การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สมุนไพรน่ารู้, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

มัทฉะดีจริงหรือหลอก

มัทฉะดีจริงหรือหลอก

 

หากพูดถึงเครื่องดื่มแก้วโปรด หนึ่งในนั้นน่าจะมีเครื่องดื่มที่มีชื่อว่า “มัทฉะ” เป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของใครหลายๆคน เพราะความเข้มข้น หอม รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ และคุณประโยชน์ที่มากกว่าการดื่มชาอื่นๆ จึงทำให้มัทฉะกลายเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างยิ่งในประเทศไทย

แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยากที่จะแยกแยะว่ามัทฉะแบบไหนกันแน่ที่ดีต่อสุขภาพของเราอย่างแท้จริง เพราะในปัจจุบันมีการผลิตและจำหน่ายมัทฉะหลากหลายรูปแบบ ทั้งการผลิตในประเทศไทย และการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นที่ถือเป็นแหล่งต้นกำเนิดของชาเขียวชนิดนี้

เราจึงควรจะมาเรียนรู้กันว่า ชาเขียวมัทฉะ คือ อะไร? และประโยชน์ที่เราจะได้รับจากการดื่มมัทฉะมีอะไรบ้าง? หรือจะรู้ได้อย่างไรว่ามัทฉะที่คุณกำลังดื่มดีต่อร่างกายมากแค่ไหน? ลองมาหาความรู้เพิ่มเติมกันได้เลยค่ะ

มัทฉะดีจริงหรือหลอก
มัทฉะดีจริงหรือหลอก — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/photo-of-woman-holding-a-cup-of-matcha-drink-5946652/

ชาเขียวมัทฉะ เป็นชาเขียวชนิดหนึ่งที่ผลิตจากใบชาเขียวอ่อนที่เป็นใบชาสด ทั้งนี้ มัทฉะจะมีความแตกต่างกับชาเขียวตรงที่กระบวนการผลิต โดยมัทฉะจะต้องมีการคลุมต้นชาไว้ก่อน 30 วันก่อนเก็บเกี่ยว เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของสารธีอะนีนเป็นแคทีชิน แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีในการบดด้วยหินตามแบบฉบับของคนญี่ปุ่น ดังนั้น ในผงชาเขียวมัทฉะก็จะเป็นใบชาเขียวชั้นดีทั้งใบ โดยไม่ได้มีการคัดแยกกากออกเหมือนกับชาเขียวอื่นๆที่จะต้องมีการกรองออกก่อนดื่ม

ด้วยเหตุนี้ผงชาเขียวมัทฉะจึงอุดมไปด้วยสารอาหารที่สูงมากกว่าชาเขียวทั่วๆไป โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระและสารคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในนั้น

การดื่มชาเขียวโดยส่วนใหญ่จะใช้้ผสมกับน้ำซึ่งจะมีรสชาติฝาดนิด หรืออาจจะนำไปผสมนมเพื่อให้มีรสชาติที่กลมกล่อมและดื่มง่ายมากขึ้นก็ได้

มัทฉะที่ดีมีปัจจัยในการผลิตอยู่หลากหลายประการ สิ่งสำคัญสิ่งแรก ก็คือ แหล่งที่มาของมัทฉะนั้นๆ เพราะการปลูกในสถานที่ที่แตกต่างกัน ก็ย่อมมีผลทำให้คุณภาพของมัทฉะแตกต่างกันไปด้วย เนื่องมาจากความแตกต่างของภูมิอากาศ ภูมิประเทศ หรือปริมาณน้ำ

มัทฉะดีจริงหรือหลอก
มัทฉะดีจริงหรือหลอก — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/plate-texture-addiction-grass-6834163/

ทั้งนี้ เราสามารถที่จะทดสอบคุณภาพของมัทฉะได้ด้วยการดูที่ผิวสัมผัส โดยผิวสัมผัสของมัทฉะที่ดีจะให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลคล้ายกับแป้งเด็ก ส่วนสีของมัทฉะควรจะเป็นสีเขียวที่สดใส ยิ่งมีสีเขียวเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะมัทฉะเกรดรองลงมาจะมีสีออกค่อนไปทางเหลืองหรือน้ำตาล

