การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี

ดื่มไวน์วันละแก้วเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไร

ดื่มไวน์วันละแก้วเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไร

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับกลุ่มคนบางกลุ่ม เพราะเชื่อว่าการดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ขาดสติ และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน หรือการทะเลาะเบาะแว้งต่างๆ ทำให้มีการออกกฎหมายต่างๆเพื่อควบคุมการดื่มปริมาณแอลกอฮอล์ให้เหมาะสม เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการใช้ชีวิตได้

ถึงกระนั้นแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งความคิดที่ว่า การควบคุมปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์อย่างเหมาะสมในเครื่องดื่มบางชนิด สามารถที่ทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการดื่มไวน์ที่เชื่อว่ามีประโยชน์หลายๆประการ หากควบคุมในปริมาณที่ถูกต้องจะทำให้ร่างกายได้รับสิ่งที่ดีจากการดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้อย่างแน่นอน

มีการทดลองจากนักวิทยาศาสตร์หลายท่านที่พยายามบ่งชี้ว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อาจจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพได้ ยกตัวอย่างเช่น

ดร. เดวิด บราวน์ แห่งคณะแพทย์มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ได้ระบุว่าคนที่มีการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำไม่จำเป็นต้องพยายามหยุดดื่ม เพราะเขาวิจัยแล้วว่าคนที่ดื่มและไม่ดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ ก็มีอายุยืนยาวที่ไม่แตกต่างกัน

ในส่วนของคนที่เป็นโรคหัวใจ ก็มีคำถามขึ้นมาเช่นเดียวกันว่าเกิดขึ้นมาจากปัจจัยของการดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ ซึ่งคุณหมอก็ตอบว่าการดื่มเครื่องดื่มแอกอฮอล์อาจจะไม่เกี่ยวข้องเสมอไป เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนที่มีอายุมากกว่า 65 ปี จะมีปัจจัยอื่นๆอีกมากมายที่ก่อให้เกิดเป็นโรคหัวใจขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ การสูบฉีดของเลือด หรือปัญหาที่เกี่ยวข้องกับไต

ดังนั้น คุณหมอบราวน์ จึงกล่าวว่า คนไข้ที่เคยดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรที่จะดื่มต่อไป ไม่ควรที่จะหยุดทันทีเมื่อพบปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ เพราะมันอาจจะทำให้สุขภาพทรุดลงไปกว่าคนไข้คนอื่นๆที่ยังคงดื่มในปริมาณที่เหมาะสม

ดังนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การที่เราจะต้องรู้จักปริมาณการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เหมาะสม เพื่อที่จะทำให้เกิดเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพนั่นเอง

ดื่มไวน์วันละแก้วเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไร
ดื่มไวน์วันละแก้วเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไร — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-holding-wine-glass-2742687/

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากทางองุ่นหรือผลไม้ชนิดต่างๆ ซึ่งอุดมไปด้วยสารสำคัญหลายๆตัว โดยเฉพาะสารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นจากกระบวนการในการผลิตไวน์ ซึ่งมีความแตกต่างจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่นๆ และสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะมีมากที่สุดในไวน์แดง

วารสารฟินแลนด์ในปี 2007 เคยระบุว่า การดื่มไวน์วันละ 1 แก้วจะทำให้ร่างกายได้รับสารเรสเวอราทรอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะทำให้ชะลอวัย และห่างไกลจากความแก่อย่างชัดเจน ชาวยุโรปจึงนิยมที่จะดื่มไวน์วันละ 1 แก้ว เพื่อเป็นการเสริมให้สุขภาพมีความแข็งแรงนั่นเอง

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อว่า ไวน์สามารถที่จะเพิ่มระดับของไขมันดีในร่างกายให้สูงมากขึ้น และช่วยป้องกันไม่ให้เลือดเกาะกันเป็นก้อน จึงลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจได้ และยังมีความสามารถอื่นๆในการช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม และโรคเบาหวานได้อีกด้วย

