การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย

เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย

 

ปรากฏการณ์เห็นผีเป็นสิ่งลี้ลับที่เกิดขึ้ นกับผู้คนเฉพาะบางคนเท่านั้น ไม่ว่าสาเหตุของการเห็นผีจะเกิดขึ้นมาจากสิ่งใด จะเป็นเพราะมีเจ้ากรรมนายเวรที่กำลังตามจองล้างจองผลาญคุณอยู่ หรืออาจจะเป็นสิ่งที่คุณจินตนาการขึ้นมาเอง รวมไปถึงความเชื่อต่างๆที่ผูกโยงกับวัฒนธรรม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นเหตุผลที่ทำให้คนเห็นผีได้ทั้งสิ้น

ทั้งนี้ สิ่งลี้ลับทั้งในเรื่องของภูตผีปีศาจ วิญญาณ หรือความเชื่อทางไสยศาสตร์ อาจไม่สามารถหาข้ออธิบายทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างชัดเจน แต่หากพูดถึงความเปลี่ยนแปลงทางระบบประสาทแล้ว ก็พบว่ามี ความสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับโรคทางจิตเวช ซึ่งสามารถที่จะหาเหตุผลบางอย่างเพื่อแก้ไข และนำไปสู่แนวทางในการบำบัดรักษาได้

เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย
เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/light-city-people-street-5422606/

สมองของมนุษย์เรามีการทำงานที่ซับซ้อน และแบ่งแยกออกเป็นหลากหลายส่วน ในแต่ละส่วนของสมองก็จะทำงานแตกต่างกันออกไป ทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์กับระบบประสาทสัมผัส หรือการรับรู้สิ่งต่างๆรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น ภาพ กลิ่น เสียง หรือสัมผัส

หากการได้รับรู้สิ่งต่างๆรอบตัวจากระบบประสาทสัมผัสเกิดขึ้นโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นอยู่จริง สามารถเรียกรวมกันได้ว่าเป็น “กลุ่มอาการของประสาทหลอน” ซึ่งอาการประสาทหลอน ก็คือ อาการที่สมองทำหน้าที่เกี่ยวข้องกับส่วนใดส่วนหนึ่งที่ผิดปกติไป อาจจะเป็นในส่วนของการมองเห็น การได้ยิน การรับกลิ่น แม้จะไม่มีสิ่งที่กระตุ้นเกิดขึ้นจริงๆ แต่สมองกลับแปลผลในอีกรูปแบบหนึ่งที่เกิดความผิดปกติจนทำให้ผู้ป่วยมองเห็นเป็นภาพที่ไม่จริง ได้ยินเสียงแปลกๆ หรือได้รับกลิ่นไปเอง

ความผิดปกตินี้เป็นสิ่งที่มีหนทางในการแก้ไข ซึ่งผู้ป่วยจะต้องผ่านการตรวจวินิจฉัย เพื่อพิจารณาระบบการทำงานของสมองตามส่วนประกอบต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทสัมผัสก่อน ว่าส่วนใดกันแน่ที่มีความผิดปกติ ซึ่งอาจจะผิดปกติเพียงแค่ส่วนเดียว หรืออาจจะผิดปกติมากกว่าหนึ่งส่วนก็ได้

เมื่อสามารถพิจารณาและวินิจฉัยได้แล้วว่าส่วนของสมองส่วนใดที่ผิดปกติ ก็จะนำไปสู่แนวทางในการรักษาที่ถูกต้องต่อไป

เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย
เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/extreme-close-up-photo-of-frightened-eyes-4178738/

อีกหนึ่งอาการที่มักจะเกิดขึ้นกับร่างกายของคนเห็นผี ก็คือ ‘อาการเห็นผิด’ ซึ่งอาการนี้เป็นอาการที่ค่อนข้างน่าสนใจและเกี่ยวข้องกับความเชื่อลี้ลับบางอย่าง อาการเห็นผิด คือ การที่เห็นสิ่งที่มีอยู่จริง แต่สมองแปลผลผิดไปจากความเป็นจริง เช่น อาจจะเห็นสายยางฉีดน้ำเป็นงู เห็นสุนัขเป็นเสือ เป็นต้น หรือกล่าวได้ว่าเป็นการมองเห็นสิ่งของนั้นจริง แต่ผู้ป่วยกลับมองเห็นเป็นอีกสิ่งหนึ่งแทน ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการที่สมองมีความผิดปกติที่เรียกว่า ‘การหลงผิด’ ซึ่งจัดว่าเป็นความผิดปกติในกลุ่มอาการของจิตเวชอย่างหนึ่ง

