การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

อย่าทำถ้าไม่อยากให้หูเสื่อม

อย่าทำถ้าไม่อยากให้หูเสื่อม

ต้องบอกว่าหูเป็นอวัยวะอีกหนึ่งอวัยวะที่เราอยากจะรักษาให้ทำงานได้ดีตลอดไป เพราะเมื่อใดก็ตามที่เราไม่สามารถ่จะรับฟังเสียงได้ดีดังเดิม อาจจะทำให้เราพลาดบางสิ่งบางอย่างในชีวิตไปได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังมีหลายคนที่มักจะใช้เครื่องมือต่างๆทำลายหูของเราอยู่เกือบตลอดเวลา ซึ่งอาจจะเกิดจากความไม่รู้และคิดว่ามันคงไม่เป็นอะไร จนทำให้บางครั้งเป็นการทำลายหูของเราไปเรื่อยๆ และนำไปสู่การได้ยินเสียงที่น้อยลง ไม่ชัดเจน และกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันในที่สุด

เรามักได้ยินว่าคนที่สูงวัยจะมีปัญหาเกี่ยวข้องกับการได้ยิน อาจจะเกิดเป็นภาวะหูตึงหรือประสาทหูเสื่อม ซึ่งส่งผลทำให้การใช้ชีวิตของเขานั้นไม่เหมือนเดิม แต่นอกเหนือจากคนที่อายุมากแล้ว ในปัจจุบันก็พบว่าคนที่มีอายุน้อยก็สามารถที่จะเกิดเป็นภาวะประสาทหูเสื่อมก่อนวัยได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเกิดมาจากการใช้ชีวิตที่ผิดไป

หากคุณมีพฤติกรรมต่างๆเหล่านี้ จำเป็นที่จะต้องหยุดเสียก่อน เพราะมันอาจจะทำให้หูของคุณนั้นเสื่อมลงเร็วกว่าที่ควรจะเป็นได้ พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้หูของคุณถูกทำร้ายมีดังต่อไปนี้

1 ชอบใส่หูฟังและฟังเพลงเสียงดัง

หากต้องการที่จะฟังเพลงให้เข้าถึงอารมณ์เพลง หลายคนมักจะต้องเร่งเสียงของเพลงให้ดังมากขึ้น เพื่อให้ฟังเสียงร้องและเสียงดนตรีได้อย่างชัดเจน และทำให้เข้าถึงอารมณ์ของเพลงได้มากที่สุด แต่การที่คุณใส่หูฟังแล้วเปิดเพลงเสียงดังสนั่นแบบนี้ โดยมีเสียงดังเกิน 80 เดซิเบล อาจจะทำให้หูของคุณเสื่อมลงเร็วกว่าวัยอันควร เนื่องมาจากการที่ฟังเพลงที่เสียงดังมากจนเกินไปและติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน

ความดันของคลื่นเสียงจะเข้าไปทำปฏิกิริยากับแก้วหูโดยตรง ทำให้เกิดการทำลายของเซลล์ประสาทหูหรือเซลล์ขนในหู จนอาจจะให้สูญเสียการได้ยินบางส่วนหรือรุนแรงถึงขั้นหูดับ เนื่องมาจากความผิดปกติของกระแสไฟฟ้าในหู จนอาจจะทำให้เกิดเป็นเสียงรบกวนในหู เช่น ได้ยินเป็นเสียงแมลงหวี่บินตลอดเวลา เป็นต้น

2 แคะหูบ่อย

คุณอาจจะรู้สึกสบายเวลาที่ได้แคะหู เพราะมีความรู้สึกว่าการที่คุณได้กำจัดขี้หูออกไปจะทำให้การรับฟังเสียงชัดเจนมากขึ้น สบายหูมากขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วขี้หูเป็นสิ่งที่สร้างประโยชน์ให้แก่ร่างกาย และไม่จำเป็นจะต้องกำจัดมันออกไป เพราะมีกลไกในร่างกายที่กำจัดออกไปได้เองตามช่วงเวลาที่เหมาะสมอยู่แล้ว

ดังนั้น คุณจึงไม่ควรที่จะแคะหูเลย เพราะยิ่งแคะหูบ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้อวัยวะในหูได้รับการกระทบกระเทือน และอาจจะส่งผลต่อการได้ยินในอนาคตได้

