การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, อาหารเพื่อสุขภาพ

กินอาหารทะเลให้มีประโยชน์อะไรบ้าง

กินอาหารทะเลให้มีประโยชน์อะไรบ้าง

 

นอกเหนือจากเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว ซึ่งถือเป็นเนื้อสัตว์พื้นฐานที่มนุษย์รับประทานแล้ว อาหารทะเลก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นอาหารที่หลายคนโปรดปราน ซึ่งอาหารทะเลก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก แต่ละชนิดก็ล้วนแต่เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างไปจากเนื้อสัตว์โดยทั่วไป และที่สำคัญยังมีแร่ธาตุที่มาจากท้องทะเลอย่าง ‘ไอโอดีน’ รวมไปถึงวิตามินบางอย่างที่หาไม่ได้จากการรับประทานเนื้อสัตว์พื้นฐานด้วย

ทั้งนี้ แต่ละชนิดของอาหารทะเลก็จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภท ซึ่งสามารถที่จะชี้ให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของอาหารทะเลได้ดังต่อไปนี้

1 เนื้อปลา

เนื้อปลาถึงเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นแแหล่งอาหารที่เหมาะสมสำหรับทุกเพศทุกวัย เนื่องมาจากเนื้อปลาเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย มีไขมันต่ำ และปราศจากคาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญปลายังมีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย

ทั้งนี้ การเลือกปลาทะเลให้ปลอดภัยจำเป็นต้องเลือกปลาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง สิ่งสำคัญในการพิจารณาว่าปลานั้นเหมาะสมกับการรับประทานหรือไม่ ต้องดูจากตาปลาซึ่งควรจะมีลักษณะใส เนื้อสัมผัสของเนื้อปลาแน่น ไม่เละ สีไม่คล้ำ และมีกลิ่นคาวตามธรรมชาติ ไม่มีกลิ่นอื่นรบกวน เช่น กลิ่นเปรี้ยวหรือกลิ่นฉุนแอมโมเนีย

หากคุณเลือกปลาได้ถูกต้องก็ย่อมจะทำให้ได้รับประโยชน์จากการรับประทานปลามากที่สุด

กินอาหารทะเลให้มีประโยชน์อะไรบ้าง
กินอาหารทะเลให้มีประโยชน์อะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/three-cooked-shrimps-on-can-725992/

2 กุ้ง

กุ้งถือเป็นอาหารทะเลยอดนิยมที่สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะนำไปผัด ทอด ย่าง เผา หรืออบ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวิธีไหนก็มีความอร่อยที่มีความเฉพาะตัวทั้งสิ้น การรับประทานกุ้งนอกเหนือจะได้ความอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์อีกมากมาย ทั้งการทำให้ร่างกายแข็งแรง หรือช่วยบำรุงกระดูก เป็นต้น

การเลือกกุ้งที่ดีควรที่จะเลือกกุ้งที่มีเปลือกใส ไม่เปื่อยยุ่ย มีกลิ่นคาวเล็กน้อย กุ้งดูสด เพื่อให้ได้รับประทานกุ้งที่มีรสชาติอร่อยมากที่สุดนั่นเอง

3 ปลาหมึก

ในส่วนของปลาหมึกก็เป็นอีกหนึ่งเนื้อสัตว์ที่ได้รับความนิยมในการรับประทานเช่นเดียวกัน ปลาหมึกเป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีไม่แต่งจากสัตว์ทะเลชนิดอื่นเลย แต่ในปลาหมึกก็มีข้อเสียตรงที่เนื้อปลาหมึกจะมีคาร์โบไฮเดรตและคอเลสเตอรอลในปริมาณสูง ทำให้อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หากมีการรับประทานมากหรือ่บ่อยจนเกินไป จึงจำเป็นจะต้องมีการจำกัดปริมาณการรับประทานให้เหมาะสมในแต่ละวัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ปลาหมึกยังมีไขมันดีอย่าง ไขมันโอเมก้า 3 ที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้บ้าง หากมีการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งคุณสามารถที่จะเลือกวิธีการย่าง ต้ม หรือนึ่งปลาหมึกก็ได้ วิธีการเหล่านี้สามารถที่จะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลลงได้บ้าง

