การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, ลด อ้วน, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล

ความเชื่อในเรื่องของการลดอาหารมีความแตกต่างกันไปในแต่ละกลุ่มบุคคล แต่ทั้งนี้ก็มีทั้งความเชื่อที่ถูกและความเชื่อที่ผิด ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่เราเผลอรับข้อมูลความเชื่อที่ผิดเข้าไป ก็อาจจะทำให้การลดน้ำหนักไม่ได้ผล หรือทำให้น้ำหนักดีดตัวขึ้นมากกว่าเดิม

ในบทความนี้เราจะมายกตัวอย่างความเชื่อที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ว่าอะไรบ้างที่ทำให้คุณไม่ประสบความสำเร็จที่จะเป็นคนผอม ดังต่อไปนี้

1 อดอาหารไม่ใช่คำตอบ

หากต้องการให้น้ำหนักลดลงจะต้องมีการใช้พลังงานหรือเผาผลาญพลังงานให้มากกว่าพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไป ดังนั้น การลดความอ้วนหรือการลดน้ำหนักจะต้องมีการควบคุมปริมาณของพลังงานในอาหารที่เรารับประทาน ทั้งนี้ โดยปกติแล้วคนเราจะต้องการพลังงานในแต่ละวันประมาณ 2,000 ถึง 2500 kcal เพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น หากต้องการลดน้ำหนักจึงต้องลดแคลอรี่ของอาหารที่ลงที่รับประทานเข้าไปลงให้ได้ประมาณวันละ 500 kcal

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ส่งผลให้การใช้พลังงานในร่างกายของแต่ละคนก็ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับ เพศ อายุ และกิจวัตรประจำวันที่ทำในแต่ละวัน ทำให้การรับประทานอาหารเหมือนคนอื่นจึงไม่สามารถที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณจะสามารถลดน้ำหนักได้เท่ากันกับคนเหล่านั้น ทางที่ดีจึงควรที่จะปรึกษาผู้ที่ชำนาญการ เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหน่อยตามที่ต้องการได้

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล.
ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-black-tank-top-and-blue-denim-jeans-8670186/

2 รับประทานเฉพาะช่วงเวลาที่หิวจะช่วยลดน้ำหนักได้

ความเชื่อนี้เป็นสิ่งที่ผิด เพราะการที่เรารับประทานอาหารไม่ตรงเวลาหรือปล่อยให้ร่างกายหิวจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนความเครียดเกิดขึ้นมา และเป็นการกระตุ้นความอยากอาหารให้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารในกลุ่มที่มีน้ำตาลหรือไขมันสูง ซึ่งจะมีผลให้ได้พลังงานที่สูงขึ้นตามมาด้วยเช่นเดียวกัน

ดังนั้น คนที่ต้องการลดความอ้วนจึงควรที่จะรับประทานอาหารให้ตรงเวลาทั้ง 3 มื้อ มากกว่าการพยายามอดอาหารจนตัวเองหิวโหย

3 รับประทานเนื้อสัตว์ไม่ทำให้อ้วน

คนที่ลดน้ำหนักหลายคนพยายามรับประทานเนื้อสัตว์แทนอาหารประเภทอื่นๆ เพราะคิดว่าเนื้อสัตว์คือโปรตีนที่เป็นแหล่งของพนักงานที่ดี และไม่ทำให้อ้วน ทั้งนี้ ต้องพิจารณาในส่วนของเนื้อสัตว์ที่เลือกรับประทานด้วย ถ้าเป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันแทรกอยู่ก็ย่อมไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย และอาจจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำหนักเกินได้

ดังนั้น การเลือกรับประทานเนื้อสัตว์สำหรับคนที่ลดความอ้วน จึงต้องพยายามเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำด้วย เช่น อกไก่ สันในหมู หรือไข่ขาว เป็นต้น

