การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

cheat day มีไว้เพื่ออะไรกัน

cheat day มีไว้เพื่ออะไรกัน

 

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงของการลดน้ำหนัก มั่นใจเลยว่าคุณจะต้องมีช่วงเวลาหนึ่งที่ต้องการผ่อนคลายตัวเอง หรือที่เรียกว่าชีทเดย์ (Cheat Day) ซึ่งเป็นวันที่คุณสามารถจะรับประทานอาหารที่ตัวเองชอบได้มากกว่าปกติ เพื่อชดเชยช่วงเวลาที่คุณอดอาหารเนื่องมาจากความต้องการในการควบคุมน้ำหนัก

แต่ทำไมต้องมชีทเดย์ และประโยชน์ของชีทเดย์สามารถที่จะทำให้การลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้นจริงหรือ? หรือจะเปลี่ยนให้การลดน้ำหนักล้มเหลวเสียอย่างนั้น ลองมาหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

ต้นกำเนิดของชีทเดย์เกิดขึ้นมามากกว่าหลายสิบปีแล้ว ซึ่งถือเป็นวันพิเศษสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก สามารถที่จะปลดปล่อยตัวเองจากช่วงเวลาที่ยากลำบาก โดยสามารถที่จะรับประทานอะไรก็ได้ตามใจ นอกเหนือจากแผนการรับประทานอาหารที่กำหนดเอาไว้

อย่างไรก็ตาม มีความเข้าใจผิดทั่วๆไปเกี่ยวกับชีทเดย์ว่าจะเป็นการกระทำที่ทำให้การเผาผลาญเพิ่มขึ้น เหตุผลก็เพราะว่าในช่วงเวลาที่เราควบคุมอาหาร ร่างกายจะกินอาหารน้อยลง ซึ่งจะทำให้การเผาผลาญช้าลงตามไปด้วย แต่เมื่อใดก็ตามที่เรากินมากขึ้น อัตราการเผาผลาญก็จะเพิ่มขึ้น เพื่อเร่งการย่อยอาหานในการใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย…จนอาจจะทำให้คุณคิดว่าถ้าเป็นแบบนี้ ก็สามารถเลือกกินแบบนี้บ่อยๆเพื่อเป็นการเร่งการเผาผลาญให้กับร่างกายย ใช่หรือไม่?

ความคิดนี้อาจจะไม่ถูกต้องเสียทีเดียว และอาจจะทำให้การควบคุมน้ำหนักของคุณไม่มีประสิทธิภาพแบบที่ตั้งใจเอาไว้ เพราะเมื่อถึงเวลาของชีทเดย์ คนละส่วนใหญ่มักจะรับประทานอาหารอย่างเต็มที่ ซึ่งอัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้นในวันชีทเดย์ ก็ไม่ได้มากเพียงพอที่จะรับมือกับสิ่งที่เพิ่งกินเข้าไปได้ทั้งหมด จึงอาจจะทำให้อาจจะเกิดเป็นข้อเสียมากกว่า และนักโภชนาการส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยจะแนะนำให้มีชีทเดย์บ่อยๆสักเท่าไหร่นัก แม้จะเป็นสิ่งที่ดีต่อใจสำหรับคนลดน้ำหนักทุกคน

 cheat day มีไว้เพื่ออะไรกัน
cheat day มีไว้เพื่ออะไรกัน. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/black-students-eating-pizza-during-studies-6238052/

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มในการรับประทานอาหารแบบชีทเดย์ก็ยังเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นในปัจจุบัน รวมไปถึงในประเทศไทยก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน

ส่วนหนึ่งก็เป็นเหมือนการให้กำลังใจหรือให้รางวัลแก่ตัวเอง ที่จะทำให้เป้าหมายในการลดน้ำหนัก สามารถเดินไปในระยะที่ยาวนานมากขึ้นได้้้ หรือช่วยลดความเข้มงวดในการลดน้ำหนักไม่ให้มากจนเกินไป

ทั้งนี้ อาจจะมีอีกหลายๆเหตุผลที่ทำให้ชีทเดย์กลายเป็นผลเสียต่อร่างกาย เนื่องมาจากการกระทำ ที่ผิดวัตถุประสงค์ หากใครมักจะมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้ อาจจะทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ พฤติกรรมดังกล่าวได้แก่

