีการฝึกในแต่ละระดับขั้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการหายใจแบบพิลาทิส การวางตำแหน่งของอุ้งเชิงกราน การวางตำแหน่งของซี่โครง การวางตำแหน่งของศีรษะและต้นคอ ทุกๆอย่างต้องสอดคล้องและเป็นไปในทิศทางที่เหมาะสม จึงจะทำให้การเล่นพิลาทิสเป็นวิธีการในการบริหารร่างกายได้อย่างตรงจุด และลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้

แน่นอนว่าพิลาทิสจะช่วยคุณสามารถสร้างหุ่นสวยได้อย่างแน่นอนหากมีการฝึกอย่างสม่ำเสมอ ประโยชน์ที่ได้ไม่ได้เป็นเพียงแค่หุ่นที่ได้ดั่งใจเพียงเท่านั้น แต่คุณยังได้ประโยชน์อื่นๆในเรื่องของการมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ไม่ปวดหลังง่ายๆ และช่วยดูแลอวัยวะต่างๆทั่วทั้งร่างกายเลย