การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

โรคที่มากับน้ำท่วม

โรคที่มากับน้ำท่วม

 

ช่วงฤดูกาลที่เข้าหน้าฝน ปริมาณน้ำที่ตกลงมาจากฟากฟ้าก็จะมากกว่าในทุกๆฤดูกาล ซึ่งการที่มีฝนตกลงมาในปริมาณมาก ก็ย่อมมีผลทำให้เกิดภัยธรรมชาติอย่างน้ำท่วมได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในแต่ละปีประเทศไทยก็มักจะต้องพบเจอกับภัยพิบัติน้ำท่วมกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ใดในประเทศไทยก็ล้วนแต่มีโอกาสที่จะเกิดภัยธรรมชาตินี้ได้ทั้งสิ้น โดยเฉพาะหากมีน้ำป่าไหลหลากเสริมเข้ามาอีก ก็ยิ่งจะทำให้เกิดเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนและสร้างความเสียหายให้แก่ประชาชนอย่างมากมาย ซึ่งจะส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจและปัญหาทางสุขภาพอย่างไม่มีวันจบสิ้น

ในบทความนี้เราจะมากล่าวถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์น้ำท่วม ซึ่งมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์ว่าเราควรที่จะระมัดระวังอะไรกันบ้าง เพราะน้ำท่วมสามารถนำพาโรคร้ายมาให้กับเราได้อย่างมากมายหลายโรค ดังต่อไปนี้

โรคที่มากับน้ำท่วม
โรคที่มากับน้ำท่วม — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-wearing-clear-plastic-raincoat-and-pair-of-yellow-rainboots-724656/

1 โรคน้ำกัดเท้า หรือฮ่องกงฟุต

หลายคนน่าจะเคยได้ยินโฆษณาสินค้าที่ป้องกันปัญหาน้ำกัดเท้าอยู่บ่อยครั้งในประเทศไทย เหตุผลก็เพราะว่าในประเทศของเรามีโอกาสที่จะทำให้เกิดปัญหาน้ำกัดเท้าได้ค่อนข้างสูง ซึ่งหากคุณพบเจอกับโรคนี้ก็จะเกิดเป็นอาการคันตามซอกนิ้วเท้า และมีการผิวหนังลอกเป็นขุยๆที่เท้าได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะพบตามบริเวณซอกนิ้ว และอาจจะลุกลามไปถึงฝ่าเท้าหรือเล็บได้

โรคนี้เกิดขึ้นมาจากเชื้อรา เนื่องมาจากสาเหตุที่เท้าของคุณเปียกชื้นจากการมีน้ำท่วม แต่ทั้งนี้การติดเชื้ออาจจะไม่ได้เกิดเฉพาะฤดูฝนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะหากคุณทำความสะอาดผิวหนังไม่ดี มีเหงื่อออกมาก ก็จะยิ่งเป็นปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดเป็นโรคนี้ได้มากขึ้น

วิธีการป้องกันโรคนี้ก็เพียงแค่ต้องหลีกเลี่ยงการเอาเท้าแช่ลงไปในน้ำเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะในน้ำที่สกปรกและมีเชื้อจุลินทรีย์สะสมมากๆ หรือหากจำเป็นต้องเดินลุยน้ำก็ควรมีการสวมรองเท้าบูทที่สามารถป้องกันไม่ให้น้ำซึมเข้ามาในเท้าของเราได้

2 โรคอุจจาระร่วง

หากคุณถ่ายอุจจาระเหลวมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือดปนอย่างน้อย 1 ครั้ง นั่นหมายความว่าคุณกำลังเป็นโรคอุจจาระร่วงแล้ว โรคนี้เกิดขึ้นมาจากการที่คุณไปสัมผัสกับเชื้อจุลินทรีย์ประเภทไวรัสหรือแบคทีเรียที่ได้มาจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนมากับสิ่งปฏิกูลที่มาจากน้ำท่วม หรือการใช้น้ำในการชำระล้างภาชนะไม่สะอาด ก็อาจจะทำให้คุณได้รับเชื้อเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารได้เช่นกัน

วิธีการในการป้องกันโรคนี้ก็เป็นการพยายามรักษาสุขอนามัยในการรับประทานอาหาร รวมทั้งการรับประทานอาหารสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม และรักษาความสะอาดของบรรจุภัณฑ์หรือภาชนะ อีกทั้งต้องไม่ลืมการกำจัดขยะให้ถูกต้อง