1 โกงบ่อยเกินไป

การมีชีทเดย์ที่บ่อยเกินไป เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ความพยายามในการลดน้ำหนักกล้มเหลว เพราะทุกครั้งที่มีการชีทเดย์ก็จะทำให้คุณได้รับพลังงานที่มากขึ้น และจะมากไปกว่าพลังงานที่คุณออกกำลัง

คำแนะนำก็คือ คุณไม่ควรที่จะชีทเดย์บ่อยจนเกินไป อย่างมากก็ไม่ควรเกิน 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็มากเพียงพอที่จะเป็นกำลังใจให้กับการลดน้ำหนักของตัวเองได้แล้ว

2 รับประทานเยอะจนเกินไป

เนื่องมาจากชีทเดย์สำหรับบางคนอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ดังนั้น ถ้าเกิดขึ้นเมื่อไหร่คุณอาจจะยับยั้งใจในการรับประทานอาหารไม่อยู่ ทำไมคุณเผลอที่จะทานอาหารมากจนเกินไป โดยเฉพาะอาหารบางอย่าง ที่คุณคิดว่าไม่น่าที่จะอ้วนจนเกินไป แต่กลับมีแคลอรี่ที่แฝงอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้การลดน้ำหนักของคุณล้มเหลว

3 ดื่มแอลกอฮอล์เยอะเกินไป

หลายคนเลือกที่จะชีทเดย์ด้วยการออกไปสังสรรค์กับเพื่อน ซึ่งการสังสรรค์มักจะต้องมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเพิ่มความสนุกสนานหรือความครื้นเครง ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่น่าจะมีแคลอรี่มากจนเกินไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดอาหารที่ให้พลังงานสูง ดังนั้น จึงควรที่จะควบคุมไม่ให้มากจนเกินไปด้วย

cheat day มีไว้เพื่ออะไรกัน
cheat day มีไว้เพื่ออะไรกัน. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-holding-wine-glass-selective-focus-photography-1850595/

นอกจากนี้ เรามีเทคนิคดีๆที่จะทำให้ชีทเดย์ของคุณมีประโยชน์มากขึ้นกว่าเดิม ดังต่อไปนี้

1 เลือกชีทเดย์แค่มื้อเย็น

เหตุผลก็เพราะว่าหากคุณเลือกที่จะทำชีทเดย์ตั้งแต่มื้อเช้า ก็มีแนวโน้มที่คุณจะชีทเดย์ไปตลอดทั้งวัน ดังนั้น ถ้าจะให้ดีก็ควรที่จะเลือกทานอาหารหนักๆเพียงแค่มื้อเดียวในมื้อเย็น ซึ่งจะเป็นทางเลือกที่ดีมากกว่า

2 เลือกอาหารที่มีโปรตีนมากๆ

หากต้องการจะรับประทานอาหารให้มากขึ้นโดยไม่มีผลกระทบต่อการลดน้ำหนัก หรือมีผลกระทบให้น้อยมากที่สุด ก็ควรเลือกอาหารที่เน้นโปรตีนเป็นหลัก เพราะโปรตีนจะช่วยในการรักษามวลกล้ามเนื้อ และทำให้อิ่มมากและนานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งดีกว่าการที่จะไปรับประทานอาหารในกลุ่มคาร์โบไฮเดรตพวกแป้งหรือน้ำตาล

3 ถ้าไม่รู้สึกอยากก็ไม่ต้องชีทเดย์

ในบางวันอาจจะไม่รู้สึกว่าอยากจะรับประทานอะไรมาก แต่ถ้าถึงวันที่ต้องชีทเดย์ แล้วไม่รู้สึกอยากทำ ก็ไม่จำเป็นต้องทำ

การพยายามลดความเข้มงวดในการลดน้ำหนัก เป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถยืนระยะในการลดน้ำหนักไปได้อย่างยาวนาน และทำให้ผลลัพธ์ที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้มีโอกาสที่จะสำเร็จได้มากกว่าการที่เคร่งครัดมากจนเกินไป ทั้งนี้ การผ่อนปรนในวันชีทเดย์ก็ต้องอยู่ในกรอบที่พอเหมาะพอควร เพื่อที่จะทำให้กลยุทธ์ในการลดน้ำหนักของคุณประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง

Sending
User Review
0 (0 votes)