4 ปู

ปูถือเป็นอาหารทะเลยอดฮิตที่เมื่อใดก็ตามที่เรามีโอกาสที่จะไปเที่ยวทะเล เรามักจะต้องมีการสั่งปูมารับประทานกันบ่อยๆ ในเนื้อปูนั้นมีแร่ธาตุสำคัญอย่าง แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งถือเป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รวมไปถึงวิตามินอีกหลายอย่างที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เนื้อปูก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบ ทำให้ไม่สามารถที่จะรับประทานในปริมาณมากจนเกินไปได้ เพราะอาจจะมีผลต่อในเรื่องของน้ำหนักและความอ้วนได้

กินอาหารทะเลให้มีประโยชน์อะไรบ้าง
กินอาหารทะเลให้มีประโยชน์อะไรบ้าง — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/photo-of-a-crab-on-a-white-ceramic-plate-3640451/

สิ่งสำคัญที่อาหารทะเลทุกชนิดมี ก็คือ สารสำคัญที่เรียกว่า ‘ไอโอดีน’ ในอาหารทะเลทุกชนิดจะมีปริมาณไอโอดีนอยู่สูงถึงประมาณ 54 ไมโครกรัมต่ออาหารทะเล 100 กรัม และไอโอดีนนี่เองที่เป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ เพราะหากร่างกายขาดสารตัวนี้ไปก็จะทำให้เกิดเป็นปัญหาสุขภาพอีกหลายๆประการ เช่น โรคคอพอก หรือเป็นการทำงานของสมองที่ผิดปกติในเด็กเล็ก ซึ่งจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของการเรียนรู้ที่ช้าลง หรือทำให้เด็กที่อยู่ในครรภ์มารดาเสี่ยงต่อการพิการ หูหนวก หรือเป็นใบ้ได้

จะสังเกตเห็นว่า…อาหารทะเลจะดีต่อสุขภาพหากมีการรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม เพราะคุณจะได้รับประโยชน์จากอาหารทะเลในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม อย่าเผลอรับประทานมากจนเกินไป เพราะอาหารทะเลก็ยังสามารถทำให้คุณได้รับอันตรายได้

คุณต้องเลือกซื้ออาหารทะเลจากแหล่งที่น่าไว้ใจ เพราะอันตรายของมันอีกอย่างหนึ่งก็คือ คุณอาจจะได้รับสารปรอท ซึ่งเป็นโลหะหนักชนิดหนึ่งที่อาจจะทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกัน ไต และสมองได้ โดยเฉพาะหากเด็กหรือทารกได้รับมันเข้าไป จะทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตอย่างยิ่ง

ถึงแม้ว่าอาหารทะเลส่วนใหญ่จะไม่ได้มีสารปรอทในปริมาณที่เป็นอันตรายจากการรับประทานเพียงครั้งเดียว แต่หากคุณรับประทานซ้ำหลายๆครั้ง ก็อาจจะทำให้กลายเป็นสารพิษที่ทำอะไรอันตรายต่อร่างกายได้ รวมไปถึงคอเลสเตอรอลซึ่งก็ต้องยอมรับว่าในอาหารทะเลนั้นมีคอเลสเตอรอลที่สูงมากกว่าในอาหารทั่วๆไป ดังนั้น จึงต้องจำกัดปริมาณการรับประทาน แม้ว่ามันจะอร่อยมากเท่าไหร่ก็ตาม

นอกจากนี้ ยังอาจจะมีกลุ่มคนบางกลุ่มที่แพ้อาหารทะเล หากรับประทานเข้าไปก็จะทำให้เกิดเป็นผื่นแดง คันตามร่างกาย ปากบวม คอบวม หรืออาการแพ้ที่รุนแรง ซึ่งอาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น คุณจำเป็นต้องรู้ว่าคุณนั้นมีอาการแพ้อาหารทะเลต่างๆเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งหากรู้ว่าแพ้ก็ต้องหลีกเลี่ยงการรับประทาน

คงไม่ยากจนเกินไปหากคุณจะเลือกรับประทานอาหารทะเลให้เป็นประโยชน์ต่อตนเอง และต้องระมัดระวังไม่เลือกอาหารทะเลที่เสี่ยงที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย