การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ

ผ้าเช็ดตัว สกปรกกว่าที่คุณคิด

ผ้าเช็ดตัว สกปรกกว่าที่คุณคิด

  ผ้าเช็ดตัวเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่เราจำเป็นจะต้องใช้ทุกๆวันภายหลังจากการอาบน้ำ ซึ่งหากถามว่าแต่ละคนมีการซักผ้าเช็ดตัวบ่อยแค่ไหน คำตอบที่ได้อาจจะแตกต่างกันออกไป เพราะบางคนอาจจะซักผ้าเช็ดตัวทุกครั้งหลังจากใช้เสร็จ ในขณะที่บางคนอาจจะเก็บเอาไว้เป็นอาทิตย์ค่อยนำไปซัก ซึ่งการที่คุณไม่ได้ซักผ้าเช็ดตัว แต่ปล่อยให้มันแห้งเองและใช้ซ้ำไปเรื่อยๆแบบนี้ ก็เหมือนเป็นการเพิ่มแหล่งเชื้อโรคอีกหนึ่งแหล่ง  

  ผ้าเช็ดตัว ถือเป็นหนึ่งในจุดที่จะทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ดีอีกจุดหนึ่ง เหตุเพราะหลายคนใส่ใจกับการทำความสะอาดของรอบตัวทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า พื้นบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่มักจะลืมที่จะรักษาความสะอาดกลับกลายเป็นผ้าเช็ดตัวที่เป็นของใช้ประจำวัน และเป็นแหล่งที่จะก่อให้เกิดการสะสมเชื้อโรคไว้อย่างมากมาย  

ผ้าเช็ดตัว สกปรกกว่าที่คุณคิด
ผ้าเช็ดตัว สกปรกกว่าที่คุณคิด — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/wooden-hanger-with-towels-and-basket-with-bathroom-products-4210315/

  เหตุผลก็เพราะว่าหลังจากที่เรามีการใช้ผ้าเช็ดตัวเสร็จ ผ้าเช็ดตัวจะค่อนข้างชุ่มน้ำ และมีความชื้นเหลืออยู่จากการที่เรานำมาเช็ดทำความสะอาดสิ่งสกปรกตามร่างกาย นอกเหนือจากนั้น บนผ้าเช็ดตัวยังประกอบไปด้วยเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้ว รวมไปถึงเชื้อแบคทีเรียที่ติดอยู่ตามผิวหนังที่ถูกเช็ดออกมา ซึ่งองค์ประกอบต่างๆทั้งความชื้น คราบสกปรก เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และเชื้อแบคทีเรีย ล้วนแต่เป็นภาวะที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรค และเป็นการบ่มเพาะเชื้อโรคให้เพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิม จนกลายเป็นแหล่งของเชื้อโรคในที่สุด  

  เชื้อโรคที่คุณสามารถพบได้บนผ้าเช็ดตัวก็มีได้หลากหลายประเภท ตั้งแต่ เชื้อรา แบคทีเรีย หรือไวรัสก็ตาม มีคำกล่าวของใครบางคนกล่าวไว้ว่า…การที่เราใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมติดต่อกันมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป โดยที่ผ้าเช็ดตัวผืนนั้นไม่ได้นำไปทำความสะอาด ถือเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง สู้ไม่อาบน้ำยังจะดีกว่า… ซึ่งก็เนื่องมาจากเหตุผลที่กล่าวไว้ข้างต้นนั่นเอง  

  เชื้อโรคต่างๆที่สะสมอยู่บนผ้าเช็ดตัวก็ย่อมจะก่อให้เกิดเป็นปัญหาแก่คนที่ใช้งาน โดยปัญหาหลักๆที่จะเกิดขึ้น ก็คือ ปัญหาที่เกี่ยวกับโรคผิวหนัง โดยเฉพาะการเป็นสิวทั้งบริเวณใบหน้า แผ่นหลัง หรือส่วนต่างๆ ภายในร่างกาย ซึ่งเกิดจากการที่เราใช้ผ้าเช็ดตัวนั้นกระจายเชื้อโรคไปทั่วทั้งตัวของเรา  

  ด้วยเหตุนี้จึงได้มีนักวิจัยที่ทำการทดลองเกี่ยวกับการสะสมของเชื้อโรคบนผ้าเช็ดตัว และมหาวิทยาลัยนิวยอร์กก็ออกมาให้คำแนะนำว่า ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดตัวติดต่อกันนานเกิน 3 ครั้งโดยไม่ได้นำไปซักหรือนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคให้เหมาะสม  

