การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ลดหุ่นด้วย ‘ฮูล่าฮูป’

ลดหุ่นด้วย ‘ฮูล่าฮูป’

 

การลดน้ำหนักสามารถทำได้หลายวิธี แต่หากพูดถึงการลดน้ำหนักที่บ้านแล้ว ก็มักจะมีข้อจำกัดที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันยากขึ้น กว่าการที่เราจะออกกำลังกายที่ฟิตเนสหรือสถานที่ที่เตรียมไว้สำหรับออกกำลังกาย

วันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำวิธีการในการลดน้ำหนักอีกหนึ่งวิธีด้วย “การเล่นฮูล่าฮูป” ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่มีมาอย่างเนิ่นนาน แต่ความสนุกสนานของการเล่นฮูล่าฮูปก็ยังไม่เคยน้อยลงไปเลย หากใคร ไม่มีเวลาที่จะออกไปออกกำลังกายนอกบ้าน การเล่นฮูล่าฮูปอยู่ที่บ้านก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยทำให้คุณ ออกกำลังกาย ลดหุ่น และกระชับสัดส่วน ซึ่งจะทำให้ร่างกายแข็งแรงได้ดีอีกวิธีหนึ่งเลย

ทั้งนี้ การเล่นฮูล่าฮูปให้ได้ผลจำเป็นที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง ทำเป็นกิจวัตรประจำวัน และควรจะทำให้สนุก เพื่อที่ทำให้เกิดความต่อเนื่องในการเล่นในทุกๆวัน และมีแรงบันดาลใจในการที่จะพัฒนาทักษะการเล่นของตัวเองต่อไป

โดยสามารถกล่าวถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายด้วยฮูล่าฮูปง่ายๆได้ ดังต่อไปนี้

1 ช่วยเผาผลาญพลังงาน

การออกกำลังกายแทบทุกอย่างมีจุดประสงค์หลัก ก็คือ การเผาผลาญพลังงานหรือกำจัดแคลอรี่ออกไป ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้เทียบเท่าได้กับการเต้นแอโรบิค

มีรายงานกล่าวไว้ว่า การเล่นฮูล่าฮูปในผู้หญิงสามารถที่จะเผาผลาญแคลอรี่ได้ประมาณ 165 แคลอรี่ส่วนผู้ชายสามารถผลาญได้ 200 แคลอรี่ ด้วยการเล่นฮูล่าฮูปเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

A person posing in a room  Description automatically generated with low confidence

2 ช่วยเผาผลาญไขมัน

นอกเหนือจากพลังงานโดยรวมที่ได้รับการเผาผลาญแล้ว ไขมันก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะหายไปจากการเล่นฮูล่าฮูปได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะไขมันที่อยู่บริเวณรอบเอวและสะโพก ซึ่งเป็นส่วนของร่างกายที่ได้รับการเผาผลาญไขมันมากที่สุด

ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถเผาผลาญไขมันได้ดีควรจะใช้ฮูล่าฮูปแบบถ่วงน้ำหนัก ซึ่งจะทำให้คุณผู้หญิงสามารถที่จะลดไขมันรอบเอวได้เฉลี่ยถึง 3.4 เซนติเมตร ภายใน 6 สัปดาห์

3 ช่วยเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจ

เนื่องมาจากการออกกำลังกายในรูปแบบของฮูล่าฮูปถือว่าเป็นการออกกำลังกายแอโรบิก ซึ่งจะต้องมีการใช้ออกซิเจนในระหว่างการออกกำลังกาย และแน่นอนว่าการที่คุณออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง็จะส่งผลต่อการทำงานของระบบการหายใจ รวมไปถึงระบบการทำงานของหัวใจในการไหลเวียนออกซิเจนไปทั่วทั้งร่างกาย

เมื่ออวัยวะทั้งสองส่วนนี้ได้รับการดูแลอย่างดี ็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน หรือคอเลสเตอรอลได้

