การดูแลสุขภาพ, บทความสุขภาพ, สุขภาพ, สุขภาพดี, สุขภาพน่ารู้

ผอมแทบตาย ทำไมมีพุง

ผอมแทบตาย ทำไมมีพุง

การมีหุ่นที่ดี มีรูปร่างที่สมส่วน ล้วนแต่เป็นเป้าหมายของคนที่ต้องการที่จะมีสุขภาพดี แต่บางคนกลับมีปัญหาที่เชื่อว่า…น้ำหนักตัวเองก็ไม่ได้มากอะไร แต่ทำไมถึงยังคงมีพุงเกิดขึ้น พุงที่เกิดนี้มาจากอะไร? และทำอย่างไรที่จะกำจัดให้พุงหายไป ไม่ให้มาขวางหูขวางตาหรือรบกวนจิตใจของเราอีก

ต้องบอกว่าปัญหาเรื่องรูปร่างหรือน้ำหนักส่วนเกินเป็นปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอ และวิธีการแก้ไขที่มักจะนิยมทำกัน ก็คือ ‘การพยายามอดอาหาร’ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าน่าจะช่วยให้รูปร่างได้รับการแก้ไขให้ดีมากขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม การอดอาหารเป็นวิธีที่ผิด และไม่สามารถที่จะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างถาวร อีกทั้ง ยังส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว และการอดอาหารสามารถนำไปสู่ภาวะผอมแต่มีพุงได้ในที่สุดด้วย

ผอมแทบตาย ทำไมมีพุง
ผอมแทบตาย ทำไมมีพุง. — ภาพจาก : https://www.pexels.com/photo/crop-woman-in-oversized-pants-6975481/

คำว่า “ผอมแต่มีพุง” มักใช้อ้างถึงคนที่มีกล้ามเนื้อที่แข็งแรงน้อยลง แต่มีเปอร์เซ็นต์ของไขมันในร่างกายสูง ถึงแม้ว่าบุคคลนั้นจะมีดัชนีมวลกายปกติ แต่ปัญหาผอมมีพุงก็สามารถเกิดขึ้นกับคนเหล่านี้ได้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะคุณมีไขมันในบริเวณช่องท้องจำนวนมาก แทนที่จะเป็นกล้ามเนื้อหน้าท้อง

สำหรับปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดภาวะการของ “การมีพุง” มีอยู่มากมายหลากหลายปัจจัย ดังต่อไปนี้

1 การออกกำลังกายน้อยเกินไป

ในระหว่างที่คุณออกกำลังกาย ร่างกายจะมีการหลั่งฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อออกมา อีกทั้งการออกกำลังกายยังมีผลในการเพิ่มความไวต่ออินซูลิน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานได้ ดังนั้น การออกกำลังกายเป็นประจำจึงทำให้หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เป็นผลเสียต่อร่างกาย จึงทำให้ปัจจัยในการสะสมไขมันลดน้อยลง

ในทางตรงข้าม หากคุณขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ย่อมทำให้เกิดผลในทิศตรงข้าม หรือนำไปสู่การมีไขมันสะสมในร่างกายที่มากเกินไปได้

2 การรับประทานอาหารพลังงานสูง

แน่นอนอยู่แล้วว่าอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้คุณได้รับพลังงานที่มากขึ้น และแน่นอนว่าหากรับพลังงานที่สูงเกินกว่าการใช้งานของร่างกาย พลังงานส่วนเกินจะถูกนำไปสะสมเป็นไขมันตามใต้ชั้นผิวหนังทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะในส่วนของหน้าท้อง

อีกทั้ง การที่คุณรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงจะทำให้น้ำตาลในเลือดของคนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายก็จะผลิตอินซูลินเพื่อที่จะไปลดระดับน้ำตาลในเลือดนั้น และการที่ระดับของอินซูลินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สามารถนำไปสู่ภาวะการดื้ออินซูลิน ซึ่งจะเชื่อมโยงกับการสะสมของไขมันรอบเอวได้

การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงจึงเป็นผลเสียต่อองค์ประกอบในร่างกายของคุณ และมีผลที่จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้

3 อายุที่มากขึ้น

การที่มีอายุเปลี่ยนแปลงก็จะมีผลต่อการสูญเสียกล้ามเนื้อหรือการเพิ่มไขมันในร่างกายด้วย โดยคนที่มีอายุสูงมากขึ้นจะมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียกล้ามเนื้อ และมีโอกาสที่จะเพิ่มไขมันในร่างกายได้มากขึ้น เนื่องมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลง ทำให้มวลกล้ามเนื้อน้อยลงและไขมันเพิ่มขึ้นแทน

4 ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง

สำหรับคนที่อ้วนลงพุงบางคนอาจเป็นเหตุผลมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล จนมีผลทำให้การสะสมของไขมันในร่างกายเพิ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การที่มีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ก็จะมีผลทำให้มวลไขมันเพิ่มขึ้น และทำให้ไขมันในช่องท้องเพิ่มขึ้นในที่สุด

ดังนั้น กลุ่มเสี่ยงที่จะมีผลต่อการเกิดเป็นภาวะของผอมแต่มีพุง ก็คงจะเป็นกลุ่มคนที่ขาดการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงกลุ่มคนที่ขาดการควบคุมอาหารให้สมดุลต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งอาจจะพบได้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคหัวใจ ที่มักจะมีพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อการเกิดการสะสมของไขมันได้มากกว่าคนอื่นๆ

ผอมแทบตาย ทำไมมีพุง
ผอมแทบตาย ทำไมมีพุง. — ภาพจาก :

หากใครต้องการที่จะลดไขมันในส่วนของพุงควรที่จะทำอย่างไรบ้าง? แน่นอนว่าสิ่งที่คุณต้องทำเป็นอันดับแรก ก็คือ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารเสียใหม่ ทั้งการลดการบริโภคน้ำตาลลง ลดการรับประทานอาหารแปรรูป และเปลี่ยนเป็นการรับประทานโปรตีนให้เพิ่มมากขึ้นแทน เพื่อนำเอาสารอาหารที่ได้ไปสร้างกล้ามเนื้อนั่นเอง

นอกจากนี้ คุณยังต้องแก้นิสัยที่ไม่ดีของคุณให้หายไป และเติมเต็มนิสัยที่ดีเข้ามาแทนที่ เพื่อที่จะปรับรูปแบบการใช้ชีวิตใหม่ และทำให้สามารถกำจัดไขมันที่พุงไปได้ โดยสิ่งที่คุณควรที่จะทำก็คือ การพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในทุกๆวัน ลดความเครียด ขยับร่างกายระหว่างการนั่งทำงานนานๆ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พร้อมๆกับการควบคุมอาหารตามที่กล่าวไว้ข้างต้น

ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำ ก็คือ การพยายามอดอาหาร เพราะถึงแม้ว่าวิธีอดอาหารจะทำให้คุณได้รับพลังงานน้อยลง แต่มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกโหย จนทำให้รับประทานอาหารมื้อต่อไปในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย และจะกลายเป็นการสะสมพลังงานส่วนเกินในที่สุด

ภาวะผอมแต่มีพุงจะไม่ได้อยู่กับเราไปตลอด หากเรามีการแก้ไขพฤติกรรมต่างๆที่ไม่เหมาะสม และเพิ่มเติมสิ่งที่เหมาะสมเข้าไปแทนที่ ก็จะช่วยทำให้เรากลายเป็นคนที่มีสุขภาพดี หุ่นดี และมีสรีระตามที่เราต้องการได้ตลอดไป

Sending
User Review
0 (0 votes)
error

Enjoy this blog? Please spread the word :)