นอกจากนี้ หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าอุปทานหมู่ ซึ่งคำว่าอุปทานหมู่ก็หนึ่งเป็นหนึ่งในความผิดปกติเช่นกัน สิ่งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากการรับรู้ที่เกิดจากตัวผู้ป่วยนั้นๆ แต่เป็นการตีความจากผู้อื่นที่พบเห็น ยกตัวอย่างเช่น การเห็นผู้ป่วยมีอาการตาเหลือกตาขวาง ก็สรุปเอาเองว่าผู้ป่วยคนนั้นโดนผีเข้า เป็นต้น ซึ่งการอุปทานหมู่จะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นกับคนตั้งแต่ 1 คนขึ้นไป เมื่อกลุ่มคนเหล่านั้นมีความเชื่ออย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะทำให้คนอื่นๆที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันเกิดความเชื่อตามๆกันไป เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้จะสามารถส่งต่อความรู้สึกหรืออารมณ์ร่วมกันได้ง่าย

อีกหนึ่งโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาท แต่เป็นโรคที่เกิดขึ้นแบบชั่วคราวก็คือ โรคลมชัก ผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชักจะมีอาการชักเกร็ง กระตุก ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ และพฤติกรรมจะเปลี่ยนแปลงในช่วงสั้นๆ อาจจะมีอาการขย้ำมือ สวดมนต์ กรีดร้อง แลบลิ้น ตาเหลือก หรือได้กลิ่นแปลกๆ ซึ่งหากคนทั่วไปพบเห็นก็คงจะไม่เข้าใจว่าเป็นหนึ่งในกลุ่มอาการลมชัก แต่อาจจะคิดว่าเป็นอาการผีเข้า จนทำให้ผู้ป่วยคนนั้นไม่ได้นำไปสู่วิธีการรักษาที่เหมาะสม และจะทำให้อาการลมชักมีความรุนแรง และก่อเป็นอันตรายแก่ผู้ป่วยได้

เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วย
เห็นผีบ่อย อาจเพราะกำลังป่วยภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/woman-in-gray-tank-top-covering-her-face-with-her-hand-3812752/

อีกกลุ่มหนึ่งที่คนทั่วไปมักจะมองว่าเป็นอาการของ “การถูกผีเข้า” ก็คือ ภาวะสมองอักเสบเนื่องมาจากภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ เช่น สมองอักเสบจากแอนติบอดี้ NMDA ซึ่งจะเริ่มต้นจากการที่คนไข้จะมีบุคลิกที่ผิดปกติไปจากเดิม บางคนจะกรีดร้อง ตาเหลือก จากนั้นก็จะมีอาการซึมและแน่นอนแน่นิ่งไป

อาการที่เกิดขึ้นนี้หลายคนเข้าใจว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากการที่ผู้ป่วยโดนผีเข้า แต่ในความเป็นจริงแล้วทางการแพทย์สามารถที่จะอธิบายความผิดปกติของโรคนี้ได้ และโรคดังกล่าวสามารถที่จะตรวจรักษาเพื่อหาวิธีการในการบำบัด และแก้ไขเพื่อนำเอาภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติออกไปจากตัวของผู้ป่วย และทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติดังเดิมได้ หากผ่านการรักษาด้วยวิธีการที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ แต่ละคนอาจจะเกิดสาเหตุของโรคนี้แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของความผิดปกติบริเวณหลอดเลือดสมอง หรืออาจจะเป็นเรื่องของการมีก้อนเนื้องอก ซึ่งสามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด

อาการเห็นผีหรืออาการผีเข้า หากมองในเชิงทางการแพทย์ก็ย่อมมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนถึงเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้น ซึ่งหากผู้ป่วยได้รับการดูแลแก้ไขอย่างทันท่วงทีและถูกต้อง โดยไม่นำไปจับโยงกับความเชื่อทางวัฒนธรรมในเรื่องของอาการผีเข้า ก็ย่อมจะทำให้ผู้ป่วยรายนั้นมีโอกาสที่จะหายเป็นปกติได้อย่างรวดเร็วมากกว่า

ดังนั้น หากมีคนใกล้ตัวเกิดอาการผิดปกติ ควรนำไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อวินิจฉัยว่าความผิดปกติที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นจากระบบประสาท ความรู้สึกทางจิตใจ หรือปัญหาใดๆที่เกิดขึ้นในร่างกาย เพื่อที่จะทำให้สามารถแก้ไขได้อย่างถูกจุดโดยไม่งมงายไปกับความเชื่อมากจนเกินไป

Sending
User Review
0 (0 votes)