4 ช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางร่างกายแข็งแรง

การขยับสะโพกไปมาระหว่างการหมุนฮูล่าฮูปจะช่วยให้คุณมีแกนกลางของร่างกายมีความแข็งแรง มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถึงแม้ว่าช่วงเริ่มต้นการเล่นฮูล่าฮูปอาจจะเป็นช่วงเวลาที่ยากเสียหน่อย เพราะจำเป็นจะต้องได้รับการฝึกฝน แต่รับรองเลยว่าถ้าคุณได้ลองเล่นฮูล่าฮูปไปสักพักแล้ว คุณจะสามารถบริหารกล้ามเนื้อแกนกลางร่างกายในส่วนของสะโพก อก เอว หรือหน้าท้อง ได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน และช่วยปรับปรุงสมดุลของร่างกายรวมถึงการเคลื่อนไหวของร่างกายให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นด้วย

5 ช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนล่าง

นอกจากกล้ามเนื้อแกนกลางร่างกายที่ได้รับการบริหารด้วยการเล่นฮูล่าฮูปแล้ว กล้ามเนื้อส่วนล่างอย่าง ต้นขาหรือกล้ามเนื้อด้านหลังของต้นขา ก็ได้รับการเผาผลาญตามไปด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะหากคุณมีการเล่นฮูล่าฮูปแบบถ่วงน้ำหนัก เนื่องมาจากจะมีการเคลื่อนไหวจากด้านหน้าไปด้านหลัง และจากซ้ายไปด้านขวาอย่างสม่ำเสมอ คุณจำเป็นต้องใช้กล้ามเนื้อขาและสะโพกในการทรงตัว และช่วยในการเคลื่อนไหว ซึ่งก็จะทำให้กล้ามเนื้อส่วนนี้ได้รับการบริหารไปด้วยพร้อมๆกัน

A picture containing person, person, female  Description automatically generated
ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/crop-sportswoman-exercising-with-gymnastic-hula-hoop-4498154/

6 ช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์

การเล่นฮูล่าฮูปไม่จำเป็นจะต้องเล่นเพียงคนเดียว คุณสามารถที่จะเลือกออกกำลังกายด้วยฮูล่าฮูปไปพร้อมๆกับคนอื่นๆในครอบครัว เพิ่มความสนุกด้วยการแข่งขันว่าใครสามารถที่จะหมุนฮูล่าฮูปได้นานกว่ากัน นอกเหนือจากสุขภาพที่ได้รับแล้ว ยังเป็นการเพิ่มสัมพันธไมตรีที่ดีระหว่างคนในครอบครัวได้ด้วย

เนื่องจากฮูล่าฮูปสามารถพกพาไปได้ง่าย ใช้อุปกรณ์เพียงแค่ชิ้นเดียวก็คือห่วงฮูล่าฮูป ซึ่งคุณไม่จำเป็นที่จะต้องหาอุปกรณ์เสริมอื่นๆใด อีกทั้ง ฮูล่าฮูปยังเป็นอุปกรณ์ที่ราคาไม่แพง หาซื้อง่าย และเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ขอเพียงแค่มีใจรักในการเริ่มต้นที่จะเล่นแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นเล่นฮูล่าฮูป ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกขนาดและน้ำหนักของแต่ละบุคคลให้เหมาะสมกับตัวเอง ในช่วงเริ่มต้นอาจจะเลือกที่น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม และใช้ห่วงที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนักไปก่อน โดยใช้วิธีการเล่นด้วยการศึกษาจากคลิปวีดีโอออนไลน์ ซึ่งจะมีท่าทางให้คุณเลือกศึกษาได้มากมาย และทำให้มีความหลากหลายมากกว่าที่จะเล่นด้วยตัวเองคนเดียว หลังจากเล่นได้นานขึ้นในระดับนึ่งแล้ว จึงค่อยเพิ่มขนาดและน้ำหนักของฮูล่าฮูปที่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญพลังงานให้ได้มากขึ้นกว่าเดิม

แม้ว่าการเล่นฮูล่าฮูปจะค่อนข้างปลอดภัย แต่หากคุณมีอาการบาดเจ็บที่หลังหรือมีอาการปวดหลังเรื้อรัง ให้คุณปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อนลองเล่นฮูล่าฮูป เพื่อให้มั่นใจว่าการออกกำลังกายนี้จะปลอดภัยและไม่ทำร้ายให้คุณเกิดอาการเจ็บไปมากกว่าเดิม

สุขภาพที่ดีสามารถสร้างได้ด้วยตัวของตัวเอง เริ่มตั้งแต่วันนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีในทุกๆวัน

Sending
User Review
0 (0 votes)