ในส่วนของกลิ่นนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่เป็นเอกลักษณ์ของชาชนิดนี้ กลิ่นที่ดีของมัทฉะจะต้องเป็นกลิ่นที่หอมหวาน สดชื่น ซึ่งเป็นกลิ่นที่เกิดจากกรดอะมิโนสูง ในขณะที่ รสชาติจะเป็นตัวตัดสินสุดท้ายว่ามัทฉะที่คุณลิ้มลองอยู่มีความพรีเมี่ยมมากแค่ไหน มัทฉะที่ดีจะมีรสชาติกลมกล่อม มีรสอูมามิ แต่หากเป็นผงมัทฉะที่คุณภาพต่ำลง รสชาติจะขมและฝาด

สุดท้ายก็คือเรื่องของฟอง การตีมัทฉะที่มีคุณภาพดีสิ่งที่สังเกตได้เลยคือจะต้องมีชั้นโฟมและฟองอยู่ด้านบน ซึ่งจะไม่ใช่แค่ชั้นบางๆที่มีฟองอากาศขนาดใหญ่ ซึ่งคุณสามารถที่จะสังเกตได้ว่า มัทฉะที่คุณดื่มด่ำอยู่นั้นดีหรือไม่ โดยการสังเกตจากฟองที่ลอยอยู่ที่ผิวด้านบน

มัทฉะดีจริงหรือหลอก
มัทฉะดีจริงหรือหลอก — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/photo-of-matcha-drink-on-a-wooden-tray-1581484/

ในส่วนของประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ก็ย่อมดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้

ประโยชน์ส่วนแรก ก็คือ ในชาเขียวมัทฉะจะมีสารคาเทชินอยู่สูงถึง 150 มิลลิกรัมต่อมัทฉะ 1 กรัม ซึ่งสารตัวนี้เปรียบเสมือนสารต้านอนุมูลอิสระที่จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ยิ่งได้รับมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะปลอดภัยจากสารอนุมูลอิสระมากเท่านั้น

ในส่วนของคาเฟอีน มัทฉะจะมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 60-70 มิลลิกรัม ซึ่งใกล้เคียงกับการดื่มกาแฟเอสเพรสโซ่ 1 ช็อต แต่ทั้งนี้คุณอาจจะสังเกตได้ว่าการดื่มมัทฉะไม่ได้ให้ผลข้างเคียงเหมือนกับการดื่มกาแฟ เนื่องมาจากว่าในมัทฉะจะประกอบไปด้วยสารอีกหนึ่งตัวที่มีชื่อว่า L-theanine ซึ่งสารตัวนี้สามารถชดเชยผลข้างเคียงจากการดื่มคาเฟอีนได้ แถมยังมีส่วนช่วยในการให้พลังงาน เพิ่มความสดชื่น และยังช่วยในเรื่องของความจำได้ดีด้วย

ในด้านของวิตามินก็ไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน เพราะผงมัทฉะอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่มีความสามารถในการช่วยชะลอวัย บำรุงดวงตา และช่วยให้ผิวพรรณมีความสดใสมากขึ้นได้

คุณประโยชน์ที่กล่าวมาจะน้อยลงหากคุณดื่มมัทฉะที่มีการปรุงแต่งด้วยรสหวานมากจนเกินไป น้ำตาลหรือน้ำเชื่อมที่เพิ่มลงไปในการแต่งรสชาติของมัทฉะ อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่าอร่อย หรือช่วยให้ทานง่ายมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน คุณจะได้รับประโยชน์จากมัทฉะน้อยลง แถมยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการได้รับโทษจากการทานหวานมากเกินไปด้วย ดังนั้น ต้องรู้จักการบาลานซ์ทั้งรสชาติและประโยชน์ให้มีความสมดุลกัน

จะสังเกตเห็นได้ว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย สามารถที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และเสริมให้ร่างกายมีความแข็งแรงสมบูรณ์ที่ดีมากขึ้นได้ ในขณะเดียวกันก็มีรสชาติที่อร่อยถูกปากที่ทำให้ยากที่จะอดใจไหว ขอเพียงเลือกมัทฉะที่มีคุณภาพดีให้เป็น และเลือกดื่มในปริมาณที่เหมาะสม คุณก็จะได้รับประโยชน์จากเครื่องดื่มชนิดนี้อย่างแน่นอน

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)