การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ป่วยบ่อยเพราะไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน

ป่วยบ่อยเพราะไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน

 

สุขภาพเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องดูแลให้มีความแข็งแรงตลอดเวลา เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราป่วย อาจจะทำให้เราพลาดสิ่งสำคัญบางสิ่งในชีวิตไป แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงได้ตลอด หลายๆคนป่วยบ่อยสุขภาพอ่อนแอเกือบจะตลอดเวลา ทั้งที่พยายามที่จะควบคุม ปัจจัยต่างๆรอบตัวแล้วก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การพักผ่อน หรือการควบคุมอารมณ์

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะลืมไป ก็คือ ภูมิคุ้มกันในร่างกายที่มีอยู่นั้นเพียงพอหรือไม่? เหตุผลที่เราป่วยบ่อยอาจจะเป็นเพราะภูมิคุ้มกันร่างกายตกลง ซึ่งเราสามารถที่จะป้องกันไม่ให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลงได้ด้วยหลากหลายวิธี ซึ่งวันนี้เราจะมาขอนำเสนอให้คุณได้รู้กัน

ป่วยบ่อยเพราะไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน
ป่วยบ่อยเพราะไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-brown-sweater-holding-white-plastic-spoon-5207330/

ภูมิคุ้มกันร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณมีมันอยู่ คุณจะได้รับการป้องกันจากเชื้อโรคมากมายที่รายล้อมตัวคุณอยู่ ในแต่ละวันคุณมีโอกาสที่จะสัมผัสเชื้อโรคได้หลากหลายชนิด และหลากหลายประเภท บางเชื้อโรคอาจจะมีภัยร้ายแรงต่อตัวของคุณในทันทีที่ได้รับเชื้อ อย่างที่เราเห็นกันได้อย่างชัดเจนในปัจจุบันอย่างเชื้อ Covid-19 ที่หากคุณขาดภูมิคุ้มกัน เชื้อโรคก็สามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้อวัยวะภายในร่างกายถูกทำลายลง ในขณะเดียวกัน บางเชื้อโรคอาจจะไม่ได้มีภัยร้ายแรงในปัจจุบัน แต่จะต้องมีการสะสมตัวกันในระยะเวลาหนึ่ง เมื่อมีปริมาณมากขึ้น เชื้อโรคร้านก็จะเข้าทำร้ายคุณในอนาคตอย่างแน่นอน

การมีภูมิคุ้มกันร่างกายจะเปรียบเสมือนการป้องกันที่ดี ที่จะทำให้คุณไม่อ่อนแอลงได้ง่ายๆ และป้องกันอาการเจ็บป่วยต่างๆได้นั้นเอง ทั้งนี้ มีเหตุผลหลายประการที่มีผลทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอหรือตกต่ำลงมีดังต่อไปนี้

1 กรรมพันธุ์

ภูมิคุ้มกันที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากพ่อแม่เป็นสิ่งสำคัญมาก หากพ่อแม่มีร่างกายที่แข็งแรงก็ย่อมจะทำให้ลูกมีภูมิคุ้มกันที่ดีตามไปด้วย ในทางตรงกันข้าม หากพ่อแม่มีภูมิคุ้มกันร่างกายที่อ่อนแอ ก็เป็นไปได้ว่าลูกน้อยจะมีอันตรายเนื่องจากภูมิคุ้มกันร่างกายที่ไม่เพียงพอ ดังนั้น ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่จึงต้องมีการเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีเพื่อส่งต่อให้แก่ลูกน้อยในครรภ์ เพื่อเป็นสารตั้งต้นในการมีคุณภาพทางสุขภาพที่แข็งแรงนั่นเอง

