บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

บรรเทาปวดด้วย ‘ไคโรแพรคติก’

บรรเทาปวดด้วย ‘ไคโรแพรคติก’

ปัญหาอาการปวดตามร่างกายหรือตามอวัยวะต่างๆ น่าจะเป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอกัน ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นจากการที่ใช้ชีวิตผิดท่าทางหรือการใช้ร่างกายหนักมากจนเกินไป จนทำให้เกิดเป็นอาการปวดระบมตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งเป็นผลกระทบที่ทำให้การใช้ชีวิตยากลำบากกว่าที่เคยเป็นมา

เมื่อมีอาการปวด แต่ละคนก็มักจะเลือกหาวิธีการในการที่จะแก้ไขความเจ็บปวดเหล่านั้น บ้างก็ใช้แผ่นแปะบรรเทาปวด บ้างก็ใช้วิธีการนวดแผนโบราณ หรือไม่ก็อาจจะต้องเข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

ซึ่งหนึ่งในวิธีการในการรักษาแบบแพทย์ทางเลือกหนึ่งแขนงและสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ได้ ก็คือ การจัดกระดูก หรือที่มีชื่อเรียกว่า “ไคโรแพรคติก” การจัดกระดูกแบบนี้จะเป็นการช่วยทำให้ร่างกายหายเจ็บปวดได้อย่างไร ต้องมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

บรรเทาปวดด้วย ‘ไคโรแพรคติก’
บรรเทาปวดด้วย ‘ไคโรแพรคติก’ — ภาพจาก : https://www.inyourhometherapy.com/our-blog/finally-chiropractic-has-come-to-in-your-home-therapy/

ไคโรแพรคติก (Chiropractic) เป็นการรักษาโดยการปรับลักษณะของกระดูกที่อยู่ภายในร่างกายให้กลับเข้าที่ในตำแหน่งที่เหมาะสม สามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับกระดูก กล้ามเนื้อ และข้อต่อต่างๆในร่างกายได้ ซึ่งหากพูดถึงการจัดกระดูก…หลายคนอาจจะรู้สึกว่ามันน่ากลัว แต่จริงๆแล้วนี่ก็คืออีกหนึ่งแพทย์ทางเลือกที่จะช่วยทำให้คุณหายจากอาการปวดที่ทรมานได้

แต่ก่อนที่จะเลือกรับการรักษาด้วยวิธีการดังกล่าว จำเป็นที่ต้องศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนเข้ารับการรักษา

ไคโรแพรคติกสามารถที่จะรักษาความเจ็บป่วยได้หลายทาง เนื่องจากจะเป็นการจัดเรียงกระดูกให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และฟื้นฟูตนเองจากอาการเจ็บป่วยที่เคยมีมาก่อน การรักษาด้วยวิธีการนี้สามารถส่งผลที่ดีต่อการรักษาโรคอื่นๆร่วมด้วย เช่น โรคไมเกรน โรคปวดคอร่วมกับโรคปวดศีรษะ หรืออาการปวดหลังบริเวณส่วนล่างที่เป็นแบบเรื้อรัง เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังสามารถรักษาโรคได้อีกหลายโรค เช่น ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อ แขน ขา ไหล่ หรือโรคข้อกระดูกอักเสบหรือเสื่อมสภาพ การรักษาแบบไคโรแพรคติกจะเป็นการรักษาอาการปวดแบบฉับพลันและระยะสั้น ผู้ใดที่สนใจที่จะเข้ารับการรักษาด้วยวิธีนี้จะต้องผ่านการประเมินอาการจากแพทย์ และมีการตรวจรักษาเบื้องต้น เพื่อพูดคุยและแนะนำถึงสาเหตุที่ต้องการเข้ารับการรักษาอาการ รวมไปถึงรับฟังผลลัพธ์และความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการเข้ารับการจัดกระดูกด้วย เพราะการรักษาด้วยวิธีการนี้อาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายได้ในผู้ป่วยบางราย

