บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

สัตว์เลี้ยงกับโรคร้าย

สัตว์เลี้ยงกับโรคร้าย

 

สัตว์เลี้ยง เป็นสิ่งมีชีวิตหนึ่งที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้การยอมรับว่าพวกเขาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกของครอบครัว ที่พร้อมรับเข้ามาเพื่อสร้างความสุข ความอบอุ่น หรือความปลอดภัยให้แก่ครอบครัวของเขา ซึ่งคุณสามารถที่จะเลือกเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้หลากหลายชนิด แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว นก หนู กระรอก หรือสัตว์เลี้ยงอื่นๆ หากมีความรักและความห่วงใยให้แก่ ก็สามารถรับมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ทั้งสิ้น

แต่นอกเหนือจากความอบอุ่นที่คุณได้รับจากสัตว์เลี้ยง สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังก็คือ โรคภัยไข้เจ็บที่ติดมากับสัตว์เหล่านั้น ซึ่งหากคุณเลี้ยงและดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณได้ไม่ดีเพียงพอ อาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดโรคร้าย และส่งต่อเชื้อรายนั้นมาสู่มนุษย์ได้

เราจึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราติดเชื้อโรค ซึ่งมีโรคที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงที่คุณควรที่จะรูไว้ดังต่อไปนี้

สัตว์เลี้ยงกับโรคร้าย
สัตว์เลี้ยงกับโรคร้าย — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/smiling-woman-carrying-dog-near-tree-1975989/

1 โรคพิษสุนัขบ้า

โรคนี้ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องเกิดในสุนัขเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่โรคพิษสุนัขบ้าสามารถเป็นในแมว ม้า วัว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆได้ทั้งสิ้น ยิ่งหากคุณเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของคุณแบบเปิด กล่าวคือปล่อยให้สัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่นนอกบ้านได้ตามอัธยาศัย ก็จะยิ่งมีโอกาสที่ทำให้สัตว์เลี้ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าสูงมากยิ่งขึ้น

และหากสัตว์เลี้ยงติดเชื้อนี้ขึ้นมาแล้วเผลอมากัดหรือข่วนเจ้าของ เชื้อโรคก็จะส่งต่อไปสู่มนุษย์ และทำให้เกิดเป็นอาการบาดเจ็บได้ ทั้งนี้ สามารถป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายนี้ได้ด้วยการพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเอาไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นวิธีการป้องกันทั้งคุณและคนอื่นๆรอบตัวได้

2 โรคแมวข่วน

เมื่อสัตว์เลี้ยงของเราติดเชื้อ และไม่ได้แสดงอาการติดเชื้อออกมา แต่เมื่อใดก็ตามที่สัตว์เลี้ยงของเราเผลอมาข่วนหรือกัดเจ้าของจนทำให้เกิดเป็นแผล ก็จะเป็นการส่งต่อเชื้อโรคจากสัตว์เลี้ยงสู่มนุษย์ได้ ยิ่งหากมนุษย์มีความภูมิคุ้มกันต่ำ ก็อาจจะทำให้เกิดเป็นโรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงมากขึ้นที่หัวใจหรือตับได้

ดังนั้น ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังไม่ให้สัตว์เลี้ยงของตัวเองขีดข่วนจนทำให้เกิดแผล หรือถ้าเผลอโดนทำให้เกิดแผล ก็ต้องรีบมีการล้างแผลให้สะอาด และต้องหมั่นอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ เพื่อป้องกันเห็บหมัด ซึ่งถือเป็นพาหะนำเชื้อโรคเป็นอย่างดี

สัตว์เลี้ยงกับโรคร้าย
สัตว์เลี้ยงกับโรคร้าย — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/close-up-photography-of-gray-tabby-cat-sleeping-on-yellow-textile-1440918/