  ที่สำคัญไปกว่านั้น ก็คือ โดยปกติแล้วเรามักจะตากผ้าเช็ดตัวที่ใช้แล้วเอาไว้ในห้องน้ำ เพราะเป็นสถานที่ที่สะดวกที่สุด ซึ่งหากห้องน้ำนั้นไม่มีการถ่ายเทอากาศ ก็อาจจะยิ่งทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้สิ่งสกปรกหรือเชื้อโรคในผ้าเช็ดตัวเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี โดยเชื้อที่น่ากลัวที่จะทำให้เกิดเป็นโรคท้องร่วงที่คุณต้องระวังจากการที่คุณตากผ้าเช็ดตัวในสภาวะแบบนี้ ก็คือ แบคทีเรียโคลิฟอร์ม หากคุณมีแบคทีเรียตัวนี้สะสมอยู่บนตัว และเผลอสัมผัสจนถึงขั้นรับประทานเข้าไป ก็จะทำให้เกิดเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับระบบการขับถ่ายได้  

  ดังนั้น วิธีการที่ดีที่สุดก็คือ หลังจากที่มีการใช้ผ้าเช็ดตัวเสร็จแล้ว ก็ควรจะนำไปซักทำความสะอาดทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าผ้าเช็ดตัวที่เราจะใช้ปราศจากเชื้อโรคจริงๆ แต่หากไม่สามารถที่จะทำความสะอาดได้ในทันที ก็ควรนำไปตากในที่ที่มีแดดจัด และมีการถ่ายเทของอากาศที่สะดวก เพื่อให้เชื้อโรคบางส่วนถูกทำลายไปก่อนที่จะนำผ้าเช็ดตัวนั้นๆมาใช้ซ้ำ และลดโอกาสการแพร่กระจายเชื้อโรค 

  อย่างไรก็ตาม ไม่ควรจะใช้ผ้าเช็ดตัวซ้ำเกินกว่า 3 ครั้ง แต่หากผ้าเช็ดตัวนั้นมีการเปรอะเปรื้อนไปด้วยคราบน้ำลาย คราบน้ำมูก หรือสารคัดหลั่งต่างๆที่อาจจะมีเชื้อโรคอยู่ในนั้น ก็ควรจะนำไปซักทำความสะอาดทันที ไม่ควรเก็บเอาไว้ใช้ในครั้งต่อไปหรือรอจนครบ 3 ครั้ง  

ผ้าเช็ดตัว สกปรกกว่าที่คุณคิด
ผ้าเช็ดตัว สกปรกกว่าที่คุณคิด — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/white-and-maroon-rugs-45980/

  อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่อาจจะเป็นการกระจายเชื้อโรคบนผ้าเช็ดตัวได้ ก็คือ การที่เราซักผ้ารวมกันกับเสื้อผ้าอื่นๆ โดยเฉพาะหากเป็นเสื้อผ้าของผู้ที่มีอาการป่วย หรือผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคผิวหนัง ก็อาจจะทำให้เชื้อโรคนั้นกระจายไปสู่ผ้าชิ้นอื่นๆได้  และจะยิ่งกลายเป็นการส่งต่อเชื้อโรคแบบที่เราไม่ทันรู้ตัว

  ในส่วนของน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกสามารถเลือกใช้ได้ตามปกติ และควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับปริมาณผ้า เพื่อให้เพียงพอต่อการที่จะกำจัดเชื้อโรคที่ติดอยู่บนผ้าเช็ดตัวนั้นออกได้ เมื่อซักเสร็จก็ควรจะนำไปตากแดดให้แห้งสนิททุกครั้ง หรือใช้ระบบอบผ้าให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและลดการเกิดกลิ่นอับในผ้านั้นๆด้วย  

  แม้ว่าการใช้ผ้าเช็ดตัวจะเป็นเรื่องใกล้ตัวเราเสียเหลือเกิน แต่ก็เชื่อว่ายังมีคนที่ทำไม่ถูกต้องอยู่อย่างแน่นอน และไม่ทราบว่าสิ่งที่ทำอยู่เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ซึ่งสิ่งที่คุณมองข้ามนี้อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในความเป็นจริงแล้วมันคืออันตรายที่อาจจะส่งต่อไปถึงบุคคลอื่นๆ โดยเฉพาะคนที่อ่อนแอกว่าเราได้ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็ควรจะเป็นเรื่องที่เราให้ความสำคัญ และใส่ใจให้มากที่สุดด้วย 

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)