การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ดูแลหัวใจบ้างนะ

ดูแลหัวใจบ้างนะ

 

เมื่อทุกคนจำเป็นต้องมีอวัยวะที่เรียกว่าหัวใจ เพื่อที่จะทำให้ร่างกายสามารถที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยหากใครก็ตามมีปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ บุคคลผู้นั้นย่อมจะมีสุขภาพที่ไม่แข็งแรง หรือมีร่างกายที่พร้อมที่จะป่วยได้ตลอดเวลา ซึ่งจะแสดงอาการของโรคหัวใจออกมาเป็นสัญญาณเบื้องต้นให้คุณได้ตระหนักรู้เอาไว้ก่อนที่อาการหนักจะตามมาในภายหลัง

ทั้งนี้ โรคหัวใจถือเป็นสาเหตุที่ทำให้มนุษย์เสียชีวิตอันดับต้นๆ ไม่ว่าจะในเป็นเพศชายหรือเพศหญิงก็ตาม เรียกว่าในทุกๆนาทีจะมีผู้ที่ต้องเสียชีวิตจากการเป็นโรคหัวใจวายได้ทุกๆเวลา

สำหรับในประเทศไทยแล้ว…ผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจก็ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจัยที่ส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีอาการของโรคหัวใจมากขึ้น ก็มีทั้งปัจจัยที่สามารถควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ โดยหากเป็นในส่วนของปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ ก็จะเกิดขึ้นเนื่องมาจากกรรมพันธุ์หรืออายุ ส่วนปัจจัยที่ควบคุมได้ก็คือพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหารหรือการออกกำลังกาย

ดูแลหัวใจบ้างนะ
ดูแลหัวใจบ้างนะ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/man-love-people-woman-8460101/

สำหรับโรคหัวใจแล้ว หากรู้วิธีการในการป้องกันที่ถูกต้องอาจจะไม่เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต แต่หาก ทำในทิศทางตรงกันข้าม โรคชนิดนี้ก็สามารถที่จะฆ่าคุณได้ตลอดเวลา

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลทำให้คนป่วยเป็นโรคหัวใจมากขึ้นก็มีอยู่หลายๆปัจจัย ดังต่อไปนี้

1 อายุ แน่นอนว่าอายุที่มากขึ้นก็ย่อมสวนทางกับสภาพร่างกายที่แย่ลง ดังนั้น คนที่มีอายุมากขึ้นจึงมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจที่มากกว่าคนที่มีอายุน้อย

2 เพศ เพศชายเป็นเพศที่มีความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจได้มากกว่าเพศหญิง

3 โรคแทรกซ้อน หากคุณป่วยเป็นโรคเบาหวาน คุณจะมีความเสี่ยงในการที่จะเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้นได้สูงถึง 2 ถึง 4 เท่า ดังนั้น นอกจากความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานที่ต้องระวังแล้ว ความเสี่ยงจากโรคหัวใจก็เป็นอันตรายต่อชีวิตเช่นกัน

4 ภาวะอ้วน หากใครก็ตามที่มีดัชนีมวลกายหรือ BMI มากกว่า 21 อาจจะทำให้คุณมีสุขภาพหัวใจที่ไม่แข็งแรงสักเท่าไหร่ และยิ่งมี BMI มากกว่า 30 ซึ่งเข้าข่ายของการเป็นโรคอ้วน ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงต่อการที่จะเป็นหลอดเลือดหัวใจมากยิ่งขึ้นไปอีก ดังนั้น การควบคุมน้ำหนักของตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ หากสามารถควบคุมได้จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคต่างๆได้มากมาย

5 การสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคหัวใจได้ถึงเท่าตัว โดยจากงานวิจัยพบว่าผู้หญิงที่มีการสูบบุหรี่ประมาณวันละ 3-5 มวน และผู้ชายที่มีการสูบบุหรี่วันละ 6-9 มวน จะสามารถเพิ่มอัตราการตายจากการเป็นโรคหัวใจได้ถึง 300 เปอร์เซนต์