อย่าทำถ้าไม่อยากให้หูเสื่อม
อย่าทำถ้าไม่อยากให้หูเสื่อม — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-in-red-polo-shirt-sitting-near-chalkboard-3779448/

3 ชอบดำน้ำ

สำหรับคนที่รักการดำน้ำเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะการดำน้ำลึกเพื่อลงไปสำรวจตรวจสอบสภาวะแวดล้อมใต้บาดาล คุณอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับการได้ยินได้ง่ายกว่าคนปกติ เนื่องมาจากเวลาที่เราจะต้องลงไปดำใต้น้ำจะก่อให้เกิดแรงบีบอัดต่อศีรษะและอวัยวะในช่องหู หากคุณไม่สามารถที่จะปรับความดันระหว่างการดำน้ำได้ อาจจะทำให้เกิดเป็นอาการปวดหู และเกิดความดันที่ไม่สมดุลขึ้นได้ และแน่นอนว่าอาการนี้จะส่งผลกระทบต่อการได้ยินในอนาคตอย่างแน่นอน

4 ชอบเที่ยวสถานบันเทิง

สถานบันเทิงสามารถทำให้คุณผ่อนคลายอารมณ์หรือความเครียดได้ แต่แน่นอนว่าสถานบันเทิงจะต้องมีการเปิดเพลงเสียงดังเพื่อปลุกเร้าอารมณ์ของผู้ที่เข้ามาใช้บริการในร้าน โดยส่วนใหญ่แล้วความดังของเสียงในร้านเหล่านี้จะมากกว่า 100 เดซิเบล ซึ่งการที่คุณต้องเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่เสียงดังในระดับนี้เป็นระยะเวลานาน ย่อมมีผลต่อการทำงานของระบบการได้ยิน และส่งผลให้คุณเกิดอาการประสาทหูเสื่อมได้เร็วกว่าวัยอันควร ยิ่งหากคุณเป็นนักเที่ยวที่ท่องราตรีเป็นประจำด้วยแล้ว ยิ่งมีความเสี่ยงมากกว่าคนทั่วๆไปอีกหลายเท่าตัว

5 ชอบทานเค็มเป็นชีวิตจิตใจ

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการรับประทานอาหารรสเค็มจะมีผลต่อการได้ยินได้อย่างไร แต่ต้องบอกว่าทั้งสองสิ่งนี้มีความสัมพันธ์กันอย่างชัดเจน เพราะการที่คุณรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัดเป็นประจำ จะมีผลทำให้ท่อน้ำในหูชั้นในโปร่งแล้วแตกได้ หรืออาจจะเกิดภาวะไม่เท่ากันของเกลือแร่ หรืออีกชื่อหนึ่งว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน

6 ใช้โทรศัพท์มือถือบ่อย

การใช้โทรศัพท์มือถืออาจจะทำให้หูผิดปกติได้ เพราะเชื้อโรคในหูสามารถที่จะลุกลามได้จากความร้อน เนื่องมาจากโดยปกติแล้วในหูของเราก็จะมีเชื้อโรคอยู่บ้าง แต่ว่าขี้หูจะมีความส่วนในการป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้น แต่เมื่อหูของเราได้รับความร้อนจากการพูดคุยโทรศัพท์นานๆ ก็จะทำให้การป้องกันลดลง จนอาจจะทำให้เกิดเป็นอาการอักเสบ หูแดง หรืออาจมีน้ำเหลืองไหล และส่งผลต่อการได้ยินได้

7 การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิดจำพวกยาปฏิชีวนะ เช่น ยาฆ่าเชื้อโรค ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ยาต่างๆเหล่านี้จะทำให้เส้นประสาทหูเสื่อมลง และมีผลทำให้การได้ยินลดลงได้ รวมไปถึงยาบางตัวที่ช่วยรักษาโรคบางชนิด เช่น ยารักษาโรควัณโรค ยารักษาโรคเยื่อหุ้มสมอง เป็นต้น

มีหลากหลายพฤติกรรมที่จะทำให้หูคุณเสื่อมลง และส่งผลต่อการได้ยิน ซึ่งหากคุณสามารถจะตัดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ ก็ย่อมจะทำให้การได้ยินของคุณยาวนานมากยิ่งขึ้น และจะช่วยทำให้คุณสามารถที่จะสร้างความสุขบนโลกนี้ได้อย่างยาวนานมากขึ้นด้วย