การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ปวดหัวบ่อยอย่าพึ่งแต่ยา อาหารก็ช่วยได้

ปวดหัวบ่อยอย่าพึ่งแต่ยา อาหารก็ช่วยได้

 

อาการปวดหัวคงเป็นหนึ่งในอาการทั่วๆไปที่คนปกติจะสามารถเป็นได้ ทั้งนี้ บางคนอาจจะเป็นในบางครั้ง ในขณะที่บางคนอาจจะเป็นบ่อยแทบทุกวัน ซึ่งอาการปวดหัวอาจจะทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด ไม่สบายใจ แม้จะไม่ใช่อาการเจ็บป่วยที่รุนแรง แต่หากไม่เป็นได้…ก็น่าจะดีมากกว่า

เมื่อใดก็ตามที่คุณปวดหัว คุณแก้ไขปัญหานั้นอย่างไรคะ? หลายคนเลือกที่จะรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวด เพราะยาสามารถที่จะระงับอาการปวดได้อย่างเห็นผลและรวดเร็ว แต่เมื่อใดก็ตามที่ทานยามากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดเป็นผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวได้

จึงคงจะเป็นการดีมากกว่า หากจะมีวิธีการอื่นที่จะช่วยระงับอาการปวดหัวได้อย่างถาวร วิธีการในการระงับอาการปวดที่เราจะพูดถึงในวันนี้ คือ การพยายามบรรเทาอาการปวดด้วยอาหาร เพราะเราเชื่อว่าอาหารมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการที่จะทำให้อาการปวดหัวเกิดขึ้นหรือหายไป

ปวดหัวบ่อยอย่าพึ่งแต่ยา อาหารก็ช่วยได้
ปวดหัวบ่อยอย่าพึ่งแต่ยา อาหารก็ช่วยได้ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/photo-of-man-touching-his-head-3752834/

อาหารที่มีคุณสมบัติในการช่วยบรรเทาอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี มีดังต่อไปนี้

1 อัลมอนด์

อัลมอนด์ถือเป็นหนึ่งในพืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม โปรตีน หรือวิตามินไรโบฟลาวิน สารอาหารเหล่านี้ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมถึงมีความสามารถในการช่วยผ่อนคลายความเครียด

ดังนั้น หากมีการรับประทานอัลมอนด์เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานเป็นอาหารหลัก หรือรองท้องเป็นเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ ก็ล้วนแต่มีความสามารถในการที่จะช่วยให้คุณลดอาการปวดหัวที่เป็นอยู่ได้ทั้งสิ้น

2 แตงโม

ใครจะเชื่อว่าผลไม้ดับร้อนอย่างแตงโมก็มีความสามารถที่จะช่วยลดอาการปวดศีรษะได้เป็นอย่างดี ได้เช่นเดียวกัน เหตุผลก็เพราะว่าแตงโมถือเป็นผลไม้ที่มีน้ำมาก การเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายจะช่วยลดอาการปวดศีรษะที่เกิดจากการขาดน้ำได้เป็นอย่างดี

3 ข้าวกล้อง

ใครๆก็ต่างรู้ดีว่าข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีใยอาหารสูง เป็นข้าวที่ไม่ได้ผ่านการขัดสีเป็นข้าวขาว ทำให้ข้าวกล้องมีความสามารถพิเศษในการลดการปวดศีรษะ โดยเฉพาะอาการปวดศีรษะจากไมเกรน

หากใครมีโรคประจำตัวโรคนี้ ควรที่จะเปลี่ยนจากการรับประทานช้าวขาวมาเป็นการรับประทานข้าวกล้องให้บ่อยครั้งมากขึ้น เพราะวิตามินบีในข้าวกล้องมีปริมาณสูงมากกว่าในข้าวขัดขาวถึง 4 เท่า และวิตามินบีนี่เองที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงประสาทและรักษาสมดุลของสมอง

ปวดหัวบ่อยอย่าพึ่งแต่ยา อาหารก็ช่วยได้
ปวดหัวบ่อยอย่าพึ่งแต่ยา อาหารก็ช่วยได้ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-gray-tank-top-showing-distress-3812745/

4 แซลมอน

แซลมอนถือเป็นแหล่งของสารอาหารมากมายที่มาจากท้องทะเล โดยสารอาหารที่เรารู้จักกันดีและเป็นตัวที่โดดเด่นที่สุดในเนื้อสัตว์ชนิดนี้ก็คือ โอเมก้า 3 ที่จะมีความสามารถในการลดอาการปวดและบรรเทาอาการอักเสบได้ และสารอาหารตัวนี้ยังช่วยในการบำรุงประสาท ลดการแข็งตัวของเลือด หรือช่วยให้หลอดเลือดมีความยืดหยุ่นมากขึ้นได้ด้วย

แต่ความจริงแล้วก็อาจจะไม่ใช่เพียงแค่ปลาแซลมอนเท่านั้นที่มีความสามารถในการลดอาการปวด เพราะปลาทะเลทุกชนิดที่ประกอบไปด้วยไขมันโอเมก้า 3 ก็สามารถที่จะช่วยในการลดอาการปวดได้เช่นเดียวกัน

5 ขิง

ขิง ถือเป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์อย่างหลากหลาย ขิงสามารถช่วยบรรเทาอาการหวัด ช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย ช่วยลดการอักเสบ และที่สำคัญยังมีความสามารถในการช่วยลดอาการปวดศีรษะได้ด้วยย

มีการศึกษาพบว่าคนที่มีการรับประทานขิงในขณะที่มีอาการปวดไมเกรน จะช่วยลดอาการปวดที่มีลงได้ ทั้งนี้ คุณสามารถเลือกรับประทานขิงได้หลากหลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่ก็จะรับประทานในรูปแบบของน้ำขิง เนื่องจากเป็นรูปแบบของการรับประทานที่ง่ายที่สุด หรืออาจจะนำขิงไปประกอบเป็นเมนูอาหารต่างๆก็สามารถได้รับประโยชน์ได้เช่นกัน

6 ใบบัวบก

ใบบัวบกมีความสามารถโดดเด่นในเรื่องของการแก้ช้ำใน และอีกหนึ่งความสามารถที่คนอาจจะไม่เคยรู้ ก็คือ การลดหรือบรรเทาอาการปวดหัวได้ เนื่องมาจากคนที่มีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ อาจจะเป็นเพราะเลือดไหลเวียนไม่ดี การดื่มใบบัวบกช่วยลดภาวะเลือดข้น ทำให้การไหลเวียนเลือดเป็นไปได้อย่างสะดวกมากขึ้น อีกทั้ง ใบบัวบกยังมีสารที่ออกฤทธิ์ต่อสมอง ที่ช่วยลดความเครียดหรือความวิตกกังวล สร้างสมดุลของสารสื่อประสาท จึงทำให้ใบบัวบกเป็นเครื่องดื่มอีกหนึ่งชนิด ที่จะช่วยในการบรรเทาอาการปวดหัวได้เป็นอย่างดี

7 งาขาว

สำหรับผู้หญิงที่มักจะปวดไมเกรนในช่วงการมีรอบเดือน การรับประทานงาขาวจะเป็นหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณหลีกหนีจากสภาวะนั้นได้ เนื่องมาจากในงาขาวอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งจะช่วยในการปรับสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง และป้องกันการเกิดไมเกรนในช่วงของการมีรอบเดือนได้

อีกทั้ง งาขาวยังช่วยในการปรับระบบการไหลเวียนของเลือด และมีแร่ธาตุแมกนีเซียมสูง จึงช่วยในการบรรเทาอาการปวดได้เป็นอย่างดี

จะเห็นว่ามีอาหารหลากหลายอย่างที่มีความสามารถในการลดอาการปวดหัว ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วก็จะช่วยในการเพิ่มการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตให้ดีมากขึ้น จึงทำให้อาการป่วยที่มีลดน้อยลง รวมไปถึงการมีสารอาหารสำคัญหลายตัว ที่ช่วยในมีส่วนช่วยในการลดความรุนแรงของอาการปวดได้

อาหารต่างๆเหล่านี้จะมีประโยชน์หากคุณได้มีการรับประทานในปริมาณที่เพียงพอ และรับประทานเป็นประจำโดยไม่จำเป็นที่ต้องมีให้เกิดเป็นอาการปวดขึ้นมาก่อน หากคุณได้ลองเปลี่ยนรายการอาหารในชีวิตประจำวันให้เป็นวัตถุดิบที่กล่าวมาในบทความนี้ อาจจะช่วยให้คุณสามารถลดปริมาณการรับประทานยาแก้ปวดลงได้ และเพื่อสุขภาพดีๆที่คุณรอคอย

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)