Uncategorized

วิ่งมีประโยชน์

วิ่งมีประโยชน์

หากจะพูดถึงการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ต้องยอมรับว่าการออกกำลังกายด้วยวิธีการนี้ เป็นวิธีในการออกกำลังกายยอดฮิตที่ได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย เนื่องมาจากการวิ่งถือเป็นวิธีการออกกำลังกายที่ง่ายดาย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือการลงทุนที่มากมายอะไรนัก แต่ก็ยังสามารถที่จะทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงได้

แต่ทั้งนี้ ก็มีข้อมูลจากอีกด้านหนึ่งว่า บางทีการวิ่งก็อาจจะทำลายสุขภาพ แทนที่จะเป็นการวิ่งเพื่อสุขภาพ ซึ่งประโยชน์หรือโทษที่เกิดขึ้นจากการวิ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น แล้วแต่การกระทำของคุณว่าเป็นไปในทิศทางไหน และขึ้นอยู่กับการเลือกวิธีการในการวิ่งด้วย

ทั้งนี้ เราจะขอหยิบยกในส่วนของประโยชน์ที่เกิดขึ้นจากการวิ่ง เพื่อเป็นการจูงใจให้คุณลุกขึ้นมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ โดยประโยชน์ขอการวิ่งมีดังต่อไปนี้

1 วิ่งทำให้อายุยืน

ใครๆก็อยากจะมีอายุที่ยืนยาว จะได้ใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ให้ได้นานมากยิ่งขึ้น ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ หรือมีความสุขกับคนที่เรารัก ซึ่งการวิ่งก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้คุณมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้น ทำให้อาการป่วยต่างๆลดน้อยลงได้

เนื่องมาจากการที่คุณได้มีการออกกำลังกายด้วยการวิ่ง หรือแม้กระทั่งการเดินเร็วๆอย่างสม่ำเสมอ ก็จะมีส่วนทำให้โรคเฉพาะกลุ่ม NCDs หรือโรคที่ไม่มีการติดต่อเรื้อรัง อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน หรือโรคหัวใจและหลอดเลือดเกิดขึ้นน้อยลงได้ ซึ่งหากคุณป่วยเป็นโรคต่างๆนี้ได้น้อยลง คุณก็ย่อมมีอายุที่ยืนยาวมากยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน

มีงานวิจัยพบว่า…การที่คุณวิ่งเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้อย่างชัดเจน ซึ่งการวิจัยเป็นการเปรียบเทียบระหว่างผู้ที่มีการวิ่งและไม่วิ่ง ผลการวิจัยพบว่า การวิ่งเพียง 50 นาทีต่อสัปดาห์ แต่มีการทำอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตลงได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่วิ่ง และจะทำให้มีอายุยืนยาวมากขึ้นได้ถึง 3 ปีด้วย

2 วิ่งช่วยกำจัดไขมัน

สำหรับประโยชน์ในข้อนี้ค่อนข้างเป็นเหตุผลที่เข้าใจง่าย เนื่องมาจากการที่คุณมีการออกกำลังกายด้วยการวิ่งอย่างเป็นประจำ ก็จะทำให้คุณสามารถเผาผลาญพลังงานส่วนเกินในร่างกายได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็แน่นอนว่าจะช่วยทำให้คุณสามารถลดไขมันส่วนเกินที่คุณไม่ต้องการได้

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการวิ่งเพื่อที่จะกำจัดไขมัน คุณไม่จำเป็นจะต้องวิ่งจนเหนื่อยหอบ แต่ควรที่จะวิ่งให้รู้สึกสบายๆด้วยความเหนื่อยปานกลาง หรือถ้าพูดในเชิงภาษาวิ่งก็จะวิ่งอยู่ในโซน 2 ซึ่งเป็นโซนที่ มีการทำงานของหัวใจที่หนักปานกลาง แต่ที่สำคัญก็คือ คุณจะต้องวิ่งอย่างต่อเนื่องให้ได้อย่างน้อย 30 ถึง 45 นาที จึงจะทำให้ไขมันที่สะสมอยู่ สลายเอามาเป็นพลังงานได้ หากคุณวิ่งมานานมากขึ้นกว่านี้ก็ยิ่งเป็นผลดีที่ทำให้การเผาผลาญไขมันมีมากขึ้น

