การดูแลสุขภาพ, บทความน่ารู้, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

หอบหืดน่าห่วง

หอบหืดน่าห่วง

การหายใจเป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตสามารถดำเนินต่อไปได้ เมื่อใดก็ตามที่มนุษย์หยุดหายใจก็เท่ากับเป็นการสิ้นสุดชีวิตด้วยเช่นเดียวกัน หรือหากเมื่อใดก็ตามที่เรารู้สึกหายใจได้อย่างยากลำบาก ก็คงจะทำให้ชีวิตของเราประสบกับอุปสรรค หรือทำให้เกิดเป็นความเครียดทางอารมณ์ รวมไปถึงมีผลต่อร่างกายในส่วนอื่นด้วย

ในบทความนี้เราจะกล่าวถึงภาวะที่ส่งผลต่อการทางเดินหายใจแบบเรื้อรังที่เรียกว่า “โรคหอบหืด” โรคนี้จะมีความอันตรายรุนแรงมากน้อยแค่ไหน สาเหตุเกิดขึ้นมาจากอะไร และจะมีวิธีการในการดูแลอย่างไร เพื่อให้ผู้ป่วยโรคหอบหืดสามารถที่จะใช้ชีวิตให้มีความสุขมากขึ้นได้กว่าเดิม

หอบหืดน่าห่วง
หอบหืดน่าห่วง. — ภาพจาก : https://th.theasianparent.com

โรคหอบหืด เป็นภาวะเรื้อรังที่ทำให้การหายใจของมนุษย์ยากลำบากมากขึ้น ซึ่งการเกิดโรคนี้จะเกิดขึ้นมาจากการมีตัวกระตุ้นบางอย่าง หรืออาจจะเป็นการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ ไวรัส สารระคายเคือง หรืออาจจะเป็นเพราะการออกกำลังกาย หรือมีความเครียด เป็นต้น

ปัจจัยต่างๆเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดเป็นอาการของโรคหอบหืดกำเริบได้ทั้งสิ้น เมื่อเกิดการหอบหืดจะทำให้ผนังด้านในของทางเดินหายใจหรือหลอดลมมีอาการบวมและอักเสบ ทำให้อากาศเคลื่อนเข้าออกจากปอดได้ยากมากกว่าเดิม การหายใจจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก อาการดังกล่าวนี้มักจะพบได้บ่อยมากที่สุดในเด็ก ซึ่งจะทำให้มีความอันตรายมากกว่าการเกิดในผู้ใหญ่

อาการที่อันตรายที่สุดของการเกิดโรคหอบหืด ก็คือ การหายใจเราเกิดเสียงดังฮืดๆ ร่วมไปกับอาการอื่นๆที่อาจจะพบบ่อย ไม่ว่าจะเป็น อาการไอ แน่นหน้าอก พูดลำบาก วิตกกังวล และเหนื่อยล้า

อย่างไรก็ตาม โรคหอบหืดสามารถแบ่งออกได้เป็นหลากหลายประเภท ดังต่อไปนี้

1 โรคหอบหืดจากภูมิแพ้

หากเป็นการเกิดหอบหืดจากภูมิแพ้ จะถือเป็นโรคหอบหืดจากภายนอก ซึ่งเกิดขึ้นมาจากการที่มนุษย์ถูกสารก่อภูมิแพ้กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็น ขนสัตว์ เชื้อรา ละอองเกสรดอกไม้ ฝุ่น หรืออาหารบางชนิด ขึ้นอยู่กับว่าบุคคลนั้นจะแพ้สิ่งใด ทั้งนี้ โรคหอบหืดจากภูมิแพ้มักจะเกิดขึ้นตามฤดูกาล และควบคู่ไปกับอาการแพ้อากาศตามฤดูกาล

2 โรคหอบหืดที่ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้

โรคประเภทนี้จะเป็นโรคหอบหืดจากภายใน ตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดุอาการนี้คือ สารระคายเคืองในอากาศที่ไม่เกี่ยวข้องกับการแพ้ั ไม่ว่าจะเป็น ควันไฟ ควันบุหรี่ มลพิษทางอากาศ น้ำหอมปรับอากาศ สภาพอากาศเย็น หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดในครัวเรือน เป็นต้น สิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนมีผลในการกระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดจากภายในได้ทั้งสิ้น

