บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้, ไม่มีหมวดหมู่

ปัญหาเสพติดช็อปปิ้ง

ปัญหาเสพติดช็อปปิ้ง

 

ในช่วงที่เราจำเป็นจะต้องอยู่บ้านมากขึ้น เราอาจจะมีโอกาสได้ออกไปท่องเที่ยวหรือชื่นชมธรรมชาติได้น้อยลง หลายๆคนต้องอยู่ในบ้านหรืออยู่ในคอนโดเงียบๆคนเดียว ไม่มีโอกาสที่จะออกไปพบปะผู้คน หรือพูดคุยกับใคร ทำให้อาจจะเกิดอาการเก็บกด อยากจะระบายความเครียดหรืออารมณ์ที่เศร้าหมองภายในตนเอง ซึ่งหนึ่งในวิธีการคลายเครียดที่คนส่วนใหญ่มักทำกันก็คือ “การช้อปปิ้ง” หรือ “การเลือกซื้อสิ่งของ” ตามที่เราต้องการนั่นเอง

แต่เมื่อเรายังไม่สามารถออกไปช้อปปิ้งนอกบ้านได้อย่างใจคิด การช้อปปิ้งออนไลน์ก็คือทางออกที่สำคัญที่จะทำให้ความเครียดที่มีลดน้อยลง การช้อปปิ้งออนไลน์ในปัจจุบันจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดๆก็ล้วนแต่มียอดการซื้อที่เพิ่มสูงขึ้นมากขึ้นหลายเท่าตัว

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภค่เปลี่ยนแปลงไป จึงทำให้การช้อปปิ้งออนไลน์มีทางเลือกที่เพิ่มมากขึ้น กว่าที่เคยเป็นมา ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่เป็นอาหารการกิน ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม หรือแม้กระทั่งของหายากอื่นๆ ก็สามารถที่จะเลือกซื้อได้จากการช้อปปิ้งออนไลน์ทั้งสิ้น ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปเดินหาให้เหน็ดเหนื่อยอีกต่อไปแล้ว

เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปขนาดนี้ การช้อปปิ้งออนไลน์จึงมีผลกระทบที่ส่งผลต่อสุขภาพได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณต้องระมัดระวังให้มาก และระวังไม่ให้เกิดขึ้นกับตัวเอง

ปัญหาเสพติดช็อปปิ้ง
ปัญหาเสพติดช็อปปิ้ง — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/happy-woman-shopping-online-at-home-3769747/

โรคเสพติดการช็อปปิ้ง หรือ shopaholic เป็นโรคทางจิตชนิดนึงที่เกิดขึ้นมาจากการที่เราช้อปปิ้งมากจนเกินตัว จนเกิดเป็นปัญหาต่างๆตามมาอีกมากมาย คนที่มีพฤติกรรมชื่นชอบในการช้อปปิ้งมากๆ มักจะอ่อนไหวได้ง่าย และหมกมุ่นกับการเลือกซื้อสิ่งของเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะสิ่งของที่มีการลดราคาหรือจัดโปรโมชั่นยิ่งดึงดูดให้คนกลุ่มนี้เข้าไปเลือกซื้อจนลืมตัว และอาจจะก่อให้เกิดเป็นปัญหาทางการเงิน ปัญหาหนี้สิน หรือปัญหาครอบครัวในอนาคตได้

การช้อปปิ้งออนไลน์จะไม่มีปัญหาเลยหากคุณสามารถที่จะควบคุมเงินในกระเป๋าไม่ให้ไหลออกไปมากเกินสมควร และทำให้เกิดสมดุลกับเงินที่คุณได้รับเข้ามา แต่สำหรับบางคนแล้วอาจจะไม่สามารถที่จะควบคุมสิ่งต่างๆเหล่านี้ได้ และพร้อมที่จะกดสั่งซื้อได้ทุกครั้งเมื่อชื่นชอบในสินค้า จนเกิดเป็นการเสพติดการช้อปปิ้งและถอนตัวไม่ขึ้น

ปัญหาเสพติดช็อปปิ้ง
ปัญหาเสพติดช็อปปิ้ง — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-using-a-macbook-and-holding-a-credit-card-4968391/

