การดูแลสุขภาพ, การออกกำลังกาย, ผลไม้เพื่อสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เหตุผลที่ไม่หิว (ข้าวเช้า)

เหตุผลที่ไม่หิว (ข้าวเช้า)

 

หลายคนมักจะมองข้ามอาหารมื้อเช้า เพราะคิดว่าไม่มีเวลามากเพียงพอที่จะให้ความสำคัญกับอาหารมื้อนี้ และคิดว่าการเอาเวลาช่วงเช้าไปใช้ในการทำกิจกรรมอื่นๆจะมีความสำคัญกับชีวิตมากกว่า ซึ่งความคิดดังกล่าวนี้ถือเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างสิ้นเชิง เพราะการที่คุณข้ามมื้อเช้าไปเพราะรู้สึกไม่หิว จะทำให้ร่างกายอ่อนแอลง ซึ่งมีหลายๆเหตุผลที่ทำให้คุณรู้สึกไม่หิวในช่วงเวลาเช้า ทั้งๆที่คุณจะไม่ได้รับประทานอาหารมาตลอดทั้งคืน

อะไรบ้างที่ทำให้เหตุผลของความไม่หิวเกิดขึ้น และเป็นสิ่งที่คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงเพื่อที่จะทำให้ร่างกายพร้อมที่จะรับประทานอาหารเช้าในทุกๆวัน เรามาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

1 ให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเย็นมากจนเกินไป

เหตุผลนี้เป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คุณรู้สึกไม่หิวเมื่อตื่นนอนขึ้นมา นั่นเป็นเพราะว่าคุณรับประทานอาหารมื้อเย็นมากจนเกินไป หรืออาจจะมีการทานอาหารว่างในช่วงตอนดึก จนเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณไม่รู้สึกหิวในตอนเช้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณรับประทานอาหารเย็นที่มีไขมันหรือโปรตีนสูง ก็จะยิ่งเป็นการชะลอความหิวของคุณให้มากขึ้นไปอีก เพราะสารอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มนานแม้จะเป็นเช้าของอีกวันก็ตาม อีกทั้ง โปรตีนยังเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนที่ควบคุมความหิวและความอยากของอาหารได้ดี

ดังนั้น จะเป็นการดีที่สุดหากคุณพยายามควบคุมปริมาณการรับประทานอาหารมื้อเย็น และไม่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนหรือไขมันสูงมากจนเกินไป ก็จะช่วยทำให้คุณสามารถรับประทานอาหารเช้าได้อย่างเต็มอิ่มมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว

เหตุผลที่ไม่หิว (ข้าวเช้า)
เหตุผลที่ไม่หิว (ข้าวเช้า). — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/variety-of-cooked-dishes-374052/

2 ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

ในช่วงค่ำคืนที่เป็นช่วงเวลาการนอนหลับตอนกลางคืน อาจจะมีผลทำให้ระดับฮอร์โมนหลายๆชนิดในร่างกายของคุณเกิดความผันผวน ซึ่งความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส่งผลกระทบโดยตรงต่อความรู้สึกอยากอาหาร

ยกตัวอย่างเช่น งานวิจัยหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าระดับของฮอร์โมนอะดรีนาลีนมักจะสูงขึ้นในช่วงเวลาเช้า ซึ่งเชื่อกันว่าฮอร์โมนตัวนี้จะยับยั้งความรู้สึกอยากอาหารได้ ทำให้คุณรู้สึกหิวได้น้อยลงกว่าที่เคยเป็น

ทั้งนี้ ความผันผวนของข้อมูลแต่ละชนิดเป็นสิ่งที่เป็นไปตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าความหิวหรือความอยากอาหารนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง อาจจำเป็นจะต้องอาศัยการเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์

เหตุผลที่ไม่หิว (ข้าวเช้า)
เหตุผลที่ไม่หิว (ข้าวเช้า). — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/person-holding-white-ceramic-bowl-with-vegetable-salad-8805110/

3 ความรู้สึกวิตกกังวลที่มากจนเกินไป

หลายๆคนมักจะมองข้ามอาหารมื้อเช้าไปเพราะอยู่ในภาวะหรือภวังค์ของความวิตกกังวลและความซึมเศร้า จนมีผลทำให้ไม่รู้สึกหิวในช่วงเวลาอาหารเช้าได้ นอกจากนี้ ยังอาจจะทำให้เกิดเป็นอาการอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอีกหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็น อาการนอนไม่หลับ เหนื่อยล้า เป็นต้น

