การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, ลด น้ำ หนัก, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ยาสามัญที่ต้องมีติดบ้าน

ยาสามัญที่ต้องมีติดบ้าน

 

ยารักษาโรคถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อชีวิตของมนุษย์ เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้คุณสามารถมีชีวิตอยู่ และช่วยแก้ไขโรคร้ายที่เกิดขึ้นกับคุณได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่คุณควรที่จะมียาสามัญประจำบ้านติดที่พักเอาไว้ เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉิน เกิดอุบัติเหตุขึ้นภายในบ้าน หรือเกิดอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อยๆ ก็จะได้สามารถใช้ยาที่มีในการรักษาการของตัวเองในเบื้องต้น ก่อนที่อาการนั้นจะลุกลามและกลายเป็นโรคที่รุนแรงต่อไป

ทั้งนี้ ในยุคปัจจุบันี้ที่มีการระบาดของโรคจนทำให้การไปหาหมอยากลำบากมากขึ้น บางพื้นที่และบางช่วงเวลาก็ถูกห้ามไม่ให้ออกจากบ้าน ซึ่งคุณอาจจะยังไม่ทราบว่ายาอะไรบ้างที่เราควรที่จะมีติดบ้านเอาไว้บ้าง ยิ่งในยุค New Normal แบบนี้ด้วยแล้ว ยา…จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องเตรียมเอาไว้ให้พร้อม

ในบทความนี้เราจะมาบอกให้คนรู้ว่ายาสามัญประจำบ้านที่คุณควรจะมีได้แก่อะไรบ้าง หากในบ้านของเรายังมีไม่พร้อมต้องไปหามาเติมให้เต็ม

1 ยาพาราเซตามอล

ยาชนิดนี้เป็นยาที่ใช้ในการแก้ปวดลดไข้ สามารถที่จะรักษาอาการปวดทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดศีรษะ ปวดตามเนื้อตามตัว หรือแม้กระทั่งลดไข้หวัดใหญ่ได้ ยาพาราเซตามอลสามารถใช้ได้โดยไม่จำเป็นต้องได้รับคำสั่งจากแพทย์ แต่การใช้ยาแต่ละครั้งควรที่จะเว้นระยะห่างทุกๆ 4-6 ชั่วโมง และปริมาณที่รับประทานไม่ควรเกิน 500 ถึง 1000 มิลลิกรัม ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวของผู้บริโภค

ยาสามัญที่ต้องมีติดบ้าน
ยาสามัญที่ต้องมีติดบ้าน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-holding-medication-pill-and-capsules-1424538/

2 กลุ่มยาแก้ปวดลดไข้และต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ หรือ “เอ็นเสด”

กลุ่มยานี้จะเป็นยาที่ผู้หญิงใช้ในการบรรเทาอาการปวดประจำเดือน หรือใช้ในการแก้อาการปวดหรืออักเสบที่มีความรุนแรงเล็กน้อยไปจนถึงปานกลาง อีกทั้ง ยังสามารถช่วยแก้อาการปวดจากโรคข้ออักเสบ หรือการปวดหลังการผ่าตัดได้อีกด้วย

3 ยาป้องกันและรักษาอาการคลื่นไส้วิงเวียนศีรษะ

ยานี้มีความจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มักจะเมารถ เมาเรือ เป็นประจำอยู่เสมอ เพราะจะช่วยในการบรรเทาอาการคลื่นไส้เวียนศีรษะได้ เนื่องมาจากยาตัวนี้จะส่งผลต่อการทำงานของสมอง จึงช่วยลดอาการที่ไม่พึงประสงค์ดังกล่าวได้นั้นเอง อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกินยาต้านฮิสตามีนในช่วงเวลาที่ต้องใช้สมาธิสูง เช่น การขับรถ เป็นต้น เพราะยาตัวนี้มีผลทำให้เกิดอาการง่วงซึมได้ นอกจากนี้ หากร่างกายไม่สมบูรณ์หรือมีความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ต่อมไทรอยด์ ไต หรือตับ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจใช้ยาต้านฮิสตามีนนี้