ตัวอย่างของผู้ป่วยที่อาจจะเป็นอันตรายจากการเข้ารักษาด้วยวิธีนี้ เช่น ผู้ป่วยที่มีโรคกระดูกพรุน โดยเฉพาะชนิดรุนแรง ผู้ป่วยโรคโรคกระดูกทับเส้น ผู้ป่วยโรคมะเร็งกระดูกสันหลัง ผู้ที่มีความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับกระดูกลำคอส่วนบน รวมถึงผู้ที่มีอาการแขนขาชาหรือมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยในกลุ่มนี้จำเป็นที่จะต้องเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการอื่นแทน

บรรเทาปวดด้วย ‘ไคโรแพรคติก’
บรรเทาปวดด้วย ‘ไคโรแพรคติก’ — ภาพจาก : https://www.backtofunction.com.au/chiropractic

สำหรับขั้นตอนการรักษา หลังจากผ่านการประเมินและตรวจร่างกายจากแพทย์แล้ว หากผ่านเกณฑ์การประเมินก็จะเริ่มเข้าสู่การรักษาได้เลย โดยแพทย์จะใช้มือและข้อศอกในการกด ดัด และดึง กล้ามเนื้อ กระดูก และข้อต่อต่างๆตามร่างกาย โดยหากทำตามหลักการที่ถูกต้องจะไม่ได้ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บรุนแรง แต่อาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อย ซึ่งหากผู้ป่วยรู้สึกถึงอาการเจ็บในระหว่างการรักษา ต้องมีการแจ้งแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจเป็นเพราะคุณมีความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นในร่างกาย และแพทย์จะต้องตัดสินใจในขั้นตอนการรักษาต่อไป

อย่างไรก็ตาม การรักษาด้วยวิธีการจัดกระดูกถือเป็นการรักษาที่มีข้อจำกัดและมีความเสี่ยง คุณจึงต้องมั่นใจก่อนว่าคุณนั้นไม่ได้เข้าเกณฑ์ของผู้ป่วยต้องห้าม และพร้อมยอมรับกับผลที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา ทั้งนี้ ผลโดยส่วนใหญ่ของคนที่ได้รับการจัดกระดูกไปแล้ว อาจจะมีอาการเหนื่อยล้า ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดหัว ซึ่งอาการต่างๆเหล่านี้สามารถหายไปเองได้

แต่ก็อาจจะมีอีกหนึ่งอย่างที่น่าเป็นห่วง ก็คือ ผลข้างเคียงของการจัดกระดูก เช่น อาการกระดูกทับเส้น เส้นเลือดอุดตันในสมอง เป็นต้น ทั้งนี้ ผลข้างเคียงต่างๆอาจจะเกิดขึ้นได้แต่ถือว่าน้อยมากก ดังนั้น ก่อนเลือกการเข้ารับการจัดกระดูก จะต้องเลือกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและทำผ่านคลินิกหรือสถานพยาบาลที่น่าเชื่อถือ รวมทั้งมีใบรับรองการรักษา เพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับการรักษาที่ปลอดภัยมากที่สุด

การรักษาด้วยศาสตร์แห่งไคโรแพรคติก จำเป็นที่จะต้องศึกษาข้อมูล และแจ้งรายละเอียดโรคประจำตัวหรือข้อมูลทางสุขภาพให้แก่แพทย์อย่างครบถ้วน ห้ามปิดบังข้อมูลใดๆ เพราะประวัติการเจ็บป่วยของเราอาจจะมีผลต่อการรักษาได้ และอาจจะทำให้เราได้รับผลกระทบที่รุนแรงหากมีข้อมูลบางส่วนที่ไม่ได้ผ่านการวินิจฉัยจากแพทย์

หวังว่านี่อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่มักจะมีอาการเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อ กระดูก หรือข้อต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถที่จะหายจากโรคภัยต่างๆนี้ได้ด้วยวิธีแห่งการจัดกระดูก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาความปวดร้าวที่มีอยู่ได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น การจัดกระดูกไม่ได้เหมาะกับคนทุกๆคน อีกทั้งยังมีความเสี่ยงที่อาจจะทำให้คุณอาการทรุดลงไปกว่าเดิมได้ ดังนั้น จึงต้องมั่นใจว่าได้เข้ารับการรักษาจากสถานที่ที่น่าเชื่อถือและได้รับการรับรองจริงๆ

error

Enjoy this blog? Please spread the word :)