2 การดูแลสุขภาพ

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่เราสามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ หากเราสามารถทำได้ดีและทำได้อย่างสม่ำเสมอ ภูมิคุ้มกันร่างกายก็จะสูงขึ้น ซึ่งการดูแลร่างกายต้องทำให้ครบทุกด้าน ไม่เอนเอียงไปทางด้านใดด้านหนึ่ง เพราะสุขภาพร่างกายทุกๆส่วนมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกัน ทำให้การดูแลสุขภาพต้องทำทั้งการทานอาหารครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และทำจิตใจให้ดีไม่เคร่งเครียดจนเกินไป เป็นต้น

ป่วยบ่อยเพราะไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน
ป่วยบ่อยเพราะไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกัน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/healthy-light-people-woman-6436256/

เมื่อใดก็ตามที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ อาจจะไม่ได้ทำให้แค่คุณป่วยเป็นหวัดหรือเป็นโรคภูมิแพ้เพียงเท่านั้น แต่มันเหมือนเป็นการทำให้คุณเปิดรับเชื้อโรคร้ายๆอื่นๆอีกมากมาย ที่อาจจะสามารถเข้ามาทำร้ายคุณให้เจ็บป่วยร้ายแรงไปกว่านั้น ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคภูมิแพ้ตัวเอง เป็นต้น ซึ่งโรคต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่เป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิตได้เลย

ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องหันมาดูแล และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตบางอย่าง เพื่อที่จะป้องกันความอ่อนแอที่อาจจะเกิดขึ้นจากภูมิคุ้มกันที่ตกลง ดังต่อไปนี้

1 รับประทานอาหารต้านโรค

ไม่ใช่เพียงแค่อาหาร 5 หมู่เท่านั้น เพราะการรับประทานอาหารครบไม่ได้การันตีความปลอดภัยของสุขภาพ แต่ยังต้องมีอาหารอีกหลายๆอย่างที่สามารถช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน หรือแร่ธาตุต่างๆอย่าง ซีลีเนียม สังกะสี เป็นต้น

2 ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และทำให้เม็ดเลือดขาวในเยื่อต่างๆแข็งแรง นอกจากนี้ หลังจากการออกกำลังกายจะทำให้คุณรู้สึกมีความเครียดที่ลดลง ความวิตกลดลง รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น หากสามารถทำได้อย่างน้อย 30 นาที ในความถี่ 3-4 วันต่อสัปดาห์ ก็จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันร่างกายดีขึ้นอย่างแน่นอน แถมยังช่วย

3 พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนที่ดี ช่วยในการกระตุ้นภูมิต้านทานโรคให้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น

4 ทำจิตใจให้ปลอดโปร่งโล่งสบาย

การมีสมาธิเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งต่างๆได้อย่างถูกต้อง ครบถ้วน ดังนั้น หากมีเวลาต้องพยายามกำหนดลมหายใจหรือนั่งสมาธิเสียบ้าง จะเป็นช่วงเวลาเช้าหรือก่อนนอนก็ได้ที่คุณมีเวลาส่วนตัว ทั้งนี้ มีงานวิจัยชี้ว่า…การที่คุณนั่งสมาธิสามารถเพิ่มระดับของฮอร์โมน ที่จะช่วยให้คุณมีภูมิคุ้มกันในการต้านทานโรคที่อันตรายต่อร่างกายได้ด้วย ดังนั้น หากไม่ยากจนเกินไปต้องหาเวลาอย่างน้อยวันละ 15-30 นาที นั่งสมาธิอยู่กับตัวเอง แล้วหลายสิ่งรอบตัวคุณจะดีขึ้นแน่ๆ

การดูแลร่างกายเป็นสิ่งที่ไม่ได้ยากเกินไป แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะมองข้าม การใส่ใจในทุกๆรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับร่างกายของเราเป็นสิ่งที่คุณควรที่จะทำ แต่ก็ต้องไม่เคร่งเครียดจนเกินไปด้วย เพราะหากเคร่งครัดกับระเบียบวินัยมากเกินไป อาจจะทำให้กลายเป็นผลร้ายต่อร่างกายไปเสียอย่างนั้น

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)