บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

หน้าอ่อนวัยกว่าใคร ทำได้ทุกวัน

หน้าอ่อนวัยกว่าใคร ทำได้ทุกวัน

 

จะมีใครอยากดูแก่ก่อนวัย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่หน้าตาของเราดูแก่เกินกว่าอายุ ก็ย่อมจะทำให้หลายสิ่งหลายๆอย่างดูแย่ลง ทำให้ไม่มีใครอยากที่จะทำตัวเองให้ดูมีอายุเยอะ ไม่ว่าอายุของคุณจะเท่าไหร่ก็ตาม

หากจะพอมีวิธีใดที่จะช่วยลดอายุของตัวเองลงได้ ก็คงเป็นสิ่งดีที่หลายๆคนควรที่จะลงมือทำ ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังอยากดูหน้าเด็กแม้จะมีอายุมากแล้วก็ตาม จำเป็นที่จะต้องหันมาดูแลตัวเองอย่างครบวงจร โดยเฉพาะสุขภาพผิว ที่เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้คุณดูแก่หรืออ่อนกว่าวัยได้

ในเมื่อเราไม่สามารถหยุดนาฬิกาชีวิตได้ เราก็ต้องพยายามที่จะถนอมความอ่อนเยาว์ให้อยู่กับเราให้ได้นานมากที่สุด ซึ่งในวันนี้เรามี 6 วิธีการที่จะถนอมผิวให้ดูอ่อนกว่าวัยได้ ซึ่งวิธีต่างๆที่จะกล่าวถึงนี้เป็นวิธีที่ควรที่จะต้องทำทุกวัน หากใครทำตามได้อย่างดี ก็ย่อมจะช่วยทำให้คุณประสบความสำเร็จในการดูแลตัวเองได้อย่างแน่นอน

สิ่งสำคัญในการที่จะทำให้ดูอ่อนกว่าวัย จำเป็นที่จะต้องดูแลผิวให้อ่อนโยนและอ่อนเยาว์ด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1 ล้างหน้าให้สะอาด

หลายๆคนอาจจะคิดว่า…หากเราไม่ได้มีการแต่งหน้า ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องมีการใช้คลีนเซอร์ในการล้างทำความสะอาดใบหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ถึงแม้เราจะไม่ได้แต่งหน้าเรา ก็ยังควรที่จะต้องใช้คลีนเซอร์ในการทำความสะอาดผิวหน้าอยู่ดีๆ

เนื่องมาจากใบหน้าของเราอาจจะมีส่วนของการใช้ครีมกันแดด หรือมีฝุ่นต่างๆที่สะสมมาตลอดทั้งวัน การใช้คลีนเซอร์จะช่วยขจัดฝุ่นหรือคราบครีมต่างๆบนใบหน้าของเราได้อย่างหมดจด มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดสิ่งต่างๆบนผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การขจัดสารเคมี สารพิษ หรือแบคทีเรีย

หน้าอ่อนวัยกว่าใคร ทำได้ทุกวัน
หน้าอ่อนวัยกว่าใคร ทำได้ทุกวัน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-in-white-shirt-covering-face-with-white-textile-4812649/

2 ขัดผิว

หลายๆคนอาจจะไม่เคยขัดผิวเลยด้วยซ้ำ เพราะคิดว่ามันอาจจะไม่เป็นสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตประจำวัน แต่จริงๆแล้วเมื่อเรามีอายุมากขึ้น การขัดผิวก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรที่จะทำเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และทำให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้นมาแทน ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวที่เคยดูหมองคล้ำหรือสีไม่สม่ำเสมอเปลี่ยนไปในแนวทางที่ดีขึ้น เนื่องมาจากการผลัดเซลล์ผิวตามช่วงเวลาที่เหมาะสมนั่นเอง

