การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ติดซีรีส์ อันตรายกว่าที่คิด !

ติดซีรีส์ อันตรายกว่าที่คิด !

 

ปัจจุบันนี้คนเราสามารถที่จะเพลิดเพลินกับภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือรายการบันเทิงต่างๆได้ด้วยการรับชมทางออนไลน์ ซึ่งง่ายกว่าในสมัยอดีตที่ต้องดูผ่านทางโทรทัศน์ หรือต้องเสียเงินราคาแพงในการติดกล่องรับสัญญาณ เช่าวีดีโอ ซื้อแผ่นซีดี เป็นต้น เพื่อให้สามารถเข้าถึงสื่อบันเทิงเหล่านี้ได้ตามต้องการ

ความง่ายในการเข้าถึงที่มากขึ้นนี้มีผลทำให้หลายคนติดซีรีย์กันงอมแงม เรียกว่าดูจนไม่มีเวลาพักผ่อน หรือแบ่งเวลาไปทำกิจกรรมอื่นๆ อาการเสพติดการดูซีรีย์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานแบบนี้ ถือเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของปัญหาทางสุขภาพ ซึ่งเราจำเป็นที่จะต้องศึกษาและหาทางป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้น

Binge Watching คือ การเสพติดซีรีย์แบบต่อเนื่องโดยไม่มีการพักผ่อน คนส่วนใหญ่ที่เป็นอาการนี้มักจะมีพฤติกรรมการดูซีรีส์เรื่องเดียวให้จบภายในรวดเดียว ไม่สามารถที่จะหยุดตัวเองในระหว่างที่เรื่องราวกำลังดำเนินต่อไปได้ พวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้น สงสัย และอยากรู้ว่าตอนต่อไปจะเกิดอะไร ทำให้หยุดดูไม่ได้นั่นเอง

การติดซีรีย์นี้จะมีผลกระทบต่อสุขภาพในแง่ใดบ้าง เราจำเป็นที่จะต้องรู้ถึงผลกระทบที่ร้ายแรงที่อาจจะเกิดขึ้นต่อสุขภาพของเรา เมื่อเรามีพฤติกรรมดังต่อไปนี้ ผลต่อสุขภาพได้แก่

1 เสี่ยงต่อการเป็นโรคทางสายตา (Computer Vision Syndrome)

เนื่องมาจากการดูซีรีย์ในระยะเวลานานๆ อวัยวะที่เราจะต้องใช้ต่อเนื่องตลอดเวลา ก็คือ ดวงตา ซึ่ง ด้วยอาจจะทำให้คุณหลงลืมช่วงเวลาในการพักผ่อนสายตา จนทำให้เกิดเป็นอาการตาแห้ง ตาล้า ปวดตา ตาพร่ามัว และหากยังคงเป็นอย่างนี้ต่อไปในอนาคต ก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรควุ้นในตาเสื่อม หรือเกิดต้อหินแบบเฉียบพลันได้ ซึ่งหากปล่อยไว้ไปเรื่อยๆโดยไม่มีการรักษาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้คุณตามืดดับไปตลอดชีวิตได้เลย

2 โรคปวดหัวเรื้อรัง

ด้วยเหตุผลของการใช้สายตาและการอดหลับอดนอนเนื่องจากพฤติกรรมการเสพติดี้ซีรีย์ อาจจะทำให้คุณเกิดอาการปวดศีรษะแบบตื้อๆ และไม่หายไปสักที จนอาจมีผลกระทบอย่างหนักต่อการดำเนินชีวิตหรือในการทำงาน ซึ่งคุณอาจจะไม่ได้ใส่ใจ และคิดว่าแค่รับประทานยาแก้ปวดก็เพียงพอแล้ว แต่ในระยะยาวนั้น คุณไม่สามารถที่จะใช้ยาแก้ปวดในการรักษาอาการนี้ได้ไปตลอด และอาการอาจจะมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ หากยังคงมีพฤติกรรมดังกล่าวอย่างต่อเนื่องต่อไป

ติดซีรีส์ อันตรายกว่าที่คิด !
ติดซีรีส์ อันตรายกว่าที่คิด ! — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/people-sitting-on-a-couch-watching-4009401/

3 อ่อนเพลียสะสม

จากการอดหลับอดนอนหลายๆวันติดต่อกัน หรือมีช่วงเวลาพักผ่อนที่สั้นจนเกินไป ร่วมกับร่างกายที่ไม่แข็งแรงเนื่องมาจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอาหารอาหารไม่ตรงเวลา หรือขากการ่ออกกำลังกาย ยิ่งทำให้ความเหนื่อยล้าสะสมในร่างกายของคุณมากเพิ่มขึ้นไปอีก คุณจะรู้สึกถึงความอ่อนเพลียแบบยาวนาน ซึ่งมันจะไม่หายไปหากคุณไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ

4 เป็นโรคกระเพาะ

การติดพันกับซีรีย์อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่าอยากจะขอดูตอนต่อไปอีกสักตอนหนึ่งก่อนค่อยไปรับประทานอาหาร ซึ่งการที่คุณเลื่อนมื้ออาหารหรือข้ามมันไป เพราะมัวแต่สนใจในเนื้อหาของซีรี่ย์ที่คุณติดอยู่ ย่อมมีผลสำคัญที่ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระเพาะอาหารได้ง่ายมากกว่าคนปกติ

5 น้ำหนักเพิ่ม

หลายๆคนอาจจะไม่ได้นอนดูซีรีย์เฉยๆ แต่ในมือมีอาหารหวานหรืออาหารขยะกินควบคู่ไปด้วย เพื่อความเพลิดเพลินและเพิ่มอรรถรสในการเสพติดความบันเทิง ประกอบไปกับการเคลื่อนไหวร่างกายที่น้อยลง จะลุกเดินทีหนึ่งก็ต่อเมื่อปวดเข้าห้องน้ำเท่านั้น การที่มีกิจกรรมต่างๆเหล่านี้ย่อมเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้คุณมีน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น หรือมีความอ้วนที่มากขึ้นกว่าเดิมได้

ติดซีรีส์ อันตรายกว่าที่คิด !
ติดซีรีส์ อันตรายกว่าที่คิด ! — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-white-bed-holding-remote-control-while-eating-popcorn-1040158/

6 นอนไม่หลับ

เนื่องมาจากการที่คุณเข้านอนไม่เป็นเวลาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เมื่อใดก็ตามที่คุณพยายามอยากจะนอนหลับให้ตรงเวลาเหมือนเดิม อาจจะทำให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอย่างยากลำบากมากขึ้น รวมไปถึงแสงสีฟ้าจากหน้าจอโทรทัศน์หรือหน้าจอโทรศัพท์ ก็มีความในการที่จะรบกวนสมองของคุณ ทำให้การนอนหลับยากมากขึ้นกว่าเดิม และอาจจะพัฒนาไปเป็นโรคนอนไม่หลับในอนาคตได้เลย

7 เกิดภาวะซึมเศร้าหลังดูซีรีย์จบ

สำหรับอาการนี้ถือเป็นอาการที่ค่อนข้างหนัก ถ้าคุณปลีกตัวดูซีรีย์คนเดียวมานานแล้วรู้สึกว่าเพลิดเพลินกับสิ่งที่คุณเสพติดในช่วงขณะใดขณะหนึ่ง อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้าได้ บางคนจะรู้สึกใจหาย รู้สึกเศร้า เมื่อซีรีย์ที่คุณติดตามมาตั้งแต่ต้นต้องจบลง หรือที่เรียกว่าเกิดภาวะ Post-Series Depression (PSD) นั่นเอง

สำหรับคนที่อยากจะใช้เวลาว่างในการคลายเครียดด้วยการดูซีรีย์หรือเสพติดความบันเทิง ก็จำเป็นที่จะต้องทำให้เกิดความพอดี ไม่มากจนเกินไปจนกลายเป็นผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งคุณสามารถที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เพื่อจะช่วยให้การดูซีรีย์ของคุณนั้นมีความสุขได้มากกว่าเดิมได้ เช่น

1 กำหนดระยะเวลาในการดูซีรีย์แค่เพียงวันละ 2 ชั่วโมง และใช้เวลาที่เหลือทำกิจกรรมอื่นๆบ้าง

2 พักเบรคด้วยการเดินออกไปทำกิจกรรมอื่นๆบ้าง อย่านั่งดูซีรีย์ยาวรวดเดียวโดยไม่ลุกไปไหนเลย

3 เลือกอาหาร อาหารที่ทานควบคู่ไปกับการดูซีรีย์ควรเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่มีแป้งหรือไขมันที่มากจนเกินไป

ความบันเทิงอย่างซีรีส์เข้ามาตอบโจทย์ชีวิตประจำวันของมนุษย์ที่มีไลฟ์สไตล์ในการอยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถึงแม้ว่ามันจะเป็นประโยชน์ที่ทำให้คุณสามารถจะมีความสุขกับสิ่งต่างๆได้มากขึ้น แต่ก็ต้องไม่ลืมทำให้อยู่ในความพอเหมาะพอดี และไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพด้วย

Sending
User Review
0 (0 votes)