การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ผู้ชายอย่าทำ ถ้าไม่อยากเป็นหมัน

ผู้ชายอย่าทำ ถ้าไม่อยากเป็นหมัน

 

การมีบุตรคือความมุ่งหวังของครอบครัวหลายๆครอบครัว ที่ต้องการที่จะเติมเต็มความอบอุ่นให้ครบครัน นอกเหนือจากสามีและภรรยาแล้ว การที่มีลูกน้อยเป็นโซ่ทองคล้องใจจะทำให้สามารถที่จะเติมเต็มเป็นครอบครัวได้เป็นอย่างดี แต่ปัญหาของการมีลูกไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพียงแค่คนใดคนหนึ่ง แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะพุ่งเป้าไปที่เพศหญิงเป็นหลัก เนื่องจากเป็นเพศที่มีการตั้งครรภ์ และคิดว่าปัญหาโดยส่วนใหญ่อาจจะเกิดขึ้นที่ คนที่เป็นแม่

อย่างไรก็ตาม ความล้มเหลวในการมีลูกอาจจะเกิดขึ้นจากฝ่ายที่เป็นพ่อได้เช่นเดียวกัน ในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงปัญหาที่อาจจะทำให้คุณพ่อเป็นต้นเหตุของการมีบุตรที่ยากมากกว่าเดิม พฤติกรรมใดบ้างที่คุณพ่อในอนาคตควรที่จะหลีกเลี่ยง หากคุณต้องการที่จะมีลูก ลองมาติดตามบทความนี้ก็ได้เลยค่ะ

อย่างที่กล่าวไปว่า สาเหตุของการมีบุตรยากนั้นเกิดขึ้นจากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยหากเป็นสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายชาย มักจะเป็นสาเหตุประมาณ 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นความผิดปกติของสมองส่วนไฮโพทาลามัสและต่อมใต้สมอง จนทำให้เกิดเป็นการอุดตันในท่อนำอสุจิ จนไม่สามารถที่จะปล่อยอสุจิให้ออกมาปฏิสนธิกับไข่จนกลายเป็นการตั้งครรภ์ได้

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นๆที่ส่งเสริมให้ผู้ชายเสี่ยงต่อการเป็นหมันมากขึ้นอีกหลายๆปัจจัย ดังต่อไปนี้

1 การสูบบุหรี่

สำหรับผู้ชายที่ติดบุหรี่หรือสูบบุหรี่จัด จะเป็นเหตุผลสำคัญที่อาจจะทำให้คุณมีลูกได้ยากมากขึ้น เพราะการที่คุณสูดดมเอาควันบุหรี่เข้าไปในร่างกายบ่อยครั้ง จะมีผลทำให้ปริมาณและคุณภาพของอสุจิลดลงได้ ดังนั้น หากกำลังวางแผนที่จะมีลูก ก็ควรที่จะลดการสูบบุหรี่ลง หรือหากเลิกไปได้ก็จะเป็นการดีมาก

ผู้ชายอย่าทำ ถ้าไม่อยากเป็นหมัน
ผู้ชายอย่าทำ ถ้าไม่อยากเป็นหมัน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-in-black-crew-neck-shirt-smoking-4758904/

2 การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเบียร์ เหล้า หรือไวน์ หากมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ย่อมมีฤทธิ์ทำให้อสุจิเกิดความผิดปกติ ทำให้ปริมาณของอสุจิลดลง อสุจิไม่แข็งแรง หรือมีการเคลื่อนไหวของอสุจิที่ไม่ดี ซึ่งล้วนแต่เพิ่มความเสี่ยงในการทำให้เกิดเป็นอาการมีลูกยากได้สูงมากขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์

3 กินอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง

อาหารปรุงแต่งในที่นี้ คือ อาหารที่ผ่านกระบวนการในการผลิตที่มีการใช้สารเคมีทางอาหารบางอย่าง ประเภทเบคอน แฮม หรือไส้กรอก อาหารจำพวกนี้มีงานวิจัยจากในต่างประเทศพบว่า จะมีผลต่อการผลิตอสุจิที่ลดน้อยลง ซึ่งแน่นอนว่ามันจะกระทบต่อความสามารถในการมีลูกคุณผู้ชายในที่สุด