6 อาหารที่รับประทานในแต่ละวัน หากใครก็ตามที่ชอบที่จะรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ติดมัน เบคอน แฮม เนย ครีม ชีส รวมไปถึงผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันเต็ม อาหารต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่เป็นสาเหตุสำคัญให้คนป่วยเป็นโรคหัวใจได้เพิ่มขึ้นถึงประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์

7 พันธุกรรม หากครอบครัวของคุณเคยมีคนป่วยเป็นโรคหัวใจมาก่อน ความกังวลที่คุณจะป่วยเป็นโรคหัวใจก็ย่อมมีมากขึ้นด้วย โดยหากมีผู้ชายที่มีอายุน้อยกว่า 55 ปี และผู้หญิงอายุน้อยกว่า 65 ปี เป็นโรคหัวใจในครอบครัวของคุณ ก็เท่ากับว่าคุณนั้นมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคหัวใจได้มากกว่าคนอื่นๆทั่วไปแล้ว

ดูแลหัวใจบ้างนะ
ดูแลหัวใจบ้างนะ — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-in-blue-denim-jeans-and-white-socks-holding-red-heart-balloon-5206943/

ในส่วนของอาการที่จะบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังมีอันตรายจากภาวะของโรคหัวใจ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเรียนรู้และต้องระวังตัวเอาไว้ด้วย เพราะเมื่อคุณทราบถึงอาการบ่งชี้ว่าเมื่อใดที่จะมีความเสี่ยง ก็จะทำให้รู้จักวิธีการเอาตัวรอดจากการกำเริบของโรคหัวใจได้

อาการที่สำคัญที่สุด ก็คือ อาการเจ็บหน้าอก ซึ่งลักษณะของอาการเจ็บหน้าอกจำเป็นจะต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง โดยอาการเจ็บหน้าอกจะมี 3 ลักษณะที่บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด นั่นก็คือ

1) อาการเจ็บหน้าอกตรงกลางเหมือนมีอะไรมาทับ และเจ็บร้าวไปจนถึงแขน ไหล่ และลิ้นปี่

2) อาการเจ็บหน้าอกที่มีความสัมพันธ์กับการออกแรงหรือออกกำลังกาย

3) อาการเจ็บหน้าอกที่อาการจะดีขึ้นเมื่อได้นั่งพัก หรือมีการอมยาเพื่อขยายขยายหลอดเลือดใต้ลิ้น

หากมีอาการเจ็บหน้าอกดังที่กล่าวถึงต่อไปนี้ ก็ให้ระมัดระวังไว้ว่าคุณอาจจะมีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากโรคหัวใจได้มากกว่าคนทั่วๆไป ต้องรีบเข้าได้รับการแก้ไขโดยด่วน

มากไปกว่านั้น คุณอาจจะมีอาการอื่นๆแทรกซ้อนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ขาบวม หรืออาจจะเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมได้ง่ายๆ และบ่อยๆ

หากมีอาการข้างต้นเกิดขึ้นกับคุณ ก็ให้สงสัยเอาไว้ว่าตัวเองอาจจะมีแนวโน้มของการเป็นโรคหัวใจ และควรที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ ที่จะสามารถตรวจสอบเชิงลึกถึง ความเปลี่ยนแปลงของอวัยวะภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

การเข้ารับการคัดกรองเพื่อวินิจฉัยสาเหตุของโรคหัวใจเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก และควรที่จะทำทันทีเมื่อรู้ตัวว่าตัวเองมีความเสี่ยง เพราะโรคหัวใจสามารถทำร้ายเราได้ทุกๆวินาที ยิ่งป้องกันได้เร็วมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการที่จะสูญเสียชีวิตได้มากเท่านั้น

Sending
User Review
0 (0 votes)