การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ระวังอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง

ระวังอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง

การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ทุกบุคคล แถมไม่ต้องลงทุนมากเท่าๆกันกับการออกกำลังกายในรูปแบบอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้หมายความว่าการวิ่งจะเป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย วิ่งแบบใดก็ได้ เพราะหากคุณวิ่งผิดแบบหรือร่างกายไม่พร้อม ก็ย่อมทำให้เกิดเป็นอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับร่างกายได้

อาการบาดเจ็บนั้นๆอาจจะทำให้คุณอดวิ่งไปอีกยาว หรืออาจจะไปกระทบกับอวัยวะส่วนอื่นๆจนทำให้การใช้ชีวิตของคุณสะดุดลง

ในบทความนี้เราจะมาชี้ให้เห็นว่าอาการบาดเจ็บที่สามารถพบได้บ่อยๆจากการวิ่งมีอะไรบ้าง เพื่อให้คุณได้ตระหนักและระมัดระวังไม่ให้มันเกิดสิ่งดีขึ้นกับคุณ

ระวังอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง
ระวังอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/healthy-fashion-woman-freedom-4348631/

1 เอ็นรองฝ่าเท้าอักเสบ

อาการเบื้องต้นของโรคนี้จะมีความรู้สึกเจ็บแปล๊บที่ส้นเท้า โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนหรือนั่งนานๆจะมีความรู้สึกที่มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ แต่เมื่อได้ลุกขึ้นมาเดินอาการเหล่านี้ก็จะค่อยๆดีขึ้น อย่างไรก็ตาม คนที่มีอาการรุนแรงจะมีความรู้สึกเจ็บส้นเท้าอยู่เกือบตลอดเวลา ซึ่งหากเป็นแบบนี้ก็หมายความว่าเอ็นรองฝ่าเท้าของคุณกำลังอักเสบแล้วล่ะค่ะ

2 กระดูกอ่อนข้อเข่าอักเสบ

การวิ่งจำเป็นที่ต้องใช้เข่าเป็นอย่างมาก และจะเกิดการกระแทกซึ่งอาจจะมีผลสำคัญต่อเข่า อาการกระดูกอ่อนข้อเข่าอักเสบจะเป็นอาการบาดเจ็บบริเวณรอบๆลูกสะบ้าหัวเข่า ซึ่งอาการจะเป็นมากหากมีการวิ่ง ขึ้นหรือลงเขาหรือวิ่งที่ทางัชันมากๆ รวมไปถึงการนั่งนานแล้วลุกขึ้นก็อาจจะทำให้เป็นอาการปวดข้อพับด้านหลังเข่าได้

สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการนี้เป็นผลมาจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแกนกลางร่างกาย และอาจจะเป็นเพราะคุณมีลักษณะเท้าแบน รวมไปถึงกล้ามเนื้อต้นขาที่ไม่แข็งแรง ซึ่งจะทำให้มีเสียงดังในข้อเข่าเวลาเดิน สาเหตุต่างๆเหล่านี้ล้วนจัดส่งผลกระทบให้กระดูกอ่อนข้อเข่าอักเสบได้ทั้งสิ้น จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นจะต้องดูแลให้ดี

3 กล้ามเนื้อหน้าแข้งอักเสบ

หากคุณจะมีอาการปวดและกดเจ็บที่กระดูกหน้าแข้ง โดยเฉพาะช่วงเวลาหลังการวิ่งเสร็จจะยิ่งมีอาการบาดเจ็บที่มากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ก็อาจจะเป็นเพราะคุณหักโหมในการเพิ่มระยะเวลาในการวิ่ง หรือวิ่งในระยะทางที่ไกลมากขึ้น รวมถึงคนที่มีลักษณะเท้าแบน วิ่งบนพื้นที่แข็งจนเกินไป หรืออาจจะเป็นเพราะรองเท้าที่สวมใส่อยู่นั้นหมดสภาพ พื้นสึกหรอไปตามกาลเวลาจนทำให้ไม่สามารถที่จะรองรับการวิ่งได้เป็นอย่างดีดังเดิม ซึ่งทำให้เป็นสาเหตุของอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้นั่นเอง

4 เอ็นร้อยหวายอักเสบ

เอ็นร้อยหวายเป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่หากมีอาการอักเสบแล้วอาจจะทำให้คุณใช้ชีวิตได้ยากลำบากมากขึ้น โดยการอักเสบของเอ็นร้อยหวายจะทำให้คุณมีอาการเจ็บบวมแดงบริเวณเอ็นร้อยหวาย และลามไปถึงกล้ามเนื้อน่อง