3 ใช้เซรั่ม

เซรั่มโดยส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติในการต่อต้านการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้าอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการที่จะมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ การใช้เซรั่มก็เป็นสิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลย โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้นเข้าใกล้เลข 4 ยิ่งจำเป็นที่ต้องมีการขุดหาเซรั่มที่เหมาะสมกับตัวเองมาใช้อย่างเป็นประจำ เพื่อจะช่วยในการต่อต้านการเกิดริ้วรอย ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ หรือเป็นการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิวเพื่อจะทำให้ใบหน้าดูอ่อนโยนและอ่อนเยาว์มากขึ้นได้

4 ใช้มอยส์เจอไรเซอร์

มอยส์เจอไรเซอร์เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยทำให้ใบหน้าของเรามีความชุ่มชื้นมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อเรามีอายุที่มากขึ้น ไขมันตามธรรมชาติที่ผิวของเราจะน้อยลง ดังเราจะเห็นได้ว่าคนที่มีอายุมากจะมีโอกาสเกิดสิวที่น้อยกว่าคนที่เป็นวัยรุ่น และไขมันตามธรรมชาติที่ลดลงนี่แหละที่ทำให้ผิวหน้าของเรามีความแห้งกร้าน จึงจำเป็นที่จะต้องมีการเพิ่มเติมความชุ่มชื้นส่วนนี้เข้าไป

ผิวที่ชุ่มชื้นจะช่วยลดสาเหตุของการเกิดริ้วรอยและตีนกา แต่สิ่งสำคัญ ก็คือ คุณจำเป็นต้องหาเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ที่เหมาะกับผิวของตัวเองมากที่สุด เพราะแต่ละคนจะมีธรรมชาติของผิวที่แตกต่างกัน มีความมันหรือความแห้งที่ไม่เท่ากัน จึงจำเป็นที่จะต้องเลือกให้ดีเหมาะสมที่สุด

5 ทาครีมกันแดด

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ทำงานในร่มหรือทำงานออกแดด คุณจำเป็นที่จะต้องมีการใช้ครีมกันแดดทุกวัน ยิ่งอายุมากขึ้นก็ต้องยิ่งไม่ลืมที่จะใช้ครีมกันแดดในการปกป้องผิวจากแสงแดดและรังสียูวี

เพราะแสงแดดและรังสี UV จะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณมีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และรังสี UV จะทำลายคอลลาเจนในผิวทำให้ผิวของคุณ ทำให้ดูแก่ก่อนวัย ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องมีการใช้ครีมกันแดดเป็นประจำ ไม่ใช่แค่เพียงแค่เฉพาะตอนที่ออกแดดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น

หน้าอ่อนวัยกว่าใคร ทำได้ทุกวัน
หน้าอ่อนวัยกว่าใคร ทำได้ทุกวัน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-lying-on-blue-and-white-textile-3997989/

6 การเลือกหมอน

สำหรับข้อ 6 นี้อาจจะเป็นสิ่งที่คนมองข้ามไป คิดว่าไม่สำคัญ และไม่น่าจะมีผลต่อผิวหน้าของเราได้ แต่บอกไว้เลยว่า 1 ใน 3 ของชีวิตเราต้องนอนหลับบนหมอน ซึ่งหมอนเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะทำให้เรานอนหลับได้ดี และใบหน้าของเราก็จะสัมผัสกับหมอนในขณะที่เรามีการพลิกตัวไปมา หากเราไม่ทำความสะอาดหมอน หรือเลือกใช้หมอนที่ไม่มีคุณภาพ ก็จะมีผลทำให้ผิวหน้าของเราถูกทำร้ายไปด้วยในทางอ้อม

ดังนั้น การลงทุนเรื่องหมอนดีๆสักใบ รวมไปถึงการหมั่นทำความสะอาดปลอกหมอนอยู่เสมอ จึงเป็นสิ่งที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้ และอาจจะทำให้คุณนอนหลับฝันดีได้มากขึ้นด้วย

6 วิธีการนี้เป็นวิธีการเบื้องต้นที่จะช่วยสนับสนุนให้คุณมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ต่อวัยได้ หากได้มีการทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง และไม่มองข้ามจุดเล็กจุดน้อยต่างๆเหล่านี้ การที่มีใบหน้าอ่อนเยาว์ก็คงอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน