บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ใคร “เบื่อบ้าน” ต้องอ่าน

ใคร “เบื่อบ้าน” ต้องอ่าน

ในช่วงเวลาการล็อคดาวน์ในหลายๆพื้นที่ ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องอยู่บ้านมากขึ้น หลายคนต้อง work from home หรือทำงานจากที่บ้าน จนแทบจะไม่ได้มีโอกาสออกไปไหนเลย การอยู่บ้านเป็นเวลาระยะเวลานานๆ โดยไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวหรือผ่อนคลายที่สถานที่นอกบ้าน อาจจะทำให้เกิดเป็นอารมณ์ที่ขุ่นมัว หรือเกิดเป็นอาการเบื่อบ้าน ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสภาวะความกดดันทางจิตใจได้

ในบทความนี้เราจะมาลองศึกษาถึงอาการดังกล่าว และวิธีการที่จะช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ จะต้องทำอย่างไรบ้างมาลองดูกันได้เลยค่ะ

ใคร “เบื่อบ้าน” ต้องอ่าน
ใคร “เบื่อบ้าน” ต้องอ่าน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/melancholic-woman-watching-video-on-laptop-at-home-3808012/

หากใครรู้สึกอึดอัดเหลือเกินที่จะต้องทำงานอยู่ที่บ้านทุกวัน ไปเที่ยวไหนก็ไม่ได้ แค่ออกไปซื้อของนอกบ้านใกล้ๆยังกลัวเลย เพราะเกรงว่าเชื้อโรคร้ายจะมาติดเราหรือคนในบ้าน แม้แต่คนข้างบ้านก็อาจจะไม่น่าไว้ใจ เพราะทุกคนอาจจะมีเชื้อโรคอยู่ในตัว ซึ่งติดมาได้โดยที่ไม่ทันได้ระวัง

ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นจะต้องอยู่แต่ในบ้าน จนทำให้เกิดเป็นภาวะของความผิดปกติบางอย่างที่มีชื่อว่า า “ภาวะเบื่อบ้าน (Cabin Fever)” ซึ่งอาการนี้คือการที่เกิดความกดดันทางจิตใจที่ต้องอยู่แต่ในบ้านนั่นเอง

นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่าอาการเบื่อบ้านไม่ใช่อาการป่วยทางจิตหรือไม่ใช่โรคแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นความอึดอัดหรือเป็นอารมณ์ทางลบ ซึ่งเกิดจากความทุกข์ใจที่ถูกจำกัดพื้นที่ รู้สึกเบื่อหน่าย หรือสิ้นหวังกับการไม่ได้ใช้ชีวิตตามปกติเหมือนอย่างที่เคยเป็น

อาการที่เกิดขึ้นจากภาวะเบื่อบ้านที่สามารถแสดงออกได้ชัดเจน ก็คือ ความรู้สึกเชิงลบที่อาจจะทำให้คุณไม่มีกะจิตกะใจในการที่จะใช้ชีวิตประจำวัน แม้แต่การทำกิจวัตรประจำวันที่จำเป็นจะต้องทำทุกๆวัน ก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปและไม่เหมือนเดิม คุณอาจจะรู้สึกนอนไม่หลับ และทำให้ต้องง่วงเหงาหาวนอนได้ตลอดทั้งวัน หรืออาจจะไม่มีอารมณ์ร่วมกับกิจกรรมสนุกๆที่เคยทำ

อาการดังกล่าวที่เกิดขึ้นนี้ หากเป็นในช่วงแรกๆก็ยังสามารถที่จะแก้ไขได้ แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานวันเข้า ก็จะเป็นอาการที่หนักมากขึ้น และยากที่จะเยียวยา

ใคร “เบื่อบ้าน” ต้องอ่าน
ใคร “เบื่อบ้าน” ต้องอ่าน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-desperate-and-anxiety-sitting-alone-5699860/

สำหรับเทคนิคในการจัดการกับภาวะเบื่อบ้าน สามารถทำได้ด้วยการพยายามใช้เวลาในบ้านให้เกิดประโยชน์หรือแปลกใหม่ ด้วยวิธีการดังที่เราจะยกตัวอย่างดังต่อไปนี้

1 หาเรื่องสนุกเข้าใส่

เมื่อชีวิตเราเหงาจนเกินไป อาจจะต้องเพิ่มเติมความสนุกหรืออารมณ์ที่ดีด้วยการหาหนังหรือซีรีย์เรื่องตลกๆมาดูเพื่อคลายเครียด คุณสามารถที่จะสนุกสนานกับภาพยนตร์ที่ตัวเองชอบได้หลากหลายเรื่องราว ซึ่งในปัจจุบันก็มีช่องทางที่ทำให้คุณสามารถเข้าถึงความบันเทิงได้อย่างหลากหลายและง่ายดาย

ลองเลือกหนังที่ตัวเองชอบสักเรื่อง และใช้เวลาในการซึมซับกับความสนุกสนานกับครอบครัวหรือคนที่คุณรัก ดีกว่าจะปล่อยให้ตัวเองฟุ้งซ่านไปกับชีวิตจริงที่ไม่สามารถจะออกไปไหนได้

2 จัดบ้านใหม่

เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเบื่อกับสภาพแวดล้อมี่เดิมๆในบ้าน เก้าอี้ตรงนั้น โซฟาตรงนี้ ที่มันเหมือนเดิมในทุกๆวัน ดังนั้น คุณอาจจะต้องลองจัดบ้านใหม่ ย้ายเฟอร์นิเจอร์ ทำความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถู เพื่อทำให้ตัวเองเพลิดเพลินไปกับมุมมองของบ้านในบรรยากาศใหม่ๆ เพียงเท่านี้ก็น่าจะช่วยให้คุณลดอารมณ์หงุดหงิดลงได้แล้ว

3 สื่อสารทางออนไลน์

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม หากคุณต้องเก็บตัวอยู่บ้านนานๆอาจจะทำให้เหงา เพราะไม่มีโอกาสได้พบปะใครๆ แต่เนื่องด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบัน คุณสามารถที่จะติดต่อสื่อสารกับเพื่อนหรือคนรู้จักได้ง่ายโดยไม่ต้องเดินทางไปไหน ไม่มีพรหมแดน เพียงแค่ใช้ Video Call ไม่ว่าจะเป็นการโทรเดี่ยวหรือโทรกลุ่ม แค่ได้มีเวลาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ รับฟังความรู้สึกของคนอื่น หรือสังสรรค์แบบออนไลน์กับเพื่อน ก็น่าจะช่วยให้ความเหงาจางหาย และทำให้มีความสุขในชีวิตเพิ่มมากขึ้นได้แล้ว

Inserting image...
ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/sad-isolated-young-woman-looking-away-through-fence-with-hope-3808803/

4 ธรรมชาติบำบัด

การอยู่ในบ้านที่มีแต่ห้องสี่เหลี่ยมปิดล้อม อาจจะทำให้คุณขาดอะไรบางอย่างไป รู้สึกโหยหาธรรมชาติ ซึ่งคุณสามารถที่จะดึงเอาธรรมชาติเข้ามาไว้ในบ้านได้ด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การปลูกต้นไม้การเลี้ยงนก การเลี้ยงปลา หรือหาสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆมาดูแล ธรรมชาติจะคอยิบรรเทาความเหงาและเข้ามาเติมเต็มความสุขในหัวใจ ซึ่งน่าจะทำให้อาการเบื่อบ้านที่คุณมีลดน้อยลงได้้้เป็นอย่างดี

5 ทำตารางกิจกรรมประจำวัน

หลายคนใช้ชีวิตในวันหยุดหรือในวันที่ตกงานแบบไร้เป้าหมาย ไม่รู้ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง ทำให้เกิดความฟุ้งซ่าน และเกิดเป็นอารมณ์เบื่อบ้านในที่สุด ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ จัดตารางกิจกรรมที่จะต้องทำในแต่ละวัน และให้รางวัลเมื่อเราทำภารกิจต่างๆสำเร็จ ก็จะทำให้คุณรู้สึกว่าชีวิตของเรามีเป้าหมายมากขึ้น และสามารถที่จะลดความขี้เกียจ ความเหงา หรือความเบื่อลงได้

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้เรายังคงต้องใช้ชีวิตในบ้านเสียเป็นส่วนใหญ่ และไม่แน่ว่าโลกที่จะเปลี่ยนแปลงไปในอนาคตอาจไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปทำงานนอกบ้านเหมือนเดิมอีกแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการใช้ชีวิตในบ้านจะเป็นสิ่งที่แย่จนเกินไป การอยู่บ้าน สามารถทำสิ่งที่มีประโยชน์ได้ เพียงแค่คุณต้องพยายาม ค้นหาว่า สิ่งนั้นคืออะไร ไม่แน่ว่าคุณอาจจะสามารถสร้างธุรกิจ ใหม่ๆขึ้นจากบ้านของคุณเองก็ได้