4 รับประทานเฉพาะผักและผลไม้เพื่อช่วยลดน้ำหนัก

หลายหลายคนพยายามเลือกรับประทานเฉพาะผักและผลไม้เพื่อให้ได้รับพลังงานเพียงพอในแต่ละวันในช่วงเวลาที่ต้องการจะลดน้ำหนัก แต่ก็ต้องไม่ลืมว่าผักหรือผลไม้เป็นหนึ่งในอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่อาจจะทำให้คุณได้รับพลังงานมากจนเกินไป ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะเลือกรับประทานผักและผลไม้ควรที่จะเลือกแบบที่มีรสไม่หวานจัดจนเกินไป และมีใยอาหารที่จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ก็จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้นกว่าเดิม

5 รับประทานอาหารเร็วหรือช้าก็ไม่มีผลต่อการลดน้ำหนัก

เรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิด เพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณค่อยๆรับประทานอาหาร เคี้ยวอาหารให้ละเอียดมากขึ้น จะมีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่ากันรีบรับประทานอาหาร หรือเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด เนื่องจากการค่อยๆเคี้ยวอาหารจะช่วยกระตุ้นและส่งสัญญาณไปยังสมองส่วนกลาง ที่ทำหน้าที่ในการควบคุมความหิว และมีผลทำให้คุณอิ่มเร็วขึ้นหรือรับประทานอาหารได้น้อยลง ก็จะมีส่วนช่วยในการทำงานของระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

6 อาหารไขมันต่ำหรือไม่มีไขมันไม่ได้แปลว่าไม่มีพลังงาน

คนจะเลือกรับประทานอาหารที่มีการกล่าวอ้างที่ฉลากว่าเป็นอาหารไขมันต่ำหรือไม่มีไขมัน เพราะคิดว่าจะไม่ได้รับพลังงาน สามารถรับประทานเท่าไหร่ก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วถึงจะไม่มีไขมันแต่ก็ยังมีสารอาหารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน คาร์โบไฮเดรต หรือเกลือแร่ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ก็ล้วนแต่ให้พลังงาน คุณจึงจำเป็นที่จะต้องพิจารณาในการเลือกซื้ออาหารเช่นเดียวกัน

ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล
ความเชื่อผิด ๆ ที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผล — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/unrecognizable-male-trainer-standing-near-plus-size-woman-exercising-on-cycling-machine-6551111/

7 การออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งทำให้ร่างกายล่ำ

แม้ว่าการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งจะเป็นการทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีผลในการที่จะทำให้คุณดูล่ำจนเกินไป หากคุณไม่ได้รับประทานโปรตีนเข้าไปในปริมาณสูง แต่การทำเวทเทรนนิ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ และช่วยลดเปอร์เซ็นต์ของไขมันลง ซึ่งจะมีผลดีต่อสุขภาพที่จะทำให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้ มากกว่าเดิม

8 มังสวิรัติช่วยลดความอ้วนได้

เป็นความคิดที่ผิดว่าอาหารมังสวิรัติจะเป็นอาหารที่ดีต่อการลดน้ำหนัก เพราะว่าอาหารมังสวิรัติส่วนใหญ่จะเป็นส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งก็เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานเช่นเดียวกัน และบางทีอาจจะมีในส่วนของไขมันที่สูงซึ่งทำให้อ้วนได้ไม่ต่างอะไรกับการรับประทานอาหารปกติทั่วๆไปเลย

ทั้งหมดทั้งมวลนี้เป็นตัวอย่างของการลดน้ำหนักที่ไร้ประสิทธิภาพ ซึ่งหากคุณเผลอทำลงไป อาจจะทำให้ความตั้งใจในการที่จะลดน้ำหนักไปไม่ถึงจุดหมาย หากรู้ว่าตัวเองกำลังทำผิดก็สามารถที่จะแก้ไขได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อที่จะทำให้การลดน้ำหนักในวันข้างหน้าคุณประสบความสำเร็จอย่างที่คุณตั้งใจเอาไว้

Sending
User Review
0 (0 votes)