ความวิตกกังวลนี้จะเพิ่มระดับของฮอร์โมนความเครียดบางอย่าง ที่มีผลอย่างยิ่งต่อความอยากอาหาร ดังนั้น หากคุณเริ่มรู้ตัวว่ากำลังมีปัญหาเกี่ยวข้องกับความวิตกกังวลหรืออาการซึมเศร้าที่เกิดขึ้น ก็ควรเข้าไปขอคำปรึกษาจากจิตแพทย์ เพื่อหาแนวทางในการรักษาที่ตรงจุดกับสิ่งที่คุณต้องการมากที่สุด

4 กำลังตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่ที่กำลังมีการแพ้ท้องในระหว่างการตั้งครรภ์ อาจจะก่อให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียน ซึ่งพบว่าประมาณ 80% ของผู้หญิงตั้งครรภ์จะเกิดอาการนี้ อาการแพ้ท้องสามารถส่งผลต่อคุณแม่ได้ทุกช่วงเวลาของวัน และอาการนี้จะดีขึ้นหลังจากที่ผ่านการตั้งครรภ์ไปแล้วประมาณ 14 สัปดาห์

อาการแพ้ท้องของคุณแม่ย่อมมีผลสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ความอยากอาหารของบุคลนั้นลดลง นอกจากนี้ ยังอาจจะพบปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารไม่ย่อย ท้องอืด หรืออาหารย่อยช้า

วิธีการที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ ก็คือ การพยายามดื่มน้ำให้เพียงพอ และอาจจะรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ ก็จะมีผลทำให้สามารถอยากอาหารมากขึ้นได้

5 กำลังป่วย

หากคุณกำลังมีอาการป่วยบางโรค คุณอาจจะเกิดความอยากอาหารที่ลดน้อยลง รู้สึกไม่ค่อยหิวระหว่างวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการป่วยที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อทางทางเดินหายใจ ไม่ว่าจะเป็น โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ โรคปอดบวม เป็นต้น โรคต่างๆเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลให้คุณรู้สึกหิวน้อยลงได้ทั้งสิ้น และอาจจะทำให้คุณมองข้ามอาหารเช้านั้นไป

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถรับประทานอาหารได้ แต่ก็ต้องไม่ลืมที่จะดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งที่ร่างกายต้องการ และหากเป็นไปได้ก็ต้องพยายามเติมพลังงานให้กับร่างกาย แม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกหิวมากเท่าไหร่กตาม

อาจจะมีอีกหลายหลายสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกไม่หิวในช่วงเวลาหลังจากการตื่นนอน ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลของหลายๆสิ่งหลายอย่าง เช่น การใช้ยาบางชนิด การมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์ทำให้สูญเสียความอยากอาหาร การอยู่ในช่วงภาวะของการไข่ตกทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนเปลี่ยนแปลงและระงับความอยากอาหารลง หรือการเกิดภาวะเรื้อรังบางอย่าง เช่น โรคมะเร็งโรค โรคหัวใจล้มเหลว เป็นต้น

ถึงแม้ว่าคุณจะไม่อยากรับประทานอาหารเช้าเลยแม้แต่น้อย แต่ก็ยังต้องไม่ลืมว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดในวันทั้งวัน หากคุณรู้สึกไม่หิว ก็ควรต้องหาอะไรเล็กๆน้อยๆมากินรองท้องด้วย

ที่สำคัญ…อาหารเช้าควรจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของคุณได้ในทางอ้อม หรืออาจจะลองอาหารใหม่ๆที่ไม่เคยรับประทาน เพื่อทำให้รู้สึกตื่นเต้นกับการได้รับประทานอาหารนั้นๆ จนทำให้ความอยากอาหารคุณเพิ่มมากขึ้น

การจัดตารางชีวิตโดยให้เวลากับี้มื้อเช้าให้มากขึ้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรที่จะทำ อย่าเอาเวลาไปใช้ในการนอนหลับพักผ่อน หรือทำงานอย่างหนักจนลืมที่จะเติมสารอาหารดีๆเข้าสู่ร่างกาย เพราะหากคุณไม่รู้จักวิธีการในการดูแลร่างกายอย่างถูกต้อง อาจจะทำให้ร่างกายเสื่อมถอยลงเรื่อยๆ จนเกิดเป็นโรคภัยไข้เจ็บตามมามากมายในอนาค

Sending
User Review
0 (0 votes)