สาเหตุหลัก็เกิดขึ้นมาจากการที่เอ็นร้อยหวายของคุณไม่ยืดหยุ่น อาจจะเป็นเพราะคุณขาดการอบอุ่นร่างกายด้วยการยืดเหยียดส่วนนี้อย่างเพียงพอ ซึ่งจะทำให้อาการบาดเจ็บเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการที่คุณมีการอบอุ่นร่างกายเป็นอย่างดี รวมไปถึงบางคนอาจจะวิ่งเร็วเกินไป เพิ่มระยะทางวิ่งและเวลามากจนเกินไป จนเป็นเหตุผลให้เอ็นร้อยหวายอักเสบได้

ระวังอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง
ระวังอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/close-up-photo-of-woman-tying-her-white-sneakers-on-running-track-3763869/

ที่สำคัญ…การเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนออกวิ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆ เพราะการวิ่งต้องอาศัยการทำงานของกล้ามเนื้อและข้อต่อหลายๆส่วน ดังนั้น นักวิ่งทุกคนจึงต้องมีการเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆเหล่านี้ควบคู่ไปกับเทคนิคในการวิ่ง โดยกล้ามเนื้อที่ต้องเน้น ก็คือ กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว ตั้งแต่หลัง เอว และหน้าท้อง รวมไปถึงกล้ามเนื้อขา สะโพก ต้นขา น่อง เมื่อกล้ามเนื้อต่างๆมีความแข็งแรงก็จะทำให้คุณสามารถลดอาการบาดเจ็บลงได้ คุณจะต้องมีการตรวจเช็คสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ หากเมื่อไหร่ที่รู้สึกเจ็บจะต้องหยุดเพื่อตรวจเช็คความผิดปกติที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะเกิดเป็นการบาดเจ็บที่รุนแรงมากขึ้นไปกว่าเดิม

อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญที่จะทำให้คุณสามารถวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็คือ การกำหนดเป้าหมายของการวิ่งในทุกครั้ง พยายามหาแรงบันดาลใจ หรือหาเรื่องราวที่จะทำให้รู้สึกสนุกขึ้นกับการวิ่ง ภายใต้ข้อจำกัดของตัวเอง การจัดตารางวิ่งจะต้องไม่หักโหมจนเกินไป ค่อยเป็นค่อยไป และต้องให้ความสำคัญกับระยะเวลาในการพักให้เทียบเท่ากับระยะเวลาในการวิ่ง

ในเรื่องของอุปกรณ์และสถานที่วิ่งก็เป็นสิ่งสำคัญมาก การเลือกรองเท้าที่ใช้สวมใส่ในการวิ่งนั้นจำเป็นต้องมีความจำเพาะต่อสรีระเท้าของแต่ละบุคคล ทั้งในเรื่องขนาดและรูปแบบ และยังต้องเลือกชนิดของรองเท้าให้เหมาะสมกับพื้น หรือสถานที่ในการวิ่งในแต่ละที่ด้วย พื้นที่วิ่งก็ควรที่จะเป็นสนามที่เรียบไม่แข็งและขรุขระจนเกินไป เพราะพื้นที่ไม่เหมาะสมอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บตามมาได้

ส่วนสุดท้ายที่สำคัญก่อนการออกวิ่ง ก็คือ การอบอุ่นร่างกาย ซึ่งคุณต้องทำทั้งก่อนและหลังวิ่งทุกครั้ง เพื่อเรียกระบบต่างๆของร่างกายให้พร้อม และทำให้ระบบต่างๆของร่างกายกลับสู่สภาวะปกติด้วย การอบอุ่นร่างกายจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นก่อนการวิ่ง และลดลงเมื่อกลับถึงสภาวะปกติ ส่วนการยืดเหยียดกล้ามเนื้อจะทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นมีความยืดหยุ่น ซึ่งจะทำให้คุณลดการบาดเจ็บ อีกทั้ง ยังทำให้ประสิทธิภาพในการวิ่งสูงขึ้นด้วย

หากคุณมีการป้องกันตัวเองดังที่กล่าวไปข้างต้น ก็น่าจะช่วยทำให้การวิ่งของคุณนั้นปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม และสามารถลดอาการบาดเจ็บจากการวิ่งลงได้

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)