3 โรคหอบหืดจากการทำงาน

สาเหตุนี้เกิดขึ้นมาจากการที่คุณได้รับสิ่งกระตุ้นที่มาจากการทำงานนั้นๆของคุณ เช่น สีย้อมผ้า สารเคมีภายในอุตสาหกรรม โปรตีนจากสัตว์ ไอระเหยจากสารบางอย่าง เป็นต้น

สารพัดสิ่งกระตุ้นต่างๆอย่างเหล่านี้มักจะพบเจอในอุตสาหกรรมต่างๆในงานที่คุณทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็น อุตสาหกรรมสิ่งทอ เกษตรกรรม งานไม้ หรือการผลิตทั่วๆไป ซึ่งหากมีการสัมผัสเป็นระยะเวลานานๆก็ย่อมทำให้เกิดเป็นโรคหอบหืดได้

4 การหดตัวของหลอดลมที่เกิดจากการออกกำลังกาย

การหดตัวของหลอดลมที่เกิดจากการออกกำลังกายหรือที่เรียกสั้นๆ ว่า EIB โรคหอบหืดชนิดนี้เกิดขึ้นในบางครั้งที่มีการออกกำลังกาย ซึ่งจะกระทบต่อคนภายในไม่กี่นาทีหลังจากเริ่มออกกำลังกาย หรืออาจจะเกิดขึ้นไม่เกิน 10 ถึง 15 นาทีหลังจากที่ออกกำลังกายไปแล้ว ซึ่งพบว่าผู้ที่เป็นหอบหืดถึง 90% มักจะต้องประสบพบเจอกับอาการดังกล่าวนี้

5 โรคหอบหืดตอนกลางคืน

ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะมีอาการที่แย่ลงในเวลากลางคืน ซึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคหอบหืดมากถึง 75 เปอร์เซ็นต์จะต้องตื่นขึ้นมากลางดึกด้วยอาการหอบหืดอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และพบว่าผู้ป่วยถึงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์จะมีอาการเช่นนี้ในทุกๆคืน และแน่นอนว่าโรคหอบหืดตอนกลางคืนจะทำให้ผู้ป่วยนอนหลับยากมากกว่าปกติ ซึ่งอาการไอและอาการหายใจลำบากในตอนกลางคืน มักจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงของการอักเสบของทางเดินหายใจ

6 โรคหอบหืดแบบไอเรื้อรัง

โรคหอบหืดแบบไอเรื้อรังถือเป็นอาการหอบหืดที่ผู้ป่วยควรต้องไปพบแพทย์ เพราะหากไม่ได้รับการรักษาอาจจะทำให้เกิดเป็นโรคหอบหืดแบบเต็มตัว และทำให้มีอาการที่แย่ลงไปกว่าเดิมได้

สำหรับวิธีในการป้องกันโรคหอบหืดก็คงต้องเป็นการพยายามทราบถึงที่มาของการเกิดโรคหอบหืดนั้นๆ และพยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดอาการหอบหืด ไม่ว่าจะเป็น สารเคมี กลิ่น หรือสารก่อภูมิแพ้ รวมไปถึงการรับประทานยาป้องกันตามที่แพทย์สั่ง หรือรับประทานยาเพิ่มเติมในกรณีฉุกเฉิน เพื่อลดปัญหาของความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น

โรคหอบหืดอาจจะทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างยากลำบากมากขึ้น แต่คุณก็ควรที่จะทราบถึงสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดอาการดังกล่าวนี้ เพื่อจะไปป้องกันและแก้ไขให้ตรงจุด และไม่ทำให้อาการที่เป็นอยู่กำเริบขึ้นมาอย่างรุนแรง และกลายเป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับคุณหรืออาจจะทำให้คุณต้องได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากอาการดังกล่าวได้

หากคุณมีวิธีการในการป้องกันและดูแลตัวเองที่ดีเพียงพอ ก็เชื่อว่าโรคหอบหืดที่คุณเป็นอยู่จะลดลงหรือค่อยๆหายไปอย่างแน่นอน