การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, อาหารเพื่อสุขภาพ

ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์

ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์

อากาศร้อนๆเหมาะกับการที่จะรับประทานอะไรเย็นๆหวานๆ ทำให้ไอศครีมถือเป็นหนึ่งในขนมหวานสุดฮิตของคนไทย ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยไหน จะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ล้วนแต่ติดใจในไอศครีมกันทั้งนั้น ทำให้ไอศครีมถือเป็นหนึ่งในขนมหวานอันดับต้นๆในใจของทุกๆคน

แต่หากพูดถึงประโยชน์ของไอศครีมแล้ว หลายคนคงอาจจะนึกไม่ออก รู้แต่ประโยชน์เพียงแค่ความอร่อยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่จริงๆแล้วหากจะพูดถึงประโยชน์ทางโภชนาการ การรับประทานไอศครีมก็มีมากมายเช่นเดียวกัน เพียงแต่จะแตกต่างกันออกไปตามวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตไอศครีม

ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์
ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-holding-ice-cream-1030941/

หลายๆคนมองว่าไอศครีมคืออาหารที่ไร้ประโยชน์ เป็นเพียงขนมที่สร้างเพียงแค่ความเอร็ดอร่อยเพียงเท่านั้น แต่คุณอาจจะต้องเปลี่ยนความคิดหากได้รับรู้ถึงคุณค่าทางโภชนาการที่ซ่อนอยู่ในขนมหวานชนิดนี้ เพราะหากคุณเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ รวมไปถึงเลือกวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบเป็นไอศครีมขึ้นมา คุณประโยชน์ที่ได้รับก็ไม่น้อยไปกว่าอาหารประเภทอื่นเลย

ก่อนอื่นต้องรู้ก่อนว่าไอศกรีมผลิตมาจากอะไร?

องค์ประกอบของไอศครีมจะมีส่วนประกอบสำคัญ คือ ผลิตภัณฑ์จากนม น้ำตาล และน้ำ ที่ถูกนำไปฆ่าเชื้อ จากนั้นนำไปปั่นในที่ที่เย็นจัดแช่เย็นหรือทำให้แข็งตัว บ้างอาจจะมีการเติมผลไม้ สารปรุงแต่งสี เติมกลิ่น และแต่งรสชาติ รวมถึงวัตถุเจือปนอาหารอื่นๆลงไป เพื่อเพิ่มคุณสมบัติในการคงรูปของไอศครีม ทำให้มีเนื้อที่เนียนมากขึ้น หรือไอศครีมละลายได้ช้าลง

ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์
ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/scooped-chocolate-ice-cream-in-black-container-1346341/

ประเภทของไอศครีมสามารถที่จะแบ่งออกตามส่วนผสมที่ใช้ในการผลิต แบ่งออกเป็นหลายประเภทดังต่อไปนี้ ได้แก่

1 Plain ice cream ไอศกรีมนมทั่วๆไป โดยส่วนใหญ่แล้วส่วนผสมของไอศกรีมประเภทนี้จะเป็นนมและมีการแต่งกลิ่นให้เป็นรสชาติต่างๆ ตามที่คนส่วนใหญ่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นไอศครีมรสวนิลา ไอศครีมรสชอคโกแลต ไอศครีมรสสตรอเบอร์รี่ เป็นต้

2 French custard ice cream ไอศครีมประเภทนี้จะเป็นไอศครีมที่มีส่วนผสมของไข่และไข่แดงไม่ต่ำกว่า 1.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้มีเอกลักษณ์พิเศษที่แตกต่างไปจากครีมทั่วๆไปที่เราเคยรับประทานกัน

3 Water Ice ไอศครีมประเภทนี้จะเป็นไอศครีมที่เป็นเกล็ดน้ำแข็งขนาดเล็กโดยไม่มีส่วนผสมของนมเป็นองค์ประกอบ

4 Sherbet ไอศครีมประเภทนี้จะมีส่วนประกอบของผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวโดยปกติแล้วหากเป็นไอศครีมเชอร์เบทจะมีน้ำตาลที่สูงกว่าไอศครีมปกติประมาณ 2 เท่า เพื่อให้เกิดความเปรี้ยวหวานอร่อยลงตัว

