บทความน่ารู้, สุขภาพน่ารู้, อาหารเพื่อสุขภาพ

ซดซุปให้คล่องคอ

    “ซุป” เป็นอาหารที่เหมาะแก่การรับประทานเป็นอาหารจานแรก เพื่อเรียกน้ำย่อยก่อนรับประทานอาหารจานหลัก สามารถแบ่งซุปออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ซุปข้นและซุปใส ซึ่งซุปแต่ละประเภทก็มีลักษณะของซุปที่แตกต่างกันไป
ดังต่อไปนี้

ซดซุปให้คล่องคอ
ภาพจาก : http://www.vegkitchen.com/recipes/vegan-creamy-mushroom-soup/ ซดซุปให้คล่องคอ


    หากเป็นซุปข้นจะมีลักษณะข้นด้วยแป้งและข้นด้วยนม สามารถเติมเนื้อสัตว์หรือผักที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติให้แก่ซุปได้ การเรียกชื่อซุปมักนิยมเรียกตามชื่อของเนื้อสัตว์หรือผักที่เสริมใส่ลงไป เช่น ซุปเห็ดข้น ซุปข้นไก่ ซีฟู้ดครีมซุป เป็นต้น ลักษณะของซุปข้นที่ดี คือ เมื่อใช้ไม้พายคนแล้วยกขึ้นมา ซุปจะค่อยๆไหลลงอย่างช้าๆ ซุปชนิดนี้จะมีกรรมวิธีในการปรุงที่แตกต่างกันไปตามชนิดของน้ำสต๊อก และวัตถุดิบทีต้องการทำซุป
ส่วนซุปใสก็จะมีลักษณะที่ตรงข้ามกับซุปข้น คือ จะมีลักษณะเป็นน้ำใส สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์หรือผักได้เช่นเดียวกับซุปข้น โดยซุปใสจะแบ่งแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทย่อย ได้แก่ 1) บรอธ (Broth) เป็นซุปใสที่ไม่ใสเลย 100% ผลิตได้จากการนำเอาเศษเนื้อมาต้มแล้วปรุงรสเพิ่มเติม ส่วนใหญ่จะใช้ผักอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้มีกลิ่นเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์เท่านั้น 2) คอนซอมเม่ (Consomme soup) เป็นซุปใสสไตล์ฝรั่งเศส ซึ่งมีลักษณะความใสที่สามารถมองเห็นทะลุก้นถ้วยได้ ซุปใสชนิดนี้จะได้จากเศษเนื้อหรือเศษผักที่ต้มไฟอ่อนๆ เคี่ยวประมาณ 4-5 ชั่วโมง ต้องอาศัยเทคนิคพิเศษในการปรุงโดยใช้การตกตะกอนของโปรตีนด้วยไข่ขาว ซึ่งจะช่วยให้น้ำสต๊อกที่ขุ่นจากการต้มเคี่ยวออกมาใส เรียกวิธีนี้ว่า “Egg White Raft” เวลาเสิร์ฟซุปชนิดนี้มักจะปรุงรสด้วยเกลือ โรยพริกไทยเล็กน้อย และเพิ่มคุณค่าโดยการใส่ผักหรือเนื้อสัตว์ที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตามต้องการ

ซดซุปให้คล่องคอ
ภาพจาก : http://www.bbc.co.uk/food/recipes/scotchbroth_8116 ซดซุปให้คล่องคอ


    คุณประโยชน์ในการรับประทานซุปแต่ละประเภทก็ล้วนแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดประเภท ใครที่ชอบรับประทานซุปเห็ด ก็จะได้ประโยชน์ในด้านการช่วยลดไขมันในเส้นเลือด บรรเทาโรคหอบหืด ชะลอความชรา ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ทั้งยังช่วยล้างพิษสะสมในร่างกาย เนื่องจากซุปประเภทนี้ประกอบไปด้วยวัตถุดิบที่ถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงอันดับต้นๆ ประกอบกับรสชาติที่หวานอร่อยนุ่มลิ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ซุปประเภทนี้จะเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตที่ใครๆก็ชอบรับประทาน ส่วนใครที่ไม่ชอบที่จะรับประทานผัก การรับประทานซุปผักก็เป็นอีกวิธีทางออกที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีได้ไม่แพ้การรับประทานผักสด โดยเฉพาะซุปผักโขมที่เป็นอีกหนึ่งเมนูอีนโด่งดัง การรับประทานซุปผักโขมเป็นประจำจะช่วยชะลอการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงจอประสาทตา และมีธาตุเหล็กที่ส่งเสริมสร้างการบำรุงเม็ดเลือดแดง ส่วนใครที่เน้นในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ การรับประทานซุปมะเขือเทศสามารถช่วยให้คุณมีผิวพรรณที่เปร่งปรั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยบรรเทาอาการปัสสาวะติดขัด ลดความเสี่ยงของโรคความดันโลหิตสูง บำรุงเหงือกและฟัน และช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็งได้ดีมากๆอีกด้วย แต่ใครคนไหนที่อยากดูแลสุขภาพในเรื่องการลดความดันโลหิต ลดอาการมือเท้าชา บำรุงเล็บและผม และรักษาอาการปากนกกระจอก ก็ลองหันมารับประทานซุปข้าวโพดกันดู เพราะซุปชนิดนี้ประกอบไปด้วยวิตามินบี 1 และ บี 2 ที่เต็มเปี่ยม เหมาะอย่างยิ่งในการรับประทานเพื่อเสริมสุขภาพ ส่วนใครที่ชอบรับประทานหน่อไม้ฝรั่งเป็นชีวิตจิตใจ ก็คงติดใจกับรสชาติของซุปหน่อไม้ฝรั่ง ที่ไม่ได้มีดีแค่รสชาติแต่ยังช่วยลดอัตราเสี่ยงจากการเป็นโรคกระดูกสันหลังโหว่ ทั้งยังสามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคมะเร็งปอดได้อีกด้วย

นอกเหนือจากส่วนประกอบภายในซุปที่มีความแตกต่างหลายหลายแล้ว การเสิร์ฟก็ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่จำเป็นจะต้องให้ความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก ชาวตะวันตกนิยมเสิร์ฟซุฟในถ้วยซุปหรือจานคาวก้นลึก (Soup Plate) โดยหากเสิร์ฟด้วยถ้วยให้ใช้ช้อนซุปเป็นอุปกรณ์ในการรับประทาน แต่ถ้าเป็นซุปใสให้ใส่ถ้วยแบบ 2 หู ที่สามารถยกดื่มได้เลย อย่างไรก็ตาม การเสิร์ฟแบบยกซดนี้ห้ามทำในซุปข้นเด็ดขาด


    ประเทศในแถบเอเซียก็ยังมีวัฒนธรรมในการรับประทานซุปที่แตกต่างกัน โดยหากเป็นในประเทศเกาหลี มักจะเสิร์ฟซุปในชามที่ทำด้วยสเตนเลส หรืออะลูมิเนียม และนิยมใช้ช้อนในการรับประทาน ส่วนประเทศญี่ปุ่นและจีนจะนิยมการรับประทานด้วยการซดน้ำซุป โดยชาวญี่ปุ่นจะต้องค่อย ๆ ใช้มือประคองชามซุปขึ้นมา และห้ามใช้ช้อนตักน้ำซุปรับประทานเป็นอันขาดเพราะเป็นการกระทำที่เสียมารยาทอย่างมาก
    การเตรียมน้ำซุป หากรับประทานไม่หมดภายในคราวเดียว ควรต้มน้ำซุปที่ใช้ไม่หมดให้พอร้อนก่อนบรรจุใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะปิดแล้วเก็บใส่ตู้เย็นในช่องทำน้ำแข็ง (ช่อง freeze) เวลาจะนำมารับประทานก็นำมาละลายด้วยความร้อน แต่ถ้าเก็บในช่องธรรมดาจะทำให้น้ำซุปเก็บได้ไม่นานมากและเสื่อมเสียเร็วกว่า

    จะเห็นได้ว่า ‘ซุป’ จัดเป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ รับประทานได้ง่าย อร่อย และมีให้เลือกมากมายขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการส่วนบุคคล อย่างไรก็ตาม ก็ควรรับประทานให้พอเหมาะ และเสริมโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่นๆเข้าไปด้วย จะยิ่งทำให้การบริโภคซุปได้รับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ไม่มีขาดทุนแน่นอน


Sending
User Review
0 (0 votes)

Comments are closed.