การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เลิกเหล้าให้ได้ผล

เลิกเหล้าให้ได้ผล

การจะทำอะไรให้สำเร็จสักอย่างจำเป็นต้องมีการวางแผนเป็นอย่างดี ซึ่งหากคุณทำได้ตามแผนที่ตั้งไว้ ก็จะทำให้วัตถุประสงค์ต่างๆสามารถบรรลุผลสำเร็จได้

เช่นเดียวกับการเลิกเหล้า…หากคุณสามารถที่จะวางแผนการได้อย่างถูกต้อง ก็ยอมจะทำให้คุณสามารถที่จะประสบความสำเร็จในการที่จะลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่จะไม่ก่อให้เกิดเป็นอันตรายต่อร่างกายของคุณลงได้

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการหาหนทางหรือวิธีการที่จะเลิกเหล้าให้สำเร็จ วันนี้เรามี 6 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณสามารถจะลดหรือเลิกการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงได้จะต้องใช้วิธีการใดบ้าง ลองมาอ่านเคล็ดลับความสำเร็จนี้กันได้เลยค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 หาเหตุผลให้ตัวเอง

ก่อนอื่นคุณจะต้องพยายามหาเหตุผลให้ได้ก่อนว่า การเลิกเหล้าของคุณจะทำให้คุณได้รับผลประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง ลองจดบันทึกรายการคุณประโยชน์เป็นข้อๆออกมา เพื่อให้เห็นถึงประโยชน์ของผลสำเร็จที่จะเกิดขึ้น เช่น

– เลิกเหล้าได้จะช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายเพื่อนำเอาเงินนั้นไปใช้ประโยชน์ในสิ่งที่คุณต้องการ

– เลิกเหล้าได้จะทำให้คุณเป็นคนที่แข็งแรงมากขึ้นและไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายที่บั่นทอนอายุขัยของคุณให้สั้นลง

– เลิกเหล้าได้จะสามารถเป็นต้นแบบที่ดีให้กับคนรอบข้างหรือคนที่คุณรัก

เป็นต้น

Joyful diverse friends toasting with beer bottles on rooftop
เลิกเหล้าให้ได้ผล — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/joyful-diverse-friends-toasting-with-beer-bottles-on-rooftop-5935189/

ขั้นตอนที่ 2 วางเป้าหมาย

หลังจากที่พยายามหาเหตุผลในการหว่านล้อมตัวเองได้แล้ว คุณจะต้องตั้งเป้าหมายและกำหนดเป้าหมายทุกอย่างให้ชัดเจนว่าการเลิกเหล้าจะเริ่มต้นเมื่อไหร่ ความถี่ในการดื่มจะลดลงอย่างไร วันไหนที่ดื่มได้หรือวันไหนที่ต้องงดดื่ม

เมื่อคุณมีเป้าหมายแล้วคุณจะต้องทำมันให้ได้ และจดบันทึกการกระทำของคุณติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อที่จะติดตามผลหรือควบคุมการดื่มให้เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ

ขั้นตอนที่ 3 รู้จักกับสถานการณ์เสี่ยง

หลังจากที่คุณได้ลองจดบันทึกในการดื่มของคุณประมาณสัก 2 สัปดาห์ คุณจะเริ่มสังเกตได้ว่าจะมีบางสถานการณ์ที่เป็นเรื่องยากที่คุณจะควบคุมปริมาณการดื่มให้อยู่ภายใต้ปริมาณที่คุณกำหนด ลองพิจารณาว่าสถานการณ์นั้นมีอะไรบ้าง เช่น

– การดื่มจะมากขึ้นเมื่อเงินเดือนออก

– การดื่มจะมากขึ้นเมื่อรู้สึกเหงาเศร้า

สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเลิกดื่มเหล้าคุณนั้นไม่ประสบความสำเร็จ และต้องหาวิธีที่จะทำให้มันไม่เกิดขึ้น หรือหาวิธีการจัดการหากมันเกิดขึ้นมา

ขั้นตอนที่ 4 จัดการกับสถานการณ์เสี่ยง

เมื่อรู้ดีแล้วว่าอะไรบ้างที่จะทำให้คุณเสี่ยงที่จะเลิกเหล้าล้มเหลว คุณก็ต้องควบคุมไม่ให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์นั้น และหาวิธีการจัดการกับสถานการณ์นั้นๆอย่างไร ยกตัวอย่างเช่น