5 Mousse ice cream ไอศครีมประเภทนี้จะเป็นการใช้ครีมมาตีจนฟู จากนั้นนำมาแต่งเป็นรสชาติประเภทต่างๆ เนื้อไอศครีมจะเป็นลักษณะของมูสครีม ซึ่งแตกต่างจากไอศกรีมทั่วๆไปที่คุณเคยรับประทาน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างของประเภทไอศครีมที่คุณอาจจะเคยพบเจอ แต่จริงๆแล้วอาจจะมีไอศครีมในประเภทอื่นๆที่นอกเหนือไปจากนี้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไอศครีมสามารถที่จะถูกพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความแตกต่างและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ไปตามท้องถิ่นต่างๆ รวมไปถึงอาจจะแตกต่างไปตามฤดูกาลที่มีผลไม้แต่ละชนิด

ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์
ไอติมใช่ว่าจะไร้ประโยชน์ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/close-up-photo-of-chocolate-covered-popsicle-1028432/

ทั้งนี้องค์ประกอบหลักของไอศครีมเกือบทุกชนิดจะต้องมีน้ำตาลและไขมัน ดังนั้น หากผู้ใดที่รับประทานไอศกรีมอย่างไม่ระมัดระวัง อาจจะส่งผลให้คุณได้รับพลังงานและปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป โดยเฉลี่ยแล้วไอศครีม 1 ลูกในขนาดประมาณ 110 กรัมจะให้พลังงานสูงได้ถึง 300 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว

พูดถึงประโยชน์ของไอศครีมกันบ้าง…การที่คุณรับประทานขนมหวานชนิดนี้ย่อมจะมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลากหลายแนวทาง หากคุณรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะคุณจะได้รับสิ่งดีๆจากไอศกรีมดังต่อไปนี้

1 ช่วยลดอาการปวดศีรษะ เนื่องมาจากในไอศครีมประกอบไปด้วยน้ำตาล การรับประทานไอศครีมจึงเป็นการเติมน้ำตาลให้กับร่างกาย ช่วยให้คุณผ่อนคลาย อารมณ์ดีขึ้น รู้สึกสดชื่น ยังช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของประสาทและสมองได้ดีมากขึ้นด้วย ความเครียดที่คุณเคยมีก็จะลดน้อยลง และช่วยป้องกันภาวะความเครียดแบบเรื้อรังได้

2 เสริมสร้างแคลเซียม เนื่องจากไอศครีมโดยทั่วๆไปแล้วจะเป็นองค์ประกอบของนม ซึ่งในนมก็จะมีแคลเซียมที่มีหน้าที่ในการบำรุงสุขภาพของกระดูกและฟันอยู่แล้ว ดังนั้น การรับประทานไอศครีมจึงทำให้คุณได้รับการบำรุงอวัยวะส่วนนี้ไปในเวลาเดียวกัน

3 ให้พลังงาน ถ้าใครรู้สึกเหนื่อยล้า รู้สึกหมดแรง การได้รับประทานไอศครีมจะช่วยคุณมีพลังงานในการสู้กับชีวิตได้ เนื่องมาจากไอศครีมประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน จึงช่วยในการฟื้นฟูร่างกายและลดความอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี

4 ช่วยแก้ไขปัญหานอนหลับยาก สำหรับคนที่นอนไม่ค่อยหลับ หากคุณต้องการที่จะพักผ่อนให้ได้มากขึ้น ลองรับประทานไอศครีมเป็นตัวช่วยดูสิคะ จะช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นกว่าที่เคยเป็นแน่นอน

5 ช่วยบำรุงหลอดเลือด ไอศครีมอุดมไปด้วยวิตามินเค ซึ่งวิตามินเคมีส่วนช่วยในการป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดได้ นอกจากนี้ ยังมีโพแทสเซียมซึ่งจะมีส่วนช่วยในการลดความดันโลหิตได้ด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องพิจารณาความเหมาะสมของปริมาณไอศครีมที่รับประทานด้วยเช่นเดียวกัน เพราะหากคุณรับประทานมากเกินไปอาจจะได้รับพลังงาน น้ำตาล หรือไขมัน ที่สูงเกิน จนทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของระบบหัวใจได้

การรับประทานไอศครีมจะต้องอยู่ในกรอบที่เหมาะสมและไม่ใช่ปริมาณที่มากจนเกินไป จนอาจจะเกิดเป็นโทษที่ทำอะไรอันตรายต่อสุขภาพได้