4 อารมณ์เครียด

ความเครียดถือเป็นปัจจัยสำคัญที่กระทบโดยตรงต่อฮอร์โมนเพศ ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือเพศชายก็ตาม โดยหากเกิดขึ้นกับเพศชายอาจจะทำให้จำนวนและคุณภาพของอสุจิลดต่ำลง และทำให้คุณเสื่อมสมรรถภาพทางเพศลดลงได้ เพราะฉะนั้นต้องพยายามบริหารความเครียดให้ดี เพื่อที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการที่จะมีลูก

5 การใช้สารเคมีบางประเภท

สารเคมีจำพวกตะกั่วที่ปนเปื้อนอยู่ตามสิ่งของรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น กระป๋องอลูมิเนียม หมึกพิมพ์จากหนังสือ หรือยาฆ่าแมลง สารตัวนี้มีผลต่อการผลิตอสุจิที่ลดลง รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของอสุจิที่ช้าลงด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้น การได้รับสารตะกั่วแบบไม่ได้ตั้งใจก็อาจจะทำให้คุณมีประสิทธิภาพในการผลิตอสุจิที่ลดลงได้

6 คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

ในปัจจุบันนี้ ทุกคนจะมีโทรศัพท์ติดตัวเอาไว้ทำงานหรือติดต่อสื่อสาร ผู้ชายโดยส่วนใหญ่แล้วก็มักจะเอาโทรศัพท์เก็บเอาไว้ในกระเป๋ากางเกง ซึ่งการวางโทรศัพท์มือถือในบริเวณดังกล่าวนี้อาจจะมีผลทำให้คุณผู้ชายมีลูกได้ยากมากขึ้นได้

เนื่องมาจากความร้อนจากอุปกรณ์ต่างๆนี้จะมีผลทำให้การผลิตอสุจิลดลง รวมไปถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่กระจายออกมาจากโทรศัพท์มือถือ ก็อาจจะมีผลต่อระดับฮอร์โมนของเพศชายได้ด้วย

ทั้งนี้มีงานวิจัยในประเทศอังกฤษได้ให้คำแนะนำออกมาว่าการใช้อุปกรณ์แฮนด์ฟรีแทนการใช้โทรศัพท์โดยตรง จะช่วยลดการรับรังสีที่แพร่กระจายจากโทรศัพท์ลงได้ และอาจจะมีผลต่อการเพิ่มความต้องการในการมีลูกของคุณผู้ชายได้

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ได้มีเพียงแค่โทรศัพท์มือถือเพียงเท่านั้น แต่พวกโน้ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต ก็สามารถที่จะกระจายคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือความร้อนที่อาจจะทำให้การมีลูกของคุณยากมากขึ้นได้

ผู้ชายอย่าทำ ถ้าไม่อยากเป็นหมัน
ผู้ชายอย่าทำ ถ้าไม่อยากเป็นหมัน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-wearing-gray-blazer-838413/

7 ความอ้วน

ความอ้วนถือเป็นอุปสรรคและเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดการมีลูกยากได้ด้วย จานงานวิจัยได้มีการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ชายที่มีภาวะโรคอ้วนจะมีจำนวนอสุจิลดลงประมาณ 22 เปอร์เซ็นต์ และยังมีความเข้มข้นของอสุจิลดลงน้อยถึง 24 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีผลอย่างยิ่งต่อการความตั้งใจในการตั้งครรภ์ของคุณแม่

8 การรับประทานยาบางอย่างเป็นประจำ

สำหรับบุคคลที่มีโรคประจำตัว จำเป็นจะต้องมีการทานยาเป็นประจำเพื่อควบคุมอาการของโรคที่เป็นอยู่ แต่ทั้งนี้ยาบางชนิดอาจจะมีผลข้างเคียงที่ส่งผลต่อระบบฮอร์โมนของเพศชายที่ลดลง จึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาให้ละเอียดว่าตัวยาที่คุณกำลังรับประทานอยู่นั้นมีผลกระทบต่อฮอร์โมนเพศหรือไม่ ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้จากการปรึกษาแพทย์เพื่อสร้างความแน่ใจให้แก่ตัวคุณเอง

เหตุผลต่างๆทั้งหมดทั้งมวลนี้ ล้วนแต่เป็นพฤติกรรมสำคัญที่จะทำให้เกิดการลดลงของปริมาณและคุณภาพของอสุจิ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะก่อให้กำเนิดลูกของคุณออกมา คุณผู้ชายจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาและควบคุมปัจจัยต่างๆเหล่านี้ให้ดี หากสามารถกำจัดปัจจัยที่เกี่ยวข้องออกไปได้ ก็จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในการมีลูกอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ได้นั้นเอง

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)