4 ยาประเภทแอนติฮิสตามีนหรือยาต้านฮีสตามีน

จุดประสงค์หลักของยาต้านฮิสตามีนจะช่วยยับยั้งหรือลดการทำงานของสารฮิสตามีน ยากลุ่มนี้จะเป็นยาลดอาการแพ้อากาศที่เกิดขึ้นจากอาการภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็น อาการจาม คัดจมูก น้ำมูกไหล ตาแดง น้ำตาไหล ลมพิษ หรืออาการคันอื่นๆก็ตาม

ยาสามัญที่ต้องมีติดบ้าน
ยาสามัญที่ต้องมีติดบ้าน — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/bunch-of-white-oval-medication-tablets-and-white-medication-capsules-159211/

5 ยาขับเสมหะหรือละลายเสมหะ

ยานี้เป็นยาที่ออกฤทธิ์โดยกระตุ้นให้เยื่อบุในระบบทางเดินหายใจกำจัดเสมหะ จะใช้ในภาวะที่เกิดมูกเหลวเหนียวข้น จนทำให้เกิดเป็นอุปสรรคต่อการหายใจ ยาตัวนี้จะช่วยสลายมูกเหนียวข้นให้เจือจางลง และเพิ่มปริมาณสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจให้มากขึ้น ทำให้สามารถไอเอาเสมหะออกมาได้ง่าย เพื่อให้ระบบทางเดินหายใจสามารถที่จะขับมูกเสมหะเหล่านั้นออกมานอกร่างกาย และทำให้ผู้ป่วยหายใจได้สะดวกมากขึ้นได้ มักนำยาตัวนี้มารักษาการมีเสมหะคั่งจากโรคหวัด โรคภูมิแพ้ และภาวะติดเชื้อ

6 ยาใส่แผล

ยาสามัญประจำบ้านชนิดนี้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย และควรที่จะมีติดบ้านเอาไว้ตลอด เพราะจะเป็นยาใช้ภายนอกที่ช่วยในการป้องกันเชื้อโรคและเชื้อไวรัสจากการเกิดแผลได้ ยาฆ่าเชื้อออกแบบมาเพื่อฆ่าเชื้อได้วงกว้าง ทั้งแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา จึงเป็นสิ่งที่ควรจะใช้เป็นอันดับแรกหากเกิดแผลขึ้นมา

7 ยาทารูปแบบครีมในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์

ยาเหล่านี้มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ และมีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน ยาสเตียรอยด์ชนิดที่ใช้ภายนอกนี้มีบทบาทมากในการรักษาโรคผิวหนังที่มีอาการอักเสบและอาการคัน บรรเทาอาการแพ้ของผิวหนัง ผื่น หรือผิวหนังอักเสบ สามารถลดอาการคันจากภาวะผื่นแพ้ได้เป็นอย่างดี

8 ครีมนวดบรรเทาปวด

ยานี้เป็นอีกหนึ่งยาที่จำเป็นที่จะต้องมีติดบ้านเอาไว้ โดยเฉพาะคนที่ชอบออกกำลังกายหนักๆ หรือต้องใช้แรงมากๆ อาจจะทำให้เกิดเป็นอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ง่าย ยาจะช่วยในการบรรเทาอาการปวดทั้งบริเวณหลัง ขา หรือส่วนต่างๆของร่างกายได้

ยาทั้งหมดนี้เป็นตัวอย่างของยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดไว้ทุกๆบ้าน ลองตรวจเช็คดูหน่อยว่ายาที่มีติดบ้านมีครบถ้วนตามรายการที่กล่าวไว้ข้างต้นหรือไม่ ยาเหล่านี้จะช่วยในการแก้ไขปัญหา หรือแก้อาการเบื้องต้นจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับตัวเอง หากใช้ยาสามัญประจำบ้านอย่างถูกวิธีจะช่วยให้อาการไม่สบายหรืออาการเจ็บป่วยเบาบางลงได้ และไม่จำเป็นต้องมีการเข้าพบแพทย์เพราะอาการป่วยที่หนักหน่วงเกินไป

Sending
User Review
0 (0 votes)