3 โรคพยาธิ

โรคพยาธิสามารถติดต่อได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น พยาธิปากขอ พยาธิตัวกลม หรือพยาธิชนิดอื่นๆ ซึ่งตัวพยาธิหรือไข่พยาธินี้มักจะติดมากับสัตว์เลี้ยงของคุณ ดังนั้น คุณจึงต้องรู้จักวิธีการป้องกันโดยการล้างมือให้สะอาดก่อนที่จะหยิบอาหารเข้าปาก และล้างมือให้สะอาดหลังจากที่เล่นกับสัตว์เลี้ยงของคุณเสร็จแล้ว การรักษาความสะอาดแบบนี้จะทำให้คุณปลอดภัยการเป็นโรคพยาธิที่มาจากสัตว์เลี้ยงของคุณได้

4 โรคภูมิแพ้หรือหอบหืด

ขนของสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นขนหมาหรือขนแมว มักจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ทั้งสิ้น ทั้งนี้ สาเหตุของโรคดังกล่าวนี้อาจจะไม่ใช่เพียงแค่สาเหตุจากขนเพียงเท่านั้น แต่อาจจะเป็นสาเหตุมาจากขี้ไคลที่มาจากสัตว์เลี้ยงของคุณก็ได้เช่นกัน

วิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดก็คือ การพยายามทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงของคุณให้บ่อยครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว รวมทั้งการหลีกเลี่ยงการนำเอาสัตว์เลี้ยงมาเล่นบนเตียงนอนหรือโซฟา ซึ่งเป็นบริเวณที่นอนพักผ่อนของเจ้าของ เพราะอาจจะทำให้ขนของสัตว์เหล่านั้นร่วงลงมา และหากเรามีการใช้ชีวิตอยู่บนเตียงนอนหรือโซฟาเป็นระยะเวลานาน ก็ย่อมทำให้เกิดโอกาสการแพ้ได้ง่ายมากขึ้น

5. โรคผิวหนังจากเชื้อรา

เชื้อราเป็นหนึ่งในเชื้อจุลินทรีย์ที่สามารถแพร่เชื้อโรคให้กับบุคคลอื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นมนุษย์หรือสัตว์ด้วยกันเอง และเชื้อราสามารถติดต่อซึ่งกันและกันได้ ยิ่งสัตว์เลี้ยงของคุณที่ลักษณะของขนที่ฟูนุ่ม หรือมีขนสัตว์ที่หนายาวเป็นพิเศษ ก็จะยิ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้มากขึ้น

วิธีการป้องกันโรคนี้จึงควรทำความสะอาดร่างกายของสัตว์เลี้ยงให้ถูกวิธี โดยอาจจะมีการใช้แชมพูที่มีการผสมสารป้องกันเชื้อรา และต้องไม่ลืมที่จะทำความสะอาดบริเวณที่เลี้ยงสัตว์อยู่ด้วยการดูดฝุ่นและถูพื้นด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีเชื้อราหลงเหลือ และก่อให้เกิดโรคร้ายในเวลาต่อมา

แม้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะน่ารักแค่ไหน การเล่นกับสัตว์เลี้ยงก็ต้องไม่ลืมที่จะเข้าใจถึงธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิด และรู้วิธีการดูแลรักษาความสะอาดอย่างถูกต้องด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงไม่สามารถสื่อสารเป็นคำพูดออกมาได้ ทำให้มีโอกาสที่สัตว์เลี้ยงของเราจะเป็นพาหะนำโรคต่างๆที่ร้ายแรงมาสู่เจ้าของได้

การเลี้ยงด้วยวิธีที่เหมาะสมกับสัตว์แต่ละชนิด และทำความสะอาดสัตว์เลี้ยงของคุณอยู่เสมอด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ก็จะสามารถช่วยป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณและสัตว์เลี้ยงของคุณได้ เพื่อที่จะให้คุณได้ใช้ชีวิตอยู่กับสัตว์เลี้ยงแสนรักไปได้นานเท่านานแบบไร้โรคภัยมาก่อกวน

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)