ที่สำคัญต้องพยายามกำจัดต้นตอของโรคด้วยการหลีกเลี่ยงการถ่ายอุจจาระลงไปในน้ำท่วม เพราะจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อโรคไปสู่บรรยากาศและบุคคลอื่น

3 โรคตาแดง

โรคตาแดงเป็นหนึ่งโรคระบาดจากเชื้อไวรัส แม้จะไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิตแต่ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆได้ ที่สำคัญโรคตาแดงคือเป็นโรคติดต่อที่ระบาดได้ง่ายมาก ดังนั้น หากมีใครก็ตามที่เป็นโรคตาแดงจำเป็นต้องแยกออกจากกลุ่มคนอื่นเพื่อป้องกันการระบาด

สาเหตุของการเป็นโรคตาแดงอาจจะเป็นเพราะว่าคุณมีการใช้สิ่งของร่วมกันกับคนที่เป็นโรค หรืออาจจะมีสัตว์พาหะอย่างแมงวันหรือแมงหวี่ที่นำพาเอาเชื้อโรคจากบุคคลหนึ่งมาสู่อีกบุคคลหนึ่งได้ จนทำให้เกิดเป็นอาการตาอักเสบ รวมไปถึงการลงอาบน้ำในคลองที่อาจจะมีการระบาดของโรคตาแดง

หากคุณมีอาการของโรคนี้ก็จะทำให้เกิดอาการเคืองตา น้ำตาไหล และมีขี้ตามาก อาการจะค่อยๆหายไปภายในระยะเวลา 10 วัน หากมีการพักสายตาและประคบด้วยผ้าเย็น

โรคที่มากับน้ำท่วม
โรคที่มากับน้ำท่วม — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-pouring-water-from-dipper-on-blue-and-grey-house-1739855/

4 โรคฉี่หนู

โรคนี้สามารถพบได้ในสัตว์หลายชนิดไม่เพียงเฉพาะหนูอย่างเดียวเท่านั้น แต่เหตุผลที่ชื่อโรคนี้ก็เพราะว่าหนูถือเป็นสัตว์พาหนะที่ส่งต่อเชื้อโรคนี้ได้มากที่สุด โดยเชื้อโรคในตัวหนูจะออกมากับฉี่หนูและปนเปื้อนไปตามแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งหากผู้คนไปสัมผัสกับแหล่งน้ำต่างๆเหล่านี้ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูฝนและในบริเวณที่มีน้ำขัง

หลังจากที่มีการได้รับเชื้อ คุณจะเกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และมีไข้สูงร่วมกับอาการหนาวสั่น ผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการเบื่ออาหาร ถ่ายเหลว ไม่มีแรง หรือเป็นอาการตาแดงได้

ดังนั้น ต้องระมัดระวังการสัมผัสกับปัสสาวะของสัตว์นำโรค และควรทำความสะอาดร่างกายทันทีหลังจากการแช่น้ำนานๆ โรคนี้จะต้องมีการได้รับยาปฏิชีวนะเพื่อใช้ในการรักษา ทั้งนี้ ห้ามซื้อยามารับประทานเองเด็ดขาดเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลย

5 โรคเครียด

ความเครียดสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆสภาวะ รวมไปถึงภาวะน้ำท่วมที่เป็นอีกหนึ่งสภาวะที่จะทำให้เกิดความเครียดได้อย่างสูง เพราะว่าสภาวะนี้อาจจะทำให้คุณต้องมีข้าวของที่เสียหาย ออกไปไหนไม่ได้ เกิดเป็นโรคต่างๆมากมาย ซึ่งย่อมทำให้เกิดเป็นความรุนแรงและเป็นความเสียหายทางอารมณ์

การบําบัดความเครียดสามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็นการพยายามหาสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่หากความเครียดเรานั้นยังไม่บรรเทาลง อาจจะต้องมีการเข้าพบแพทย์เพื่อรับยาในการช่วยคลายเครียด หรือปรึกษากับจิตแพทย์ในรายที่มีอาการหนักมากๆ

น้ำท่วมเป็นหนึ่งในภาวะภัยธรรมชาติ ที่เชื่อว่ามนุษย์ทุกคนคงไม่สามารถปฏิเสธได้ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เรายังคงต้องอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อม เราอาจจะมีการทำลายธรรมชาติโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติต่างๆตามมาในอนาคต

Sending
User Review
0 (0 votes)