– หลีกเลี่ยงการพบเจอกับเพื่อนที่มักจะดื่มเหล้าจัดเป็นประจำ

– นำเงินที่เก็บเอาไว้ไปใช้ในการลงทุนแทนการดื่มเหล้า

– หารูปแบบในการเลี้ยงฉลองแบบใหม่ที่ไม่ต้องดื่มเหล้าแต่สนุกได้เทีบยเท่ากัน

รวมไปถึงอีกสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถจะจัดการกับสถานการณ์เสี่ยงได้สำเร็จ นั่นก็คือ คุณจำเป็นที่จะต้องปฏิเสธให้เป็นโดยเฉพาะช่วงเวลาที่ถูกชวนให้ดื่มเหล้า คุณจะต้องพยายามหาเหตุผลเพื่อทำให้การปฏิเสธของคุณน่าเชื่อถือ เช่น หมอสั่งห้ามดื่ม เป็นต้น

ขัั้นตอนที่ 5 หาที่พึ่งหรือที่ปรึกษา

การจัดการกับสถานการณ์ต่างๆจะง่ายขึ้นหากคุณมีที่พึ่งสักคนหนึ่ง อาจจะเป็นคนที่คุณรักอย่างสามีหรือภรรยา หรือจะเป็นเพื่อนรักที่จะแนะนำให้คุณดื่มน้อยลง เป็นต้น การที่คุณมีที่พึ่งที่คุณไว้ใจและจริงใจกับคุณ จะทำให้คุณมีที่ปรึกษาและสามารถที่จะนำเสนอข้อคิดเห็นที่ดี รวมถึงช่วยเหลือคุณได้ทุกๆเวลา

หรือหากคุณไม่รู้จะไปพึ่งใคร ปัจจุบันก็จะมีศูนย์ที่ให้บริการเป็นที่ปรึกษาในการเลิกดื่ม ซึ่งคุณสามารถที่จะไปใช้บริการหรือขอความช่วยเหลือจากหน่วยงาน่เหล่านี้ได้ พวกเขาจะมีขั้นตอนและวิธีการที่จะช่วยให้คุณบรรลุวัตถุประสงค์ในการเลิกดื่มตามที่คุณต้องการได้เป็นอย่างดี

Person Pouring Champagne in Champagne Flute
เลิกเหล้าให้ได้ผล — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-pouring-champagne-in-champagne-flute-3365553/

ขั้นตอนที่ 6 ยึดเป้าหมายให้ได้

ในช่วงเวลาการเลิกเหล้า ต้องพยายามจดบันทึกการดื่มคุณไปเรื่อยๆ และคอยตรวจสอบเสมอว่ายังเป็นไปในรูปแบบที่ต้องการหรือไม่

ลองตรวจสอบดูว่า…คุณสามารถดื่มได้น้อยลงกว่าเดิมเมื่อเทียบกับเมื่อวานหรือไม่? ความตั้งใจของคุณจะทำให้คุณสามารถที่จะลดปริมาณการดื่มนมได้เรื่อยๆ และในที่สุดก็จะเลิกดื่มไปเอง

สุดท้ายแล้วหากคุณพบว่าปริมาณการดื่มคุณยังไม่ลดลงอย่างที่คุณตั้งใจเอาไว้ หรือช้ากว่าเป้าหมายที่ต้องการ เนื่องด้วยเหตุการณ์หรือสถานการณ์ต่างๆที่บีบบังคับ ก็ขอให้คุณอย่าเพิ่งท้อแท้ใจและล้มเหลวความตั้งใจนั้น แต่ให้พยายามคิดหาเหตุผลว่าอะไรที่ทำให้เป็นเช่นนั้น เพื่อที่จะหาทางแก้ไขในจุดที่ผิดปกติได้ทันท่วงที

คุณต้องไม่ให้ความสำคัญกับวันที่คุณดื่มมากเกินไป แต่ควรที่จะจดจำวันที่คุณดื่มน้อยลงได้สำเร็จ เพราะมันจะช่วยให้คุณมีกำลังใจในการที่จะค่อยๆลดปริมาณในการดื่มลงได้ในทุกๆวัน และทุกอย่างก็จะง่ายขึ้น

เราขอเป็นกำลังใจให้คุณได้ทำในสิ่งที่ดีขึ้น ทำให้ตัวเองมีสุขภาพที่แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม และเราเชื่อว่าคุณจะสามารถประสบความสำเร็จในการเลิกเหล้าได้อย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)