คนกลุ่มนี้จะมีพฤติกรรมในการชอบหรือรักการซื้อของเป็นชีวิตจิตใจ และมักจะรู้สึกดีทุกครั้งที่ได้จับจ่ายซื้อของไปโดยไม่ได้คำนึงถึงความจำเป็นของสิ่งของที่ซื้อมานั้น คนกลุ่มนี้จะหมกมุ่นกับการค้นหาสินค้าในการช้อปปิ้ง และรีบกดสั่งซื้อเมื่อเห็นของลดราคา ทั้งที่จริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่สิ่งของที่กำลังต้องการอยู่เลยก็ตาม

การกระทำดังกล่าวนี้ส่งผลอย่างยิ่งต่อปัญหาทางการเงิน ที่อาจจะทำให้รายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่ายในแต่ละเดือน และอาจจะเกิดเป็นปัญหาทางครอบครัวต่อเนื่องกันไป เนื่องมาจากทุ่มเทกับการช้อปปิ้งจนลืมคนอื่นๆในครอบครัว

พฤติกรรมดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ชายจะไม่มีโอกาสเป็นโรคนี้เลย เพราะสำหรับสินค้าบางชนิดแล้วก็เย้ายวนต่อการซื้อสำหรับคุณผู้ชายมากกว่า และอาจจะต้องจ่ายเงินมากกว่าที่คุณผู้หญิงจ่ายด้วยซ้ำ

สาเหตุของการเกิดโรคนี้อาจเกิดขึ้นมาจากตัวของตัวเอง หรือสิ่งเร้าจากภายนอกก็ได้ โดยหากเกิดขึ้นจากตัวเอง อาจเป็นเพราะคุณกำลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้าที่มีความวิตกกังวล จึงต้องการที่จะคลายเครียดด้วยการช้อปปิ้งเพื่อระบายอารมณ์ หรืออาจจะเป็นเพราะคุณขาดความภาคภูมิใจในตนเอง ต้องการการยอมรับจากสังคม จึงต้องมีการซื้อของเพื่อแต่งตัวตามแฟชั่น หรือมีสินค้าแบรนด์เนมให้ตัวเองดูแพงกว่าคนอื่น

ส่วนในเรื่องของสิ่งเร้าภายนอก ก็อาจจะเป็นเพราะคุณเสพติดโฆษณาจากในทุกๆช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นจากอินเตอร์เนต โทรทัศน์ หรือการไทน์อินในละควรหรือซีรีย์ จนเกิดเป็นความอยากได้ อยากมี และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อ รวมไปถึงความสะดวกในการซื้อที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน เพียงแค่คลิกเดียวก็สามารถที่จะสั่งซื้อสิ่งของ จ่ายเงิน และรอสินค้าให้มาส่งถึงหน้าบ้านได้อย่างรวดเร็ว

แน่นอนว่าการช้อปปิ้งอาจจะช่วยให้คุณคลายเครียด หรือช่วยบำบัดความรู้สึกในจิตใจได้ แต่ผลกระทบของมันจะเกิดขึ้นในตอนที่คุณจำเป็นจะต้องจ่ายเงินจำนวนมาก ซึ่งหากมีเงินไม่เพียงพอก็อาจจะทำให้คุณต้องไปหยิบยืมจนเกิดเป็นภาระหนี้สิน รวมไปถึงสินค้าที่ซื้อมาอาจจะมากจนเกินความจำเป็นของตนเอง จนไม่มีที่เก็บ หรือทำให้เกิดเป็นภาระในการจัดการต่อไป

สำหรับใครที่กำลังต้องการที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ ต้องเริ่มจัดการระงับจิตใจในการซื้อของให้ได้ก่อน เลือกซื้อแต่ของที่จำเป็นต่อการใช้งานจริงๆ รวมไปถึงงการทำบัญชีรายรับรายจ่าย ก็จะช่วยให้คุณมองเห็นถึงค่าใช้จ่ายส่วนเกินได้ง่ายมากขึ้น และสามารถที่จะจัดการกับความต้องการทางการซื้อได้มากขึ้นกว่าเดิม

ปัญหาการช็อปิ้งสามารถแก้ไขได้ และคงไม่สายจนเกินไปหากคุณเริ่มต้นที่จะแก้ไขปัญหาตั้งแต่วันนี้ เพราะปัญหานี้เป็นภาวะทางจิตที่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง เพียงแต่ต้องรู้จักการข่มใจ และสิ่งที่ทำไปก็เพื่อตัวคุณเองทั้งนั้น

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)