อีกหนึ่งประโยชน์ที่ชี้ให้เห็นถึงความสามารถของไวน์ ก็คือ ไวน์สามารถที่จะช่วยลดสิว เนื่องจากช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้งานวิจัยนี้ก็ยังเป็นเพียงการทดลองในห้องปฏิบัติการเท่านั้น จำเป็นจะต้องมีการศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของสารที่อยู่ในไวน์ที่ใช้ในการรักษาสิวในมนุษย์ต่อไป

นอกจากนี้ ยังพบว่าไวน์ยังมีส่วนช่วยทำให้ฟันมีความแข็งแรงมากขึ้น เพราะมีงานวิจัยเคยศึกษาไว้ว่าไวน์แดงมีสารต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคเหงือกและฟัน โดยนักวิจัยได้น้องลองนำเอากลุ่มเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปากใส่ลงไปในสารต่างๆที่มีการผสมทั้งแอลกอฮอล์และไม่ใช่แอลกอฮอล์ ซึ่งผลทดลองพบว่า น้ำองุ่นที่มีการผสมแอลกอฮอล์และไม่ผสมแอลกอฮอล์มีความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ดีกว่าน้ำเปล่า เนื่องมาจากสารโพลีฟีนอลและสารเคมีที่พบในองุ่นมีความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรียได้นั่นเอง

ในส่วนของการชะลอสมองเสื่อม ก็สามารถดื่มไวน์เพื่อช่วยในการชะลอภาวะนี้ได้เช่นกัน เนื่องมาจากสารเรสเวอราทรอลในไวน์แดงสามารถต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ จึงช่วยป้องกันการสะสมของสารบางตัวที่จะเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

ดื่มไวน์วันละแก้วเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไร
ดื่มไวน์วันละแก้วเป็นผลดีหรือผลเสียอย่างไร — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-pouring-champagne-in-champagne-flute-3365553/

เมื่อถามถึงคำถามที่ว่าจะต้องดื่มไวน์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ ก็ต้องบอกไปก่อนว่าการดื่มไวน์อย่างเหมาะสมมีความแตกต่างและจำเพาะในแต่ละบุคคล โดยทั่วไปแล้วหากเป็นผู้ชายไม่ควรที่จะดื่มเกิน 2 หน่วยมาตรฐานต่อวัน ส่วนผู้หญิงไม่ควรดื่มเกิน 1 หน่วยมาตรฐานต่อวัน โดยหนึ่งหน่วยมาตรฐานของไวน์จะมีแอลกอฮอล์อยู่ที่ 12 เปอร์เซ็นต์ และมีปริมาณอยู่ที่ 148 ml

แต่ก็ต้องพิจารณาถึงโรคประจำตัวและอายุของคุณด้วย ดังนั้น จำเป็นที่จะต้องทราบถึงโรคประจำตัวของตัวเอง เพื่อที่จะกำหนดปริมาณการดื่มให้เหมาะสมในแต่ละบุคคลด้วย

ในกรณีที่คุณดื่มไวน์มากจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดเป็นผลกระทบต่อสุขภาพได้หลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาการติดไวน์ จนไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองได้ รวมไปถึงการมีน้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น เพราะในเครื่องดื่มประเภทนี้จะมีพลังงานที่สูงมากกว่าการดื่มเบียร์หรือน้ำอัดลมถึง 2 เท่า จึงทำให้คุณ อาจจะเกิดเป็นปัญหาโรคอ้วนหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆตามมาได้

ส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งสิ่ง ก็คือ ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับแข็ง เนื่องมาจากแอลกอฮอล์จะมีผลต่อการทำลายตับ หากคุณได้รับมันมากเกินกว่าความต้องการของร่างกาย ซึ่งจะนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีทั้งประโยชน์และโทษ ซึ่งคุณจำเป็นที่จะต้องชั่งน้ำหนัก และเลือกรับประทานให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อที่จะดึงเอาประโยชน์สูงที่สุดของมันออกมา และกลายเป็นประโยชน์ต่อตนเองในที่สุด

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)