วิ่งมีประโยชน์
วิ่งมีประโยชน์ — https://www.pexels.com/photo/photo-of-man-stretching-2567016/

แต่สำหรับคนที่มีเวลาไม่มากนัก สามารถวิ่งโดยการใช้ความเร็วสลับกับการวิ่งแบบช้าๆได้ หรืออาจจะเป็นการวิ่งสลับระหว่างโซน 5 กับโซน 2 ซึ่งจะเป็นการวิ่งแบบเบาสลับหนัก การวิ่งแบบนี้จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่เป็นมือใหม่ เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บ หรือเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้หากร่างกายไม่พร้อม

3 วิ่งช่วยเพิ่มแข็งแรงให้แก่กล้ามเนื้อ

โดยส่วนใหญ่แล้วนักวิ่งจะมีกล้ามเนื้อที่มีความแข็งแรงมากกว่าคนทั่วๆไป เพราะการวิ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อให้แก่ร่างกาย และเมื่อมวลกล้ามเนื้อส่วนนี้เพิ่มมากขึ้น ก็จะมีผลทำให้การเผาผลาญพลังงานมากขึ้นตามไปด้วย

4 วิ่งช่วยปรับอารมณ์

การวิ่งช่วยทำให้คุณอารมณ์ดีมากขึ้นได้ สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดที่คุณมีีมาตลอดทั้งวันได้เป็นอย่างดี หรือหากคุณนอนไม่หลับขอเพียงให้คุณได้ลองวิ่งให้เหนื่อยระดับปานกลาง ก็จะช่วยส่งเสริมให้การนอนหลับของคุณนั้นมีคุณภาพสูงมากขึ้น

แต่ขอเตือนว่า..อย่าวิ่งในช่วงเวลาที่ดึกมากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลในทางกลับกัน ทำให้คุณเกิดอาการนอนไม่หลับ เนื่องมาจากร่างกายตื่นตัวเพราะถูกกระตุ้นจากการวิ่งได้

วิ่งมีประโยชน์
วิ่งมีประโยชน์ — https://www.pexels.com/photo/man-in-white-crew-neck-t-shirt-running-3799447

5 วิ่งช่วยปรับบุคลิกภาพ

บุคลิกภาพถือเป็นสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณมีความมั่นใจในการเข้าสังคม หรือการที่เราต้องอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นได้ การที่คุณมีการออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นประจำ ย่อมจะทำให้คุณมีรูปร่างที่สมส่วน ไขมันลดลง และช่วยเพิ่มบุคลิกภาพที่ดีให้กับคุณได้

เมื่อมีบุคลิกภาพที่ดี ก็ย่อมจะทำให้คุณเกิดความมั่นใจในการใช้ชีวิต รวมถึงการพบปะผู้คน ซึ่งย่อมส่งผลประโยชน์ให้กับคุณอย่างแน่นอน

จะเห็นได้ว่า การออกกำลังกายด้วยการวิ่งมีประโยชน์ที่มากกว่าที่คุณคิด เพราะไม่ใช่แค่เพียงสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่การวิ่งยังมีผลต่ออารมณ์ การนอนหลับ การเกิดโรคภัยอื่นๆ รวมไปถึงการมีอายุที่ยืนยาวมากขึ้นได้ด้วย ซึ่งการที่คุณสละเวลาอันมีค่าของคุณออกกำลังกายด้วยการวิ่งเพียงวันละไม่กี่นาที ก็สามารถช่วยให้คุณเปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่มีความแข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีมากขึ้นได้แล้ว

ขอเพียงแค่คุณเริ่มต้น และทำมันอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่คุณคาดหวังเอาไว้ก็จะเป็นจริงตามที่